Soft Tailoring: Xu hướng mới của suit

KHI NGAY CẢ NHỮNG CÔNG TY HÀNG ĐẦU TRONG LĨNH VỰC TÀI CHÍNH VÀ NGÂN HÀNG NHƯ J.P. MORGAN CHASE & CO CŨNG NỚI LỎNG NHỮNG QUY TẮC TRUYỀN THỐNG VỀ TRANG PHỤC THÌ CHẲNG CỚ GÌ CÁC NHÀ THIẾT KẾ THỜI TRANG LẠI KHÔNG NHÂN CƠ HỘI NÀY ĐỂ GIẢI PHÓNG VỀ KIỂU DÁNG VÀ PHỐI KẾT CHO NHỮNG BỘ SUIT!
hanghieu-soft-tailoring-01

Brunello Cucinelli AW 2016

Số phận của những bộ suit theo phong cách truyền thống đang ngày càng trở thành chủ đề yêu thích của các nhà thiết kế – đặc biệt là trong thời điểm diễn ra các show diễn ở London, Milan hay Paris. Không hẹn mà gặp, các nhà thiết kế đang thay đổi hình ảnh của những bộ suit, biến chúng thành những trang phục phổ thông hơn với các thiết kế mềm mại, thoải mái. Kết hợp với những bộ suit này là những quần theo các biên tập viên thời trang của WSJ là chẳng ăn nhập hoặc mang phong cách thể thao. Trong khi đó những chiếc áo và các phụ kiện được kết hợp kèm mang phong cách thường hơi quá sáng tạo so với những lối ăn vận và kiểu cách kết hợp cũ.

Trong những thay đổi lớn nhất đối với những thương hiệu suit thì “soft tailoring” đang là xu thế. Để hiểu đơn giản thì soft tayloring là thuật ngữ dùng để chỉ những bộ suit vừa ôm nhưng không có các chi tiết độn cầu vai, bỏ qua cả lớp lót. Theo các nhà thiết kế thì xu hướng này không chỉ là một sự lựa chọn, mà hơn thế, đây là một thái độ sống. Cụ thể thì thương hiệu Brunello Cucinelli – một thương hiệu đang lên của Ý nhờ sự tài trợ của các quỹ đầu tư – đã giới thiệu những bộ suit may bằng vải chéo go và vải poplin nhưng có 02 mẫu quần đi kèm. Một mẫu quần được may theo lối cổ điển và một chiếc quần mang phong cách thể thao với phần cạp có thiết kế dải rút. Điểm ưu của set đồ này là người mua sẽ có những bộ trang phục phù hợp với mọi hoàn cảnh.

Xu thế phá cách với suit cũng được ủng hộ bởi những thương hiệu khác. Chẳng hạn như thương hiệu Boglioli của Milan đã chọn “soft tailoring” làm tinh thần cho toàn bộ bộ sưu tập. Thương hiệu Cifonelli ở Paris, cũng có cách tiếp cận tương tự khi chọn cách kết hợp các chất liệu như chất canvas nhẹ (cho khu vực ngực và vai) với những loại vải nhẹ để tạo ra những bộ suit phi cấu trúc và không có lớp lót. Theo đại diện của thương hiệu Cifonelli thì mục tiêu của việc này là: “tạo ra những bộ suit cực kỳ thoải mái như thể bạn không phải đang mặc một bộ suit.”

hanghieu-soft-tailoring-03

Một thiết kế của E-Tautz

Turnbull & Asser là một thương hiệu có tuổi đời lên tới 131 năm lịch sử. Nhưng ngay cả thương hiệu này hiện cũng đang phải học cách làm mới mình và chấp nhận thời cuộc. Nhà thiết kế chính của thương hiệu chia sẻ trên WSJ: “Tương lai của những bộ suit nam là những thiết kế 2 piece có thể tách ra để mặc cho từng mục đích khác nhau. Với đàn ông, mỗi bộ suit là một khoản đầu tư và họ muốn những bộ suit của mình có nhiều cách khác nhau để mặc.”

Thực tế phải nói rằng, quan điểm về những bộ suit đã thay đổi gần như 180 độ, đặc biệt là khi những lĩnh vực vốn khắt khe trong việc ăn mặc cũng trở nên dễ dãi hơn rất nhiều. Cụ thể là J.P. Morgan Chase & Co mới đây đã cho phép nhân viên của mình thoải mái hơn trong cách ăn mặc, trang phục business-casual trở thành chấp nhận trong phần lớn các sự kiện.

hanghieu-soft-tailoring-04

Giorgio Armani SS 2016

Hay không chỉ bản thân những thương hiệu như Prada không còn mặn mà với những thiết kế suit mà phần lớn những người làm việc trong ngành công nghiệp thời trang trong vai trò của các doanh nhân đều đang cho thấy một thái độ không mặn mà với trang phục này, hoặc ít nhất là họ sẽ có những kết hợp theo hướng phá cách đi rất nhiều. Nếu như trước đây, họ thường mặc suit và đeo cà vạt thì nay cà vạt đã được cất đi. Quần được mặc kèm thường cũng là quần jeans hoặc kaki. Trong khi đó thì Paul Smith lại giới thiệu kiểu kết hợp suit với những chiếc áo sơ mi polo, những chiếc áo len chui đầu cổ chữ V và áo T-shirt. Mục đích của những kết hợp này là để những bộ suit không còn có ấn tượng là trang phục của các luật sư mà thay vào đó nó giống trang phục của các nhà đầu tư công nghệ hoặc các nhà làm phim.

hanghieu-soft-tailoring-02

Người viết: Đỗ Quang Vinh