Thưởng thức vang như một chuyên gia

GIÁO HOÀNG FRANCIS ĐÃ TỪNG NÓI: “KHÔNG CÓ BỮA TIỆC NÀO THIẾU VẮNG RƯỢU VANG,” KHI NHẮC VỀ VIỆC CHÚA JESUS ĐÃ BIẾN NƯỚC THÀNH RƯỢU. VÀ GIỜ LÀ LÚC CHÚNG TA BÌNH TÂM LẠI VÀ XEM ĐÂU LÀ CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ THƯỞNG THỨC MÓN QUÀ CỦA CHÚA!

hang-hieu-thuong-thuc-vang-nhu-mot-chuyen-gia-01

Thử rượu vang cũng giống như những tờ giấy khai thuế, là điều hầu hết mỗi người trong chúng ta đều phó mặc cho các chuyên gia. Vì cuộc đời quá ngắn để có thể học được tất cả những nghi thức đó hay bởi sự đa dạng của những giống nho và tất cả những thuật ngữ hoa mỹ ngớ ngẩn trong tiếng Pháp? Ai là người cần một chuyên gia để họ chỉ cho chúng ta biết rằng chai Petrus 1989, trong hầm rượu của chúng ta, cao cấp hơn hẳn so với chai Pinot Grigio 2016 trong siêu thị? Tất nhiên, tất cả những điều này đều rất tốt, nhưng với một chút kiến thức về rượu vang mà chúng tôi cung cấp dưới đây, bạn có thể tự tin thưởng thức chai Petrus của mình và có thể chỉ ra điểm đặc biệt của nó.

Để giúp bạn cảm nhận được hương vị tuyệt vời trong chai vang của mình, chúng tôi đã tham khảo cuốn sách Essential Winetasting mới của Michael Schuster và giới thiệu đến bạn những điểm cốt lõi, giúp bạn thưởng thức vang như một chuyên gia Paris hay như một trong những sommelier giỏi nhất ở Soho.

1. QUAN SÁT

Sự quan sát là rất quan trọng khi bàn về vấn đề thưởng thức rượu vang. Nếu không thể nhìn thấy những gì chúng ta đang uống, chúng ta sẽ cảm thấy thiếu tự tin hơn rất nhiều trong việc đánh giá nó. Màu sắc của vang cũng có thể tiết lộ ít nhiều về chất lượng và hương vị của nó, cũng như cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về giống nho, nguồn gốc và tuổi tác của chai vang.

hang-hieu-thuong-thuc-vang-nhu-mot-chuyen-gia-02

Bước đầu tiên, hãy quan sát thật kỹ ly vang của bạn, chú ý đến độ sáng và độ tinh khiết của rượu. Nếu rượu vang có màu tươi, có nghĩa đây có thể là một chai vang tốt cho sức khỏe và tươi mát. Hãy quan sát trong ly vang có tăm sủi và/hoặc cặn rượu hay không? Nghiêng chiếc ly và nâng nó lên ngang tầm mắt để quan sát và đánh giá. Tăm sủi là do hàm lượng cacbon dioxit còn dư ra trong quá trình lên men, tạo nên những tiếng nổ lách tách và (có thể) một chút ga (spritz) trong vang. Có một điều bạn cần lưu ý đó là cặn rượu không xuất hiện phổ biến trong hầu hết những chai vang; bạn có thể tìm thấy nó chủ yếu trong những chai vang đỏ lâu năm, và nó làm thất bại vẻ bề ngoài và đôi khi cả hương vị của vang. (Hãy xem xét việc gạn chắt rượu lâu năm).

Bằng cách lắc đều chiếc ly của mình, bạn cũng có thể có được một số ý tưởng về hàm lượng cồn trong vang. Rượu có tính dính cao hơn sẽ có hàm lượng cồn cao hơn và sẽ bám dính vào các mặt của ly rượu. Đây được gọi là “nước mắt của rượu vang”.

2. HƯƠNG VỊ CỦA VANG

Ngửi rượu, hít thở thật sâu. Chú ý sự tinh khiết và độ mạnh của nó cũng như cảm nhận về vang có thể được miêu tả như là: hương vị của hoa, thực vật, trái cây, khoáng chất, gia vị, động vật (như vị thịt rừng), trái cây sấy khô, bị đốt cháy, hoặc hóa học (mùi hương bạn chắc chắn không muốn nhận ra trong ly rượu của mình). Bằng cách suy nghĩ về những hương vị này, bạn nhiều khả năng để có thể xác định sự tinh tế của rượu vang trong ly của bạn.

hang-hieu-thuong-thuc-vang-nhu-mot-chuyen-gia-03

Lắc đều ly vang và ngửi nó lại một lần nữa trước khi nó lắng xuống. Chú ý đến sự khác biệt trong 02 lần. Đây là một lần ngửi quan trọng – và bạn có thể có được những ghi chú mới về hương vị của vang.

3. NHẤP MÔI

Ngậm rượu vang trong miệng (trên vòm miệng) là một trải nghiệm phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ ngửi rượu bởi đây là lúc sẽ có thêm những hương vị mới được ngửi thấy và cảm nhận cũng như được bổ sung trong vòm miệng của bạn. Những hương thơm đặc biệt – cấu trúc, nhiệt độ, tính chất – và các khía cạnh đa dạng của nồng độ đều kết nối với mạng lưới lớn của não bộ so với chỉ một con đường duy nhất – thông qua mũi.

Nhấp một ngụm rượu và ngậm nó trong miệng như thể bạn đang uống nó qua ống hút. Điều này sẽ khiến hương thơm của vang tràn ngập trong miệng bạn. Đảo nó quanh miệng. Để thực sự “ngửi” rượu, bạn cần phải “di chuyển” nó, để “cảm nhận” nó, để làm dậy mùi nó và để lấy mùi hương của nó (nguồn gốc của yếu của hương vị) cho khứu giác của bạn. Nếu không làm điều đó, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những hạn chế của mùi hương đơn lẻ trên những nụ vị giác của mình.

hang-hieu-thuong-thuc-vang-nhu-mot-chuyen-gia-04

Những gì bạn đang cố khám phá là sự cân bằng của rượu – không quá ngọt ngào và cũng không quá se – và cũng cố gắng xác định thêm những hương vị mà bạn đã chú ý đến ở 02 bước đầu tiên.

4. ĐỪNG NUỐT VANG

Nhổ hay nuốt là một quyết định liên quan đến việc tận dụng tối đa rượu phải xem xét. Có một sự cám dỗ cho việc nhấp miệng và nuốt ngay. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bạn hầu như không thưởng thức chút rượu nào. Hãy ngậm nó và xoay tròn nó trong miệng để vang tiếp xúc tối đa được với vòm miệng và các giác quan của bạn, kết nối với các nụ vị giác, vòm miệng và sự cảm nhận về mùi – và cho bạn thời gian ngẫm nghĩ về nó. Bạn sẽ tìm thấy tất cả những hương vị mà trước đó bạn chưa từng biết từ sự khuếch đại này.

Bạn nên nuốt một ngụm nhỏ, để tạo cảm giác trong cổ họng, nhưng sau đó, hãy nhổ hết phần còn lại. Mím môi và tạo thành hình chữ O, dùng cơ má và cơ lưỡi để nhổ rượu. Hãy nhớ rằng bạn phải nhổ từ từ như một chiếc vòi nhỏ thay vì một chiếc ống xả. Và (xin đừng) nhổ theo kiểu giọt một.

5. NGẬM LẠI MỘT LẦN NỮA

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng có một sự khác biệt đáng kể về số lượng nụ vị giác mà mỗi người trong chúng ta sở hữu. Những người được Chúa ưu ái sẽ sở hữu một số lượng lớn các nụ vị giác, được gọi là các ‘supertasters’. Điều này có nghĩa là, nụ vị giác là một chỉ số nghèo dù bạn là người có sự cảm nhận vị tốt. Con số là bao nhiêu không quyết định việc tính nhạy cảm của bạn với rượu vang, nhưng cách bạn ngẫm nghĩ nó trước khi bạn nuốt hoặc nhổ. Để tạo thành công cho việc thưởng thức rượu vang, sự tập trung và chú ý vào ly rượu là yếu tố quan trọng hơn bất cứ thứ gì bạn cần. Để thưởng thức rượu vang đúng cách, bạn không cần phải là một chuyên gia thử rượu, bạn đơn giản chỉ cần tập trung vào nó.

Hãy uống tiếp và tập trung vào cường độ của các hương vị và cách rượu phát triển trong miệng của bạn. Cuối cùng, lưu ý kết thúc của rượu vang. Nói cách khác, sự cân bằng giữa mùi hương và vị giác. Bạn có thể cần vài nhấp (hoặc thực sự vài ly) để làm điều này.

hang-hieu-thuong-thuc-vang-nhu-mot-chuyen-gia-05

Vang không những là món đồ để thưởng thức, nó còn liên quan đến khoa học và kiến thức. Liệu trong chúng ta, ai không muốn trở thành chuyên gia trên bàn tiệc?