Tiếng gõ búa lịch sử – Bức tranh của Leonardo Da Vinci trở thành bức tranh đắt giá nhất thế giới

Mức giá $450 triệu đã biến bức tranh Salvator Mundi của Leonardo Da Vinci trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất từng được bán và tạo nên một cột mốc mới cho thế giới nghệ thuật.

adđ

Vốn là một phần trong bộ sưu tập Royal của Vua Charles I và được bán với giá chỉ £45 vào những năm 1950 (khi nó bị nhầm lẫn với một bản sao). Trải qua hơn nửa thế kỷ, khi tiếng gõ búa cuối cùng trong phiên đấu giá do Christie’s tổ chức ở New York vang lên, thế giới nghệ thuật đã chứng kiến một ngôi sao mới, một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Chỉ trong vòng 19 phút, từ mức giá $100 triệu, Salvator đã được mua lại với giá chốt 450.312.500 triệu Đô – nghĩa là cứ mỗi giây trôi qua, có gần $400.000 bay qua cửa sổ. Bức tranh mô tả hình ảnh Chúa Giê-su trong một chiếc áo choàng màu xanh và cầm trên tay một tinh cầu pha lê, tượng trưng cho Trái đất. Đây là một trong số khoảng hơn 20 bức tranh của vị danh họa vĩ đại còn tồn tại đến ngày nay. Có thể nói, Salvator Mundi gần như là bức tranh cuối cùng còn sót lại của Leonardo thuộc sở hữu tư nhân. Đây có lẽ là lý do tại sao bức tranh được nhà đấu giá số một thế giới Christie’s đặt cho biệt danh: “The Last da Vinci”.

bbbb

Ra đời vào khoảng thế kỷ 16, cùng thời điểm khi bức Mona Lisa được hoàn thành, Salvator Mundi nằm trong bộ sưu tập Royal của Charles I vào khoảng thế kỷ XVII. Trong suốt giai đoạn từ năm 1763 đến những năm 1900, không ai biết bức tranh đã ở đâu. Sau đó, nó được Sir Charles Robinson, một nhà sưu tập nghệ thuật, mua lại tại Doughty House ở Richmond, Surrey. Khi đó người ta cho rằng tác giả của bức tranh là của họa sỹ Bernardino Luini. Năm 1958, bức tranh được Sotheby’s bán ra chỉ với giá 45 Bảng và một lần nữa trở lại sàn đấu giá ở Louisiana vào năm 2005. Khi được mua lại bức tranh ở tình trạng rất xấu và đã được vẽ lại một phần. Cái giá được bỏ cho bức tranh này chưa tới $10.000. Một kế hoạch khôi phục đã được đưa ra, và đến 2013, tỷ phú người Nga, Dmitry Rybolovlev, đã mua lại với giá $127,5 triệu. Sau 04 năm, Salvator Mundi trở lại với cái giá tăng gần 04 lần và trở thành bức tranh đắt nhất thế giới. “Salvator Mundi là bức tranh mang tính biểu tượng nhất trên thế giới, được thực hiện bởi danh họa vĩ đại nhất,” Loic Gouzer, Đồng chủ tịch của Christie’s chia sẻ.