Sơ mi dress shirt

MỘT CHIẾC SƠ MI DRESS SHIRT DÀNH CHO NAM CÓ THỂ MANG ĐẾN NÉT THANH LỊCH CHO MỘT NGƯỜI TRONG SUỐT BÀI THUYẾT TRÌNH VÀ SAU ĐÓ CÓ THỂ GIÚP THẤM MỒ HÔI TẠI VÒNG PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP. NÓ CÓ THỂ ĐÓNG VAI TRÒ HỖ TRỢ CHO CHIẾC JACKET HOẶC TỰ BẢN THÂN TRỞ THÀNH TRUNG TÂM CỦA BỘ TRANG PHỤC.

Hãy thành thật, mỗi ngày bạn dừng lại để nói chuyện với bao nhiêu người mà bạn bắt gặp. Không trả lời cũng có thể kết luận: Rất ít, chỉ một tỷ lệ nhỏ. Chính trong điều kiện này, chiếc áo sơ mi của bạn (chứ không phải áo khoác jacket) là công cụ hữu hiệu để giao tiếp không cần sử dụng tới ngôn ngữ của bạn. Vậy nên, dù bạn có thích hay không, hãy đảm bảo chiếc áo sơ đó có thể nói được đúng điều bạn muốn nói, và theo đúng cách bạn muốn chiếc áo sơ mi đó sẽ nói.

ÁO SƠ MI DRESS SHIRT LÀ GÌ?

hang-hieu-so-mi-dress-shirt-01

Đầu tiên, một chiếc sơ mi dress shirt là chiếc sơ mi có cổ áo kiểu button-up, tay áo dài và cổ tay áo. Một số người sẽ đặt câu hỏi vậy áo sơ mi kiểu button-up và button-down là gì và chúng khác nhau thế nào? Một chiếc áo sơ mi button down là một chiếc áo sơ mi với phần cổ có khuy cài cho cổ nhưng một chiếc sơ mi button up thì không. Lý do là ban đầu khi thực hiện những chiếc áo sơ mi cho những người chơi polo, người ta đã tạo ra áo sơ mi button down để cố định cổ áo. Chọn lựa một chiếc áo button-up hay button-down không quan trọng vì về bản chất, một chiếc áo button-down có thể trở thành áo button-up nếu bạn tháo bỏ phần khuy áo. Nhưng chọn một chiếc áo button-up cho thấy bạn đủ tinh tế và đủ hiểu biết để làm rõ 02 khác biệt này.

Và hơn thế nữa, bạn là một người đàn ông đủ truyền thống và lễ nghi tới mức luôn mong muốn mọi việc cần phải được đặt ở đúng chỗ của nó, áo sơ mi button down là cho polo, vậy hãy để nó cho các sự kiện thể thao. Văn phòng, bàn tiệc là nơi của những chiếc áo sơ mi button-up. Vậy nên mới nói, đôi khi chỉ một thay đổi nhỏ trên một chiếc áo sơ mi, một người đàn ông cũng có thể cho biết, anh ta đang chuẩn bị đi chơi thể thao hay đang chuẩn bị đi tiếp những vị khách quan trọng.

Trở lại với dress shirt. Áo được may từ vải cotton với nhiều màu sắc khác nhau (để lựa chọn). Các họa tiết và màu sắc của áo không khiến mọi người cảm thấy gượng ép, hoặc khiên cưỡng.

ĐỘ VỪA VẶN CỦA ÁO

Hầu hết nam giới mặc dress shirt mà không có sự chính xác về độ vừa vặn. Vấn đề phần nào đó không phải do bạn, các trang phục may sẵn được sản xuất để phù hợp với nhiều người và kết quả là chúng không hoàn hảo với bất kỳ ai. Trong khi đó, những chiếc áo sơ mi may đo lại không phải thứ nhiều người có thể có được. (Hãy nghĩ tới thương hiệu may áo sơ mi bespoke Charvet ở đường Champs-Élysées.) Thế nên, một chiếc áo sơ mi thường nếu vừa ở cổ áo thì sẽ không vừa ở tay áo, hoặc nếu vừa ở tay áo thì lại không vừa ở phần bụng. Ở đây, tôi xin đưa ra những thông tin về một chiếc áo có độ vừa vặn lý tưởng với người mặc, giúp tôn dáng cho anh ta.

hang-hieu-so-mi-dress-shirt-03

Một chiếc dress shirt có độ fit hoàn hảo trước hết phải thực sự thoải mái nhưng điều này rất khác nhau ở mỗi người. Những người có kích thước cơ thể lớn thường đẹp hơn trong chiếc áo có độ cử động thoải mái, trong khi đó, những người mảnh khảnh lại đẹp hơn trong những chiếc áo sơ mi dáng ôm. Tuy nhiên, nhìn chung, một chiếc áo sơ mi có độ vừa vặn hoàn hảo sẽ thỏa mãn:

  • Người mặc có thể luồn hai ngón tay vào khi cổ áo đóng nút.
  • Đủ ôm (ở cổ tay) để khi cần rút tay, người mặc phải mở nút.
  • Cổ tay áo đủ dài để bạn có thể nâng cánh tay một cách thoải mái mà cổ tay áo không bị kéo lên trên nhưng cũng cần đủ ngắn để khi bạn cử động phần cổ tay áo sẽ cách cổ tay thực nhiều nhất là khoảng 1inch hoặc khoảng 2,5cm.
  • Vai áo sơ mi và vai thực của người mặc cần phải gặp nhau chung tại một điểm.
  • Tùy thuộc vào dáng người và mong muốn mà áo sẽ có độ rộng rộng hơn so với ngực thật từ 1-3 inch (từ 2,5-7,5cm) khi đóng thùng (cho áo vào trong quần).

LỰA CHỌN VẢI ÁO SƠ MI DRESS SHIRT

Cotton: Không có gì phải bàn cãi khi cotton được xem là “vua” của các loại vải được sử dụng để may sơ mi dress shirt. Vải cotton thể hiện được tất cả các đặc tính mà người đàn ông mong muốn cho chiếc áo của mình: thoáng, mát, bền, độ phẳng phiu, và giữ được kiểu dáng sau khi là ủi.

hang-hieu-so-mi-dress-shirt-02

Sợi nhân tạo: Mặc dù không có cùng đặc tính đáng ngưỡng mộ như vải cotton nhưng sợi nhân tạo cũng được sử dụng nhiều để may áo sơ mi do chúng có giá thành phải chăng hơn. Sợi nhân tạo có khả năng chống lại các nếp nhăn và các vết bẩn, do những yếu tố trên nên sợi nhân tạo sẽ tiếp tục vai trò chính trong những chiếc áo sơ mi nam. Tuy nhiên, tôi vẫn phải khuyến cáo bạn nên tránh xa những chiếc áo sơ mi với công thức trên 50% là sợi nhân tạo.

Vải lụa cao cấp: Những chiếc sơ mi lụa cao cấp này rất dễ nhận biết nhờ độ bóng và độ sáng của áo. Tuy nhiên, tôi không khuyến khích những người đàn ông phổ thông sử dụng loại vải này cho áo sơ mi vì các chi phí giặt là sẽ cao trong khi tuổi thọ của áo lại thấp. Nhưng tất nhiên, nếu năng lực tài chính của bạn đủ cho phép, vậy chẳng có lý do gì bạn không chiều chuộng bản thân.

LỰA CHỌN MÀU ÁO

Trắng – màu phổ biến nhất: Màu trắng luôn giữ vị trí độc tôn trong thế giới của những chiếc áo sơ mi và trong lịch sử, nó là kẻ thống trị và ban đầu là lựa chọn duy nhất của một quý ông. Việc chỉ có một màu trắng thay vì những màu khác trên cổ áo và tay áo của người đàn ông có ý nghĩa anh ta không phải làm các công việc chân tay. Những chiếc áo sơ mi có màu khác thường được nhìn nhận bởi con mắt hồ nghi vì chúng được xem như để che giấu vết bẩn cho áo. Cho đến ngày nay, màu trắng vẫn được xem là màu trang trọng nhất. Và rất tự nhiên, chính sự phổ biến của màu trắng đã đưa nó vào danh sách những trang phục mang tính biểu tượng của nam giới.

Màu xanh blue: Sự thống trị của màu blue có liên quan nhiều đến khả năng làm nổi bật nước da của đàn ông hơn là tính di sản. Màu xanh blue thực sự trở nên phổ biến khi ngày càng có nhiều nhà may sẵn nhưng nổi tiếng ở Mỹ muốn tìm kiếm những màu sắc và hoa văn mới. Hiện nay, blue là một màu thay thế an toàn cho màu trắng vì nó cũng gợi sự cổ điển với người Anh.

Các màu sắc khác: Màu hồng, vàng, xanh nhạt, trắng ngà, xanh lá cây và thậm chí cả màu đỏ, chỉ là một vài trong số rất nhiều những màu sắc có thể thay thế cho màu trắng trong tủ quần áo của nam giới. Dù chỉ có chưa tới 10% nam giới mặc những chiếc áo sơ mi màu này, nó cũng giúp người đàn ông dễ dàng tạo nên những khác biệt với những người đàn ông khác.

LỰA CHỌN HỌA TIẾT

Đồng màu: Mặc dù đây là lựa chọn đơn giản và chính thống nhất nhưng lại cũng là linh hoạt nhất. Một chiếc áo sơ mi đồng màu làm giảm những chú ý về màu sắc (trừ khi nó lòe loẹt) và giúp một người đàn ông thể hiện phong cách và độ vừa vặn về trang phục của mình tốt hơn. Một chiếc sơ mi đồng màu cũng không hẳn lúc nào cũng thể hiện sự cứng nhắc. Những lối dệt khác nhau có thể “lén lút” tạo nên ấn tượng về sự đơn giản khi ở xa và để lộ bản chất thực sự của chúng khi đến gần. Một chiếc áo vải poplin đồng màu trắng có hình dáng và cảm giác rất khác so với một chiếc áo đồng màu nhưng được dệt chéo hoặc dệt hình xương cá.

Kẻ sọc: Lựa chọn luôn đúng ở đây là sọc xanh blue trên nền trắng truyền thống nhưng hãy cân nhắc tới việc chọn thêm một số màu nổi khác như đỏ hoặc hồng để làm sáng gương mặt của bạn. Kiểu áo này đặc biệt phù hợp với bộ vest đồng màu.

hang-hieu-so-mi-dress-shirt-04

Kiểu áo kẻ sọc đặc biệt phù hợp với bộ vest đồng màu

Kẻ caro: Trong lịch sử, áo kẻ caro cho biết xuất phát điểm của người mặc. Ngày nay, hầu hết đàn ông đều e ngại kết hợp áo sơ mi kẻ với vest bởi họ sợ nó sẽ lấn át kiểu dáng của những chiếc áo vest. Điều này sẽ không diễn ra nếu bạn không nổi hứng tùy tiện kết hợp các họa tiết với nhau. Một gợi ý nhỏ, một chiếc áo sơ mi kẻ caro sẽ hợp với một bộ vest đồng màu và một chiếc cà vạt kẻ sọc. Tuy nhiên, trang phục này không thể hiện sự trang trọng và bạn nên chú ý nếu có ý định mặc kiểu này để tiếp những người Mỹ trong những cuộc họp quan trọng.

hang-hieu-so-mi-dress-shirt-05

Một chiếc áo sơ mi kẻ caro sẽ hợp với một bộ vest đồng màu và một chiếc cà vạt kẻ sọc

PHONG CÁCH DRESS SHIRT

Cổ áo sơ mi

Mục đích của cổ áo sơ mi là để cân bằng khuôn mặt của người mặc. Đó là phần dễ thấy nhất của áo sơ mi khi bạn mặc một chiếc jacket và vì nó gần khuôn mặt của bạn và đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định tính sang trọng của áo sơ mi. Đối với bài viết này, chúng ta sẽ chỉ nói về turndown collar và 02 biến thể chính của nó: Point collar và spread collar.

hang-hieu-so-mi-dress-shirt-06

Point collar – Loại cổ áo phổ biến nhất ở Mỹ

Point collar: Đây là loại cổ áo phổ biến nhất ở Mỹ, và được tìm thấy trên 95% áo dress shirt may sẵn. Nó được cắt hợp lý về độ rộng và các góc nhọn ở cổ tạo thành một góc nhỏ hơn 60 độ. Ưu điểm của loại cổ áo này là các góc nhọn dài hơn, tập trung hơn và có khả năng thu hút cũng như kéo dài khuôn mặt. Spread collar: Phong cách thứ 02 là spread collar hay “cutaway” collar. Những cổ áo này có điểm cổ vát như đúng tên gọi của nó, để lộ nhiều hơn khu vực phía trên cổ áo. Thông thường, chúng ta thấy các cổ áo ở góc lớn hơn 90 độ. Spread collar hoàn hảo cho những quý ông với hình dạng khuôn mặt từ trung bình đến dài.

Cổ tay áo sơ mi

Bên cạnh cổ áo, cổ tay áo là bộ phận duy nhất có thể nhìn thấy được của một chiếc áo sơ mi khi người mặc mặc áo jacket. Cổ tay áo được chia thành hai loại, Button (tự nhiên đến sang trọng) và French (loại sang trọng). Button Cuff: là kiểu cổ tay áo đơn, quấn quanh cánh tay và được cài cúc cố định ở một vị trí. Đây là những cổ tay áo thường thấy nhất trên những chiếc áo sơ mi may sẵn. Những chiếc áo có cổ tay áo kiểu Button có thể có một cúc hoặc có thể được điều chỉnh với hai cúc phụ ở bên cạnh. Một số mẫu áo có hai lỗ cúc và hai cúc đặt dọc – đây là một lựa chọn trang trọng hơn – thường được gọi là “barrel cuff”. Kiểu áo có cổ tay Button Cuff cũng có thể có một cúc nhỏ ở phía trên ống tay áo, nhằm làm cho ống tay áo có thể cố định phần đường xẻ.

Bên cạnh Button Cuff, French Cuff là lựa chọn trang trọng nhất, nhưng vẫn hoàn toàn phù hợp để mặc mỗi ngày với những người hoạt động trong một số ngành tài chính. Áo kiểu French Cuff là kiểu double cuff, với cổ tay áo sẽ được gấp lại và gài bằng khuy măng séc để tạo ra một kiểu dáng nổi bật. Với kiểu áo này, người mặc sẽ phải luôn đeo khuy măng séc.

hang-hieu-so-mi-dress-shirt-07

French Cuff là lựa chọn trang trọng cho bạn trong những dịp đặc biệt, hoặc dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính