Vang: “Hầm trú ẩn” cho các nhà sưu tập

VỚI NHỮNG DOANH NHÂN, VIỆC ĐA DẠNG HOÁ KÊNH ĐẦU TƯ LUÔN LÀ MỘT NHU CẦU THIẾT YẾU. ĐẦU TƯ VÀO RƯỢU VANG CŨNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG LỰA CHỌN THÚ VỊ, ĐẶC BIỆT KHI GIỐNG NHƯ ĐỒNG HỒ, RƯỢU VANG LÀ MỘT CÁCH ĐỂ THỂ HIỆN ĐAM MÊ, NĂNG LỰC TÀI CHÍNH VÀ DANH VỌNG CỦA MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG. DOANH NHÂN TRẺ HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀNH TÀI CHÍNH ĐANG Ở MỸ, ĐỖ QUANG VINH SẼ CHIA SẺ VỚI CHÚNG TA VỀ ĐIỀU NÀY!

Nước Pháp, với kiểu khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng của nó, đã giúp đưa nghề làm rượu vang tới một đỉnh cao mới. Nhưng những người Anh – một đất nước nổi tiếng về khả năng quản lý tài chính – đã sớm nhận ra thực tế rằng dù người Pháp làm ra rượu vang nhưng họ hoàn toàn có thể là người kiếm lời bằng việc đầu tư vào đây. Trong nhiều thế kỷ nay, London luôn là trung tâm kinh doanh rượu vang của thế giới. Những nhà sưu tập rượu vang người Anh đã là người đầu tiên đưa ra ý tưởng đầu tư vào rượu vang, họ mua những thùng vang Bordeaux huyền thoại (như Château Palmer) để bán lại sau này khi được giá. Hoạt động đầu tư này của các nhà sưu tập rượu vang người Anh đã một phần giúp các nhà rượu vang nhỏ lẻ phát triển và nó thường được xem làm một thú chơi của những nhà giàu, những người yêu thích rượu vang hơn là những pha “đặt cửa”, “lướt sóng” với sự tham gia của những “đội lái” – những người sẽ quyết định thị trường.

hanghieu-vang-ham-tru-an-suu-tap-07

Với những nhà sưu tập vang Bordeaux, những chai thuộc nhóm Big Five (First Growths) luôn được xem là các “chén thánh”.

Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi khi nhu cầu dành cho những chai rượu vang cao cấp của thế giới, đặc biệt là từ châu Á, tiếp tục tăng. Thực tế, với những người Anh, trong một không khí thời kỳ hậu Brexit, rượu vang quý đang được đánh giá là một trong những “hầm trú ẩn” mới của giới đầu tư. Theo những nghiên cứu gần đây được công bố bởi các chuyên gia nghiên cứu của công ty Cult Wines, ¼ số giám đốc quản lý tài sản trông đợi khoản đầu tư vào rượu vang sẽ tăng trưởng đáng kể trong 12 tháng tới. “Những nhà môi giới hiển nhiên đang nhận thấy mức độ lợi nhuận ở kênh đầu tư (vào) rượu vang đang tăng đáng kể. Đặc biệt khi tính đến điều kiện thị trường bất ổn và khả năng hoàn lãi kém, những chai vang quý đang được xem như một loại tài sản đầu tư thay thế,” ông Tom Gearing, Giám đốc điều hành của công Cult Wines giải thích.

Câu hỏi hiện nay là: Các nhà đầu tư nên “đặt cửa” vào đâu? Theo sàn giao dịch rượu vang trực tuyến Liv-ex, rượu vang Bordeaux vẫn là một trong những hầm trú ẩn an toàn nhất, đặc biệt khi điều bạn quan tâm là sinh lời chứ không phải vì thị hiếu cá nhân. “Một trong những vấn đề quan trọng trong bất kỳ thương vụ đầu tư nào, đó là tính thanh khoản và thế mạnh của Bordeaux chính là điều đó. Bordeaux nổi tiếng khắp thế giới về việc tạo ra những chai vang được đánh giá cao về chất lượng,” Justin Gibbs, Giám đốc của sàn giao dịch rượu vang trực tuyến Liv-ex cho biết.

hanghieu-vang-ham-tru-an-suu-tap-03

Những chai vang quý luôn chỉ có thể mua qua các nhà đấu giá danh tiếng như Sotheby’s và Christie’s.

Lời khuyên của ông cho các nhà đầu tư, hãy tập trung vào những “mã blue chip” – hầu hết các khoản đầu tư vào rượu vang Bordeaux đều tập trung vào một danh sách nhỏ, khoảng 10-15 cái tên với khả năng hoàn lãi gần như chắc chắn do uy tín và thương hiệu của những nhãn rượu vang này trên thị trường thế giới cũng như những đánh giá cao của bảng Robert Parker (score). Những chai vang được yêu thích nhất ở thị trường châu Á hiện nay là những chai vang được bảng cho điểm Robert Parker chấm điểm cao. Những nhà làm vang và những vườn được đánh giá cao nhất vẫn là Châteaux Margaux, Lafite Rothschild, Angélus, Haut-Brion, Mouton Rothschild, Latour, AusoneCheval Blanc. “Các nhà đầu tư cũng nên nhớ đến điều này, (nếu có thể) hãy chọn những vụ nho tốt nhất,” ông Gibbs chia sẻ thêm. “Những mùa vụ có thể được xem là những vụ tốt nhất hiện nay là 2005, 2009 và 2010. Tuy vậy, vụ mùa 2010 đã được đưa ra thị trường với quá nhiều kỳ vọng nên đã giảm giá khá sâu. Hiện nay giá trị (trên thị trường) của những chai vang mùa vụ 2010 đã xấp xỉ tương đương với giá trị thực của chúng. Nếu tham gia vào thị trường vang (đầu tư), điều quan trọng cần nhớ, cũng như mọi khoản đầu tư khác, thời gian và điểm rơi mang ý nghĩa quyết định. Với kênh đầu tư vang, cán cân giữa cung và cầu là nguyên tắc cơ bản: giá của một chai vang sẽ tăng tỷ lệ thuận với số năm nó được trữ tồn.”

hanghieu-vang-ham-tru-an-suu-tap-04

Chateau Margaux là cái tên luôn đứng đầu trong danh sách sưu tập của các nhà giàu châu Á.

Mặc dù vậy, mọi thứ đã khác đi rất nhiều và thời kỳ tất cả mọi sự tập trung đều hướng về Bordeaux đã không còn. “Trong năm 2013, doanh thu từ vang Bordeaux của chúng tôi chỉ khoảng 25%. Và điều này là không thể tin nổi vào thời điểm cách đây 20 năm,” ông Max Lalondrelle, Giám đốc tại Berry Bros & Rudd cho biết. Thị hiếu của chúng ta đã đa dạng hóa hơn rất nhiều trong thập kỷ vừa qua. Bordeaux không thể làm chủ hoàn toàn thị trường nữa, thay vào đó Burgundy đang giữ giá ở mức cao nhất. Vang California, vang Ý cũng đang thu hút được sự quan tâm của những nhà sưu tập trên thế giới. Một lần nữa, công thức hoàn hảo cho việc đầu tư vào những chai vang là hãy “đặt cược” vào những cái tên danh tiếng nhất. Ở Ý, có OrnellaiaSassicaia, trong khi Screaming Eagle của California cũng đang thu hút các nhà đầu tư.

Một điểm cũng cần đặc biệt chú ý, thế giới đang chuyển hướng sự quan tâm của mình sang Burgundy và một số ít những chai vang được giới thiệu ở đây. Trung Quốc, trong 10 năm trở lại đây, ngày càng cho thấy sự quan tâm của mình với những chai vang Burgundy. Một ví dụ điển hình cho trường hợp này một chai Domaine de la Romanee-Conti (DRC) đã được mua trong một phiên đấu giá ở Hong Kong vào năm 2014. Vì vậy, đây chính là lúc bạn nên đầu tư vào những chai Burgundy thơm ngọt được làm ra bởi giống nho Pinot Noir. Ngoài Burgundy, Champagne cũng rất được các nhà đầu tư chú ý, đặc biệt là sau vụ mùa 2002. Champagne 50 Index năm ngoái đã tăng trưởng ít nhất là 8%,” ông Gibbs chia sẻ. Nhưng cũng cần nhớ không phải mọi nhãn Champagne đều là những “con ngỗng đẻ trứng vàng” và tỷ lệ hoàn lãi 8% không phải là một mức thực sự cao, nếu so với các kênh đầu tư khác trong môi trường Việt Nam. Nếu đầu tư vào Champagne, lời khuyên của các chuyên gia vẫn là “tập trung vào các thương hiệu blue chip, những thương hiệu có di sản, có cá tính độc đáo với khả năng hoàn lãi trong quá khứ cao.” Đây tất nhiên là một nhóm nhỏ những cái tên có số lượng sản xuất rất giới hạn. Có thể kể ra đây những cái tên như Krug, Cristal của Louis Roederer, Comtes de Champagne của Taittinger, Sir Winston Churchill của Pol Roger.

hanghieu-vang-ham-tru-an-suu-tap-06

Krug là cái tên đi đầu trong nhóm những thương hiệu champagne đáng để sưu tập.

Nhìn chung, tự bản thân rượu vang đã là minh chứng cho một kênh đầu tư an toàn. Và hơn thế nữa, nó là một hình thức để thể hiện đam mê, năng lực tài chính và danh vọng của những người đàn ông. Câu hỏi đặt ra lúc này, liệu nhà bạn đã có hệ thống bảo ôn để trữ rượu vang?

BORDEAUX – CHÂTEAU PONTET-CANET

hanghieu-vang-ham-tru-an-suu-tap-05

Château Pontet-Canet là một nhãn rượu vang được các nhà đầu tư hiểu biết đặc biệt yêu thích. Giá của nó đã tăng đều đặn kể từ vụ mùa năm 2003 và được bảng điểm Robert Parker cho điểm khá cao. Dù không có được sự nổi tiếng như Lafite nhưng một số chuyên gia đánh giá Château Pontet-Canet có chất lượng tương đương với các chai vang đắt đỏ (Lafite) vốn được các nhà sưu tập Thượng Hải quan tâm.

BORDEAUX – CHÂTEAU PALMER

hanghieu-vang-ham-tru-an-suu-tap-10

Château Palmer là con cưng của các nhà phê bình và là “nhân tình” của các nhà đầu tư rượu vang trong nhiều thập kỷ qua. Nhu cầu cho vang Château Palmer ở Trung Quốc tăng mạnh tới mức những chai vang giả trở nên thịnh hành tới mức nhà sản xuất và các nhà đầu tư đưa ra phương án thêm Prooftag trên chai. Đây là loại rượu vang mà bạn thực sự có thể tự tin đầu tư!

BURGUNDY – DOMAINE DE LA ROMANEE-CONTI

hanghieu-vang-ham-tru-an-suu-tap-02

Tay viết về rượu vang Hugh Johnson từng mô tả Domaine de la Romanee-Conti là “mang theo hương vị ngoài sức tưởng tượng” (và giá bán của nó tương đương với những chiếc đồng hồ của những thương hiệu cao cấp). Những nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin rằng, tất cả những gì họ cần làm là mua một chai DRC mới và cất kỹ nó trong két bảo ôn với tầng tầng lớp khoá, sau một vài thập kỷ, chính các nhà đấu giá danh tiếng sẽ tìm tới họ.

CHAMPAGNE – DOM PÉRIGNON

hanghieu-vang-ham-tru-an-suu-tap-08

Dom Pérignon được biết đến là loại Champagne ngon và uy tín nhất trên toàn thế giới. Và nó (chắc chắn) cũng là một trong những danh mục đầu tư có lợi mà bạn nên cân nhắc. Trong ngày ra mắt sản phẩm của vụ mùa vang 2004, một thương gia ở Anh đã bán hết 1 triệu bảng tiền Champagne Dom Pérignon – đáng nói là điều này chỉ diễn ra trong 03 giờ.

TUSCANY – SASSICAIA

hanghieu-vang-ham-tru-an-suu-tap-09

Vang Sassicaia được biết đến nhiều từ năm 1960 và đã nhanh chóng trở thành một trong những loại rượu vang được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Những vụ mùa tốt nhất của Sassicaia bán rất chạy do có khả năng hoàn lãi cao.