Watch Guide tháng 3

watch guide

1.Tôi đang “bị giằng xé trong một cuộc tình tay ba”, giữa 02 mẫu đồng hồ mang vẻ đẹp cổ điển. Một bên là một chiếc Patek Philippe Calatrava. Một bên là một chiếc A. Lange Saxonia, đẹp mà đơn giản. Hàng Hiệu có thể lựa chọn giúp tôi không? Máy của chiếc đồng hồ nào tốt hơn. Tôi có phần “dành nhiều tình cảm” hơn cho chiếc Saxonia, đồng hồ mỏng nhưng có điều với đường kính 40mm, liệu nó có hơi quá lớn không?

Lựa chọn của bản thân tôi sẽ là chiếc Saxonia. Hoàn toàn không có vấn đề gì với chiếc Patek Philippe cả, chỉ có một điều nhỏ là máy đang dùng cho mẫu Calatrava là máy Patek Philippe calibre 215 PS không phải là cỗ máy tốt nhất mà hãng từng dùng. Nếu so với những cỗ máy khác của Patek Philippe như calibre 12-400, calibre 215 PS không được “oách” cho lắm, xét cả 02 trường hợp là thiết kế và độ hoàn thiện. Trong khi đó Saxonia là công ty có số lượng đồng hồ sản xuất chỉ bằng 1/5 số lượng của hãng PP. Bên cạnh đó mẫu A. Lange Saxonia lại sử dụng máy tốt nhất của hãng, một cỗ máy calibre L093.1, dày 2,9mm. Về cá nhân, tôi thích mẫu có đường kính 38mm hơn nhưng đó là do tôi có một cổ tay mảnh dẻ. Tuy nhiên, xét trên một góc độ nào đó thì chọn Calatrava cũng là một ý tưởng không tồi khi người đeo nó là một trong những tài phiệt giàu nhất thế giới Warren Buffett.

2. Tôi có ngân sách khoảng $15.000 và muốn chọn mua đồng hồ nhưng không biết lựa chọn gì. Hiện tại tôi đang cân nhắc một chiếc JLC Reverso Grande Duodate, hoặc một chiếc JLC Master Control Hometime hoặc một chiếc Glashutte Original Panomatic Lunar. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ này có thiết kế hơi quá thiên về dress watch nên tôi cần một chiếc đồng hồ thể thao để bổ sung. Đầu tiên, tôi nghĩ tới một chiếc Panerai PAM00359, tuy nhiên thú thực là tôi không muốn đeo một chiếc hamburger trên cổ tay. Hàng Hiệu hay cho tôi lời khuyên tốt nhất!

Những lựa chọn “JLC Reverso Grande Duo Date, hoặc một chiếc JLC Master Control Hometime hoặc một chiếc Glashutte Original Panomatic Lunar” của bạn đã khá tốt rồi. Điều tôi băn khoăn ở đây là tại sao mọi người lại cảm thấy rằng họ cần một chiếc đồng hồ thể thao. Tôi có một chiếc đồng hồ thể thao – ờ thì cũng có thể là 02. Nhưng theo các tiêu chuẩn hiện nay của tôi thì cả 02 chiếc này đều là dress watch. Đó là chưa kể chiếc Reverso mà bạn đề xuất là một chiếc đồng hồ thể thao. Hay chiếc Glashutte Original thì khá mạnh mẽ đủ để bạn coi nó là một chiếc đồng hồ thể thao, vậy tại sao bạn phải cố mua một chiếc đồng hồ thể thao nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn một chiếc đồng hồ thứ 02, Panerai không phải là một lựa chọn tồi. Nhưng lời khuyên của tôi là bạn hãy chọn dòng Radiomir. Mặc dù kích thước của đồng hồ hơi lớn, nhưng chắc chắn bạn sẽ vẫn có thể có được sự lịch thiệp và sự cổ vũ hào hứng từ bạn bè khi diện chiếc đồng hồ này.

3. Tôi chuẩn bị tặng đồng hồ cho chồng mình. Hiện anh ấy đang có một chiếc Breitling Montbrillant, một chiếc Breitling for Bentley Mark VI Complications 19 và một chiếc Rolex Submariner 50 Anniversary. Tôi có ý định mua tặng anh ấy một chiếc Jaeger LeCoultre Master Hometime – tôi nghĩ đây là chiếc đồng hồ lý tưởng cho anh ấy do anh ấy thường xuyên phải đi công tác. Nhưng tôi cũng rất thích một chiếc A. Lange & Söhne Saxonia Dual Time – nhưng nó lại nằm ngoài khả năng của tôi. Một chiếc nữa tôi cũng đang suy nghĩ là Transocean Chronograph GMT của Breitling. Lời khuyên hoặc gợi ý của Hàng Hiệu trong trường hợp này là? 

Thực sự là tôi ước sao có nhiều cô vợ giống như bạn cho các ông chồng ngoài kia. Hiển nhiên, “căn bệnh” của chồng bạn hiện nay là “Breitling” và tôi không tin rằng trong trường hợp này Rolex là một “liều thuốc” tốt. Có lẽ đã tới lúc bạn cần thay đổi thói quen và sở thích của chồng bạn, một lần và mãi mãi! Dù không ai có thể phủ nhận rằng đồng hồ của Breitling cũng tốt và đẹp.

Jaeger-LeCoultre là một lựa chọn không tồi, và tôi nghĩ rằng bạn đã không sai khi nghĩ tới thương hiệu này. Mẫu Master Hometime lại càng là một lựa chọn hoàn hảo cho món quà kỷ niệm ngày cưới . Và để chồng bạn nghĩ tới những thương hiệu đồng hồ khác nhiều hơn, lời khuyên của tôi là hãy giấu những chiếc Breitling của anh ta đi.

4. Tôi có ngân sách khoảng trên $20.000, rất yêu thích đồng hồ cao cấp. Hiện tại tôi đang nghĩ tới 03 thương hiệu sau Patek Philippe, Vacheron Constantin và Audemars Piguet. Tôi đã có một chiếc Calatrava, hiện tôi đang nghĩ tới một chiếc Royal Oak bằng thép hoặc một chiếc 10Hz Breguet Classique. Tôi thích Breguet tuy nhiên Breguet hiện đang thuộc về tập đoàn Swatch Group. Hàng Hiệu có thể cho tôi lời khuyên?

Tôi cho rằng đừng quá khắt khe với Swatch Group. Tôi e rằng sẽ không còn Breguet nếu không có sự giúp đỡ của Nicolas G. Hayek. Mẫu 10Hz Breguet Classique sử dụng một hệ thống treo nhiễm từ cho các trục cân bằng. Đây là một hệ thống tuyệt vời do nó có thể loại bỏ bất kỳ vấn đề nào xuất hiện ở những mẫu đồng hồ high frequency.

Tuy nhiên, xét trên một góc độ khác, tôi lại thấy mẫu đồng hồ này không hợp lý cho lắm. Kỹ thuật này của Breguet thuộc về kỹ thuật hiện đại và nó khác xa với những gì mà những nhà chế tác đồng hồ cổ điển sử dụng để xử lý các vấn đề của đồng hồ. Và với một người bảo thủ như tôi, việc bạn sử dụng những kỹ thuật hiện đại cho một chiếc đồng hồ cơ cũng chẳng khác gì bạn đeo một chiếc đồng hồ quartz cả. Vậy nên, nếu là tôi, tôi sẽ không mua chiếc 10Hz Breguet Classique.

5. Hamilton! Hàng Hiệu có thể cho biết đánh giá của mình về cái tên này?

Điều thú vị cuối cùng mà Hamilton đã làm – theo tôi nhớ – là gia nhập danh sách những cái tên làm ra những chiếc đồng hồ chronograph tự lên dây. Bản thân tôi cũng cho rằng những mẫu Hamilton vintage có giá trị hơn nhiều so với những mẫu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta có thể đánh giá thấp những chiếc Hamilton. Đồng hồ Hamilton khá phù hợp để làm dress watch.

6. Tôi muốn mua một chiếc đồng hồ có thể sử dụng, sau đó khi tới thời điểm thích hợp, có thể để lại chiếc đồng hồ đó cho con mình. Tôi có ngân sách trong khoảng $40.000-$50.000. Tôi khá ấn tượng với chiếc Patek Philippe Nautilus 5726 annual calendar.

Một quyết định không thể đúng đắn hơn. Nautilus hẳn nhiên là một lựa chọn hợp lý mặc dù bạn cũng cần nhớ Nautilus là một chiếc đồng hồ thể thao và đồng hồ thể thao không phải lúc nào cũng được chọn làm vật gia bảo. Thực sự nếu có thể đưa ra lời khuyên, lời khuyên của tôi là bạn hãy mua 02 chiếc đồng hồ. Một chiếc đồng hồ thể thao thực sự và một chiếc đồng hồ dress watch từ một trong 04 thương hiệu thuộc nhóm Big Four (Audemars, Lange, Patek và Vacheron.)

7. Tôi muốn mua một chiếc đồng hồ mặt vuông. Tôi thực sự ấn tượng với những chiếc đồng hồ mặt vuông của Justin Timberlake và Ben Affleck Hàng Hiệu có thể giúp tôi!

Vấn đề của những chiếc đồng hồ mặt vuông là bởi không có nhiều người lựa chọn nên các thương hiệu không làm nhiều mẫu đồng hồ mặt vuông. Có một vài lựa chọn cho bạn là các mẫu Santo của Cartier hoặc Jaeger LeCoultre Squadra.

Còn về tìm một chiếc đồng hồ mặt vuông giống như của Justin Timberlake hoặc Ben Affleck thì quả thực là một điều không tưởng khi tôi thực sự không có mấy ấn tượng với những chiếc đồng hồ này. Có lẽ khi nói tới đồng hồ của Justin Timberlake hoặc Ben Affleck, bạn muốn nói tới một mẫu đồng hồ thực sự cá tính và nam tính. Vậy tại sao bạn không chọn Urwerk.