Tanzanite báu vật của Đông Phi

ĐÁ TANZANITE ĐANG HỨA HẸN SẼ TRỞ THÀNH CHẤT LIỆU XA XỈ KẾ TIẾP!

Tanzanite-005

Cụm từ “quý hiếm” đang có xu hướng bị dân chủ hóa – hay đúng hơn là dùng nhiều và tuỳ tiện tới mức đang trở nên lạm dụng. Người ta đang đồng hành cụm từ này với bất kỳ thứ gì họ mong muốn sẽ có được lớp áo sang trọng và đẳng cấp. Nhưng cần nhớ rằng, ngay cả với những loại đá được sử dụng để làm ra những món đồ trang sức, không phải loại đá nào cũng được phân loại quý hiếm. (Thế nên mới có đá bán quý.) Chỉ một vài loại đá được trao tước hiệu này, tanzanite là một trong số đó.

Đá tanzanite rất hiếm, đó chính là lý do tại sao tanzanite là một loại đá rất quý. Đá có màu xanh thẫm và chỉ có thể tìm thấy ở một rẻo đất với diện tích rộng khoảng 04 km vuông ở dưới chân núi Mount Kilimanjaro ở Tanzania, Đông Phi. Một yếu tố nữa cũng cần tính đến là nguồn nguyên liệu đá rất hạn chế, theo tính toán của các chuyên gia thì nguồn đá này chỉ có thể khai thác trong thời gian chưa tới 100 năm.

Được phát hiện lần đầu vào cuối những năm 1960, những viên đá tanzanite ban đầu được mọi người cho rằng là đá sapphire. Tuy nhiên những nghiên cứu sâu hơn đã đưa tanzanite vào nhóm đá zoisite màu xanh. Loại đá này sau đó được đặt tên là tanzanite – lý do tại sao loại đá này lại mang tên này sẽ được bàn tới ở sau. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của đá tanzanite và cũng là điều làm đá tanzanite nổi tiếng và được đánh giá cao là bởi đá có màu xanh thẫm và phảng phất ánh tím. Và có lẽ không giống với bất kỳ viên đá quý nào, đá thường  ánh lên ba màu, màu xanh nước biển, màu tím và màu đỏ burgundy. Ba màu này kết hợp với nhau sẽ tạo ra cho mỗi viên đá hiệu ứng lung linh nhiều màu sắc, giống như khi bạn nhìn vào một chiếc kính vạn hoa vậy.

 Chopard7122012T102849

Chiếc vòng cổ này có tên là Belle, thuộc bộ sưu tập Red Carpet collection 2012 của Chopard và được lấy cảm hứng thiết kế từ bộ phim ‘Beauty and the Beast’. Vòng gồm một viên đá tanzanite 69 carat, các viên sapphire màu xanh nước biển, các viên đá amethyst màu tím và màu violet, đá rubellite, đá morganite, kunzite và spinel. Để thực hiện chiếc vòng, 10 người thợ thủ công lành nghề nhất của Chopard đã phải làm việc trên 900 giờ.

NGUỒN GỐC CỦA CÁI TÊN TANZANITE

Ngay sau khi loại đá này được phát hiện, hai chiếc nhẫn khảm đá tanzanite đã được giới thiệu với trung tâm mua sắm thời thượng Saks Fifth Avenue. Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận trang sức của Saks Fifth Avenue đã từ chối bởi vì không muốn thực hiện một bước đi quá mạo hiểm. Hai chiếc nhẫn sau đó lại được giới thiệu với  Henry B. Platt, cháu trai của Louis Comfort Tiffany, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch của Tiffany & Co. Ngay lập tức, Henry phải lòng loại đá này và gọi đá là Tanzanite - theo nguồn gốc xuất xứ của viên đá (Tanzania). Henry cũng tuyên bố đây là “loại đá màu xanh nước biển đẹp nhất đã tìm ra trong 2.000 năm trở lại đây”. Ông cũng tự hào tuyên bố đá tanzanite chỉ có thể tìm thấy ở hai nơi trên thế giới. Một là ở Tanzania, nơi còn lại trên thế giới là Tiffany & Co.

Và cũng từ đó, Tiffany đã trở thành nhà chế tác trang sức đầu tiên trên thế giới sử dụng đá tanzanite để chế tác trang sức. Một trong những món đồ biểu tượng nhất của hãng là chiếc trâm cài 1967 Bahari Brooch. Chiếc trâm này được khảm một viên đá tanzanite 233,96 carat.

TÌNH YÊU CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU

Trong suốt ba thập kỷ trở lại đây, đá tanzanite không còn chỉ là một loại đá ít được biết đến, có xuất xứ từ Tanzania. Tuy nhiên, bởi vì đá rất hiếm nên so với những loại đá quý khác, tanzanite vẫn rất ít được thấy. Điều này càng giúp cho đá tanzanite quý hiếm và càng được yêu thích hơn.

Đá tanzanite đang thu hút được sự chú ý của các thương hiệu nữ trang cao cấp và sự quan tâm của các nhà thiết kế nữ trang nổi tiếng nhất thế giới hiện nay như Stephen Webster, Shaun Leane, Andrea Lieberman và Theo Fennell.

Tiffany Anniversary Tanzanite necklace

 

Chiếc vòng cổ này thuộc bộ kỷ niệm 175 năm thương hiệu, được ra mắt trong năm 2012. Vòng được chế tác từ chất liệu platinum, khảm nạm kim cương và một viên đá tanzanite ở trung tâm. 

Là một trong những nhà thiết kế trang sức nổi tiếng nhất hiện nay, nhà thiết kế gốc Đức Sabine Roemer thừa nhận đã bị cuốn hút bị cuốn hút bởi màu sắc của đá tanzanite. “Không giống với bất kỳ loại đá quý nào, màu sắc của tanzanite là một sự hoà trộn, kết hợp cân bằng và đầy tinh tế giữa hai màu xanh blue và tím,” cô nói. “Tanzanite có một nhận diện ngần như có thể nhận ra ngay lập tức giúp cho đá có được một vị trí đặc biệt trong cả thị trường đá quý lẫn thị trường trang sức. Tôi cũng yêu thích câu chuyện về đá tanzanite với những người phụ nữ Massai. Những phụ nữ Massai khi sinh hạ một đứa bé sẽ được đeo một chuỗi hạt màu xanh blue và mặc những món đồ để mang lại cho đứa trẻ một sức khoẻ và một cuộc sống lạc quan.”

Trong bộ sưu tập 65 món đồ “Red Carpet Collection” mà Chopard dành cho sự kiện Liên hoan phim Cannes 2012 có một chiếc vòng cổ được khảm đá amethyst, kunzite, rubellite, spinel, sapphire hồng và kim cương. Ở chính giữa viên đá là một viên tanzanite pear-cut có trọng lượng 69,7 carat. Tác phẩm này là món đồ yêu thích của giám đốc sáng tạo và là đồng chủ tịch của Caroline Scheufele. “Tôi nghĩ nó sẽ thu hút rất nhiều người bởi tôi chắc rằng nó sẽ rất hợp với Penélope Cruz, cô ấy cũng rất yêu những màu này.”

Exquisite_Tanzanite_Ring_by_Mark_Schneider

Thương hiệu ngọc trai Paspaley Pearls, trong khi đó, lại chọn tanzanite làm trung tâm cho bộ sưu tập Marquise Collection – một bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ phong cách trang sức vintage từ những năm 1930 – của mình. Thương hiệu trang sức của Úc này đã giới thiệu các mẫu thiết kế được thực hiện bởi bạch kim và được trang trí bởi ngọc trai South SeaKeshi, kim cương và đá tanzanite.

KẾT

Mặc dù Tiffany & Co, từ cuối những năm 1960, đã tập trung hơn vào những loại đá quý khác nhưng nhà trang sức trứ danh này chưa bao giờ bỏ quên loại đá mà chính họ đã đặt tên khai sinh. Đá tanzanite được hãng thực hiện một danh sách những món đồ lấy cảm hứng từ những con công. Bộ sưu tập này bao gồm một đôi khuyên tai, một vòng cổ và một mặt dây chuyền. Những viên đá tanzanite oval và hình quả lê được chọn để làm sản phẩm, và được trang trí bởi kim cương và đá tourmaline.

Tại sao mọi người yêu đá tanzanite bắt nguồn từ rất nhiều lý do khác nhau. Đó có thể là màu xanh thẫm của đá. Hoặc là hiệu ứng kính vạn hoạ của tổ hợp ba màu xanh thẫm, tím và burgundy. Hiệu ứng này có thể thấy được khi nhìn vào viên đá ở bất kỳ góc độ và ánh sáng nào. Đó cũng có thể là bởi câu chuyện gắn liền giữa đá và những phụ nữ thổ dân Massai sống ở núi Mount Kilimanjaro. Tuy nhiên với lý do gì đi chăng nữa, tanzanite cũng là một loại thực sự đá quý.