Thiết bị nhạc Retro

BẤT CHẤP NHỮNG THÀNH TỰU VƯỢT BẬC CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP THIẾT BỊ ÂM THANH TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY, CÁC TAY CHƠI NHẠC SÀNH SỎI VẪN KHÔNG NGỪNG TÌM KIẾM CÁC THIẾT BỊ ÂM THANH CỔ ĐIỂN. CÙNG LÚC, CÁC NHÀ SẢN XUẤT THIẾT BỊ ÂM THANH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI CŨNG ĐANG TÌM KIẾM CẢM HỨNG TỪ NHỮNG THIẾT BỊ ÂM THANH TƯỞNG LÀ CỔ LỖ SỸ NÀY!

Ruark R7 Radiogram

RUARK R7 RADIOGRAM

Có thiết kế vỏ gỗ cây hạt dẻ, kiểu chân thuôn tròn và nhọn ở đế, gợi nhắc về một thiết bị cũ. Tuy nhiên, đây lại là một hệ thống thiết bị âm thanh hiện đại, với loa tích hợp, chức năng Bluetooth chuẩn audiophile-grade aptX. Hệ thống này có giá vào khoảng 2.000 bảng và sẽ ra mắt ở thị trường châu Âu vào khoảng tháng 11 này.

Những tay chơi thiết bị âm thanh là những người rất tinh tế – không tinh tế sao được khi họ luôn đòi hỏi âm thanh phải đạt được độ trong sáng tới thuần khiết. Yêu cầu của họ dành cho những thiết bị âm thanh của mình là phải tốt và có thiết kế ngày càng đẹp hơn. Tuy nhiên, cuộc cách mạng kỹ thuật số đã tạo ra một hố sâu ngăn cách giữa sự thuận tiện (của việc có thể nghe nhạc ở bất kỳ đầu) với việc nghe những bản nhạc thực sự chất lượng. Tưởng tượng một file nhạc MP3 trên mạng có dung lượng bình quân khoảng 1,7MB. Trong khi đó chỉ một file nhạc FLAC (loại file có khả năng đảm bảo không làm giảm mất chất lượng) đã có dung lượng lên tới 17MB. Chất lượng xét trên một mức độ nào đó phải nhường chỗ cho sự tiện dụng.

Tuy nhiên, những tay chơi nhạc sành sỏi cũng là những người thủ cựu nhất. Dễ tìm thấy trong nhà những tay chơi nhạc này những chai vang vintage, những cuốn sách với lời đề tặng của chính tác giả. Thậm chí, nếu có tìm thấy ở trong nhà của những người này những cuốn sách bìa da cứng, cũng không có gì là lạ cả. Rượu vang, thư viện, máy chơi nhạc đỉnh cao đều là những thứ bắt buộc mà một nhà giàu cũ thường có. Vậy nên, đừng hi vọng những tay chơi nhạc sành sỏi nhường chỗ của chất lượng cho sự tiện dụng. Nếu yêu cầu họ làm việc này, chẳng khác gì bảo họ uống vang vintage mà không cần chắt. Bảo họ champagne chỉ cần một loại ly duy nhất là flute cho dù đó là champagne mature hay vintage. Hoặc bảo họ mua đồng hồ chronograph mà không cần có watchwinder. Để có thể kiểm chứng điều này, bạn chỉ cần quá bộ qua Phụng Thiên Club trên phố Hàng Trống. Bạn sẽ thấy ở đây đồng hồ, máy nghe nhạc Reuge, những bức tranh, những tấm poster cũ, và tất nhiên không thể bỏ qua là những thiết bị và hệ thống âm thanh cực kỳ ưu việt và chất lượng.

Người chơi thiết bị âm thanh đã vậy. Các nhà sản xuất thiết bị âm thanh cũng bảo thủ trong cách hoạt động. Đơn giản bởi chính những nhà sản xuất thiết bị âm thanh này cũng là những connoisseur đích thực. Với họ, chất lượng hơn số lượng. Tiện dụng không thể nhường chỗ cho những đỉnh cao hoặc sự thuần khiết. Loa Klipsch Klipschorn được sản xuất và gần như không đổi nhiều từ năm 1946. Đó là chưa kể rất nhiều thiết bị âm thanh đang được thiết kế để gợi nhắc lại những thời kỳ đã qua.

Đây là một xu thế không chỉ giới hạn ở ngành thiết bị âm thanh. Có lẽ phần nào đó có thể giải thích điều này bằng thị hiếu của người tiêu dùng. Nhìn chung, mọi người có xu hướng đầu tư vào những món đồ cổ điển hoặc xe thể thao bởi vì những thiết kế cũ thường được ưa thích hơn nhiều so với những thiết kế mới. Ngoài ra, cũng phải kể tới việc tính di sản của những món đồ cũ thường làm chúng có sức hút đặc biệt so với những món đồ mới. Các thiết kế của thiết bị âm thanh trên thị trường hiện nay đều cho thấy một phong cách thiết kế mang đậm ảnh hưởng của những năm 1970 – thời kỳ Retro.

Ricardo Franassovici, người sáng lập, đồng thời là người điều hành của hãng phân phối các thiết bị âm thanh cao cấp Absolute Sounds ở London, cho biết đang có nhu cầu dành cho những thiết bị âm thanh mang phong cách cũ. “Việc sử dụng các chất liệu như nhôm nguyên khối, đồng, gỗ, da mang tới cho các thiết bị âm thanh một phong cách ‘Retro’. Với cách làm này các thiết bị âm thanh và loa đài có thể trông vượt thời gian và bắt mắt. Mọi người đều muốn đầu tư vào những sản phẩm có thể kéo dài trong nhiều năm, thay vì những sản phẩm rẻ tiền và có thể dễ dàng vứt bỏ.”

1

QUAD ESL 2812 ELECTROSTATIC SPEAKERS

Hãy tạm quên mọi thứ bạn biết về loa. Mẫu loa Quad ESL 2812 electrostatic này mang phong cách của những năm 1950. Và mặc dù loa đã trải qua rất nhiều cải tiến từ thời điểm đó tới nay nhưng mẫu loa này vẫn trung thành với những gì mà nó được khởi nguồn. Loa có giá khoảng 6.500 bảng.

2

MARANTZ CONSOLETE

Được tạo ra để kỷ niệm 60 năm thành lập thương hiệu Marantz, mẫu dock Airplay đặc biệt này là sự kết hợp nhuần nhị của yếu tố đương đại và cổ điển. Có lẽ nhược điểm duy nhất của máy là thiếu Bluetooth.

6

AUDIO RESEARCH VSI75 AMPLIFIER

Các valve (van dẫn) ở một chiếc amplifier (amli) không chỉ có ý nghĩa đem phong cách Retro đến với những chiếc máy. Những tay chơi sành nhạc đều khẳng định âm thanh của những máy kiểu này có độ ấm hoàn hảo. Audio Research làm ra những máy âm thanh tốt nhất, với giá cao gấp khoảng 10 lần một chiếc amplifier thông thường. Tuy nhiên, những bóng đèn điện của Vsi75 quả thực là một điểm nhấn ấn tượng. Giá sản phẩm khoảng 7.499 bảng

5

NAIM NAIT 5I

Naim là một hãng âm thanh khá đặc biệt và nổi tiếng của Anh với những thiết kế hiện đại nhưng vẫn có những điểm nhấn chấm phá cổ điển. Âm thanh của các thiết bị của hãng cũng không thể chê.

 3

MCINTOSH MA 7000 AMPLIFIER

Khi những thứ cũ kỹ tồn tại đủ lâu, nó sẽ trở thành một sản phẩm của sự sành điệu và thời thượng. Máy có đồng hồ hiển thị kiểu cũ, núm vặn khá cũ kỹ. Một vài máy của McIntosh có hệ thống tiếp nhận đầu vào kiểu kỹ thuật số. Một số máy có kiểu tiếp nhận âm thanh đầu vào bằng các valve. Máy McIntosh MA 7000 có giá khoảng 9.000 bảng.

Tuy nhiên, phong cách vượt thời gian mới là điều mà người tiêu dùng đang mong mỏi hướng tới. Alan Rourke, người sáng lập thương hiệu thiết bị âm thanh Ruark Audio – một thương hiệu chuyên sản xuất những chiếc máy radio và các thiết bị âm thanh công nghệ khác có vỏ bằng gỗ, khẳng định bản chất của việc các thiết bị âm thanh mang phong cách Retro này hoàn toàn không phải chỉ bởi mọi người ưa thích phong cách Retro. Lý do thực của việc này xuất phát từ việc mọi người cần những thiết kế đẹp và có thể vượt thời gian. “Một thiết kế tốt là một thiết kế vượt thời gian, vì vậy vấn đề ở đây là chất lượng của thiết kế. Hãy nhìn vào những chiếc ghế Barcelona. Mẫu ghế này nên được thiết kế hôm nay thay vì hơn 50 năm trước. Hoặc một chiếc đồng hồ chronograph, lựa chọn yêu thích của tôi là mẫu IWC Portuguese. Mẫu đồng hồ này có một phong cách thanh lịch tinh tế và một chất lượng chế tác tuyệt hảo và chắc chắn nó sẽ không bao giờ trở thành lỗi mốt!”

Rourke cũng khẳng định việc sử dụng các chất liệu tự nhiên hoặc những bề mặt với những đường cong thực tế chỉ là đưa thêm vào cho các sản phẩm những giá trị mới chứ không phải tạo ra một thứ gì đó mô phỏng lại quá khứ. Quan điểm này của Rourke cũng được ủng hộ bởi Bert Kiggen, phó chủ tịch của công ty D&M Holdings, công ty mẹ của Denon and Marantz. “Nếu bạn xem xét các xu hướng thiết kế nội thất – đủ chi tiết như chúng tôi đang làm – bạn sẽ thấy xu hướng sử dụng gỗ và da thuộc đang ngày một tăng. Hãy gọi đó là xa xỉ kiểu cũ. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng những chất liệu này cho các thiết bị âm thanh, ý nghĩa của nó sẽ hoàn toàn khác. Nó mang ý nghĩa của sự tôn vinh những giá trị xa xỉ tới từ ngày hôm qua.”

Ngoài việc sử dụng các chất liệu da, gỗ và kim loại nguyên khối, các thương hiệu đang tiến một bước xa hơn nữa khi quyết định đưa thêm các nút vặn, các mặt số, hoặc những công nghệ hiển thị kiểu cũ trong các thiết bị âm thanh hiện đại. Theo Kiggen, ngoài những giá trị xa xỉ tới từ ngày hôm qua. Một phần lý do xuất phát từ việc mọi người mong muốn sở hữu những món đồ ở một thời kỳ khi mà mọi thứ đơn giản hoặc dễ sử dụng. Quan điểm này cũng được Rourke – người sáng lập thương hiệu Ruark Audio ủng hộ: “Chúng tôi cũng nhận ra rằng khách hàng của chúng tôi thích nhìn ngắm những sản phẩm có thể ngay lập tức cho họ ý niệm về việc đó là món đồ gì.”

Trong khi một vài tín đồ của các thiết bị âm thanh đang tìm cách che dấu đi các thiết bị của họ, những người khác lại đang tìm kiếm những thiết bị âm thanh có thể kết hợp thật ăn ý với nội thật. Mặc dù chất lượng âm thanh luôn là nhân tố hàng đầu với người tiêu dùng nhưng thiết kế của sản phẩm đang ngày càng cho thấy vị trí quan trọng. Và lúc này, những thiết kế đang được yêu thích là Retro.