Nghệ thuật chế biến bia

BIA! MỘT TRONG NHỮNG ĐỒ UỐNG CÓ LỊCH SỬ LÂU ĐỜI NHẤT TRÊN THẾ GIỚI VÀ LÀ MÓN ĐỒ UỐNG CÓ TỐC ĐỘ PHÁT TRIỂN NHANH NHẤT Ở UTAH. HIỆN NAY, TRONG KHI NHIỀU NGƯỜI VẪN CHẾ GIỄU NHỮNG THAY ĐỔI LIÊN TỤC VỀ LUẬT RƯỢU CỦA UTAH, BIA ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT YẾU TỐ CHỦ CHỐT CỦA CỘNG ĐỒNG TRONG HƠN MỘT THẾ KỶ.

hang-hieu-nghe-thuat-che-bien-bia-01

Trước khi có lệnh cấm, Utah có 03 nhà máy sản xuất bia chính là Becker, Fisher Brewing và Salt Lake Brewing Company, đây đều là những nhà máy bia đẳng cấp thế giới, bên cạnh 15 nhà máy sản xuất khác, với những kích thước và đặc điểm khác nhau. Chỉ có Becker là nhà máy duy nhất có thể ‘sống sót’ qua các lệnh cấm và các điều luật được thay đổi.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi Greg Schirf quyết định mở nhà máy bia đầu tiên tại Utah sau gần 20 năm, công ty Schirf Brewing Company, sản xuất loại bia Wasatch Beer. Greg Schirf ban đầu chịu trách nhiệm về việc thay đổi luật ở Utah, khi cho phép các nhà máy sản xuất bia quy mô nhỏ bán những sản phẩm của chính họ. Shirf mở Squatters, phục vụ các nhà máy sản xuất bia địa phương vào năm 1986 tại Park City và sau đó là Salt Lake vào năm 1989. Một vài năm sau, công ty Red Rock Brewing ra đời và hiện nay, Salt Lake City đã gần như phục hồi lại trạng thái như trước khi lệnh cấm được đưa ra với 12 nhà máy bia độc lập.

hang-hieu-nghe-thuat-che-bien-bia-02

Red Rock là một trong những loại bia đầu tiên xuất hiện trở lại kể từ lệnh cấm tại Utah

Mặc dù tôi thích cách suy nghĩ về việc hương vị bia của tôi đã tiệm cận với cấp độ của chuyên gia và kiến thức của tôi về nghệ thuật chế tạo thứ đồ uống tuyệt vời này cũng chẳng đến nỗi tệ, nhưng tôi vẫn quyết định dành thời gian để tìm đến chuyên gia chế biến bia Kevin Templin của Red Rock Brewery, một trong những nhà máy bia lâu đời và nổi tiếng nhất ở Utah. Những chai bia do họ sản xuất đã được trao hơn 100 giải thưởng ở cả khu vực và quốc gia, trong đó, phải kể đến giản Brew Pub of the Year (quán bia của năm) của Brewpub Magazine bình chọn và Large Brewpub of the Year (nhà chế biến bia của năm) do Great American Beer Festival bình chọn.

Để hiểu hết và đầy đủ về nghệ thuật chế biến bia, hãy bắt đầu với khóa học cơ bản, nghiên cứu sự thật đằng sau mỗi chai bia. Nó có thể được thực hiện đơn giản, hay không đơn giản, với các tính toán trong việc làm thế nào để tất cả đều thực hiện. Nhờ có Kecin, tôi phân tách nó thành một vài bước đơn giản để nhiều người trong chúng ta, những người chưa bao giờ hoặc chưa thực sự nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu vào một nhà máy bia trừ trước đến nay có thể hiểu được. Quá trình đầu tiên là quá trình malting – quá trình nghiền lúa mạch. Bạn lấy lúa mạch, ngâm trong nước và chờ đợi chúng nảy mầm. Quá trình nảy mầm này sẽ phân tách các tinh bột thành các mảnh nhỏ hơn. Sau đó, đem chúng đến lò sấy, nơi những tinh bộ bị vỡ này sẽ được sấy khô. Sau khi đã được sấy khô, quá trinhg nghiền tinh bộ sẽ được thực hiện. Nghiên lúa mạch và ngâm chúng trong nước ấm sẽ kích hoạt các enzyme, phân tách tinh bột thành các phân tử đường.

hang-hieu-nghe-thuat-che-bien-bia-03

Lúa mạch và hoa bia – những thành phần cơ bản để tạo nên 1 chai bia đặc biệt

Sau khi quá trình nghiền lúa mạch được hoàn thành, bước tiếp theo là bước luộc. Đây là quá trình mà có rất nhiều hương vị được thêm vào. Bất kể số hoa bia nhà chế biến muốn thêm vào để cung cấp cho bia một vị đắng đặc biệt, và sự cân bằng ngọt ngào được bổ sung. Kevin có bí quyết riêng, anh sử dụng quế ở quá trình này.

Sau đó, nó được chuyển đến thùng lên men, và được làm lạnh. Men được thêm vào và men sẽ chủ yếu ăn đường, nó sẽ phân tách lúa mạch thành carbon dioxide và ethanol, tạo ra bọt và hàm lượng alcohol. Trong quá trình này, một số nhà chế biến có thể bổ sung thêm một số bước lên men thứ cấp để làm thay đổi hương vị của bia tùy vào công thức của họ. Quá trình lên men thứ cấp sẽ dẫn truyền bia qua các siphon chảy vào các thùng vô trùng, và sau đó men tiếp tục phân tách hàm lượng đường thành alcohol và carbon dioxide, tạo nên một loại bia thơm hơn, sạch sẽ hơn, tinh tế và nhiều màu sắc hơn cho bia.

Vì các thành phần chủ yếu trong bia gồm nước, men, lúa mạch, và hoa bia cũng như các bước chế biến về cơ bản là giống nhau, vậy tại sao tôi lại gọi đây là cuộc dạo chơi nghệ thuật của các nghệ nhân? Bằng cách nào những chai bia được chế biến thủ công kia lại được xem là nghệ thuật? Trả lời cho câu hỏi này, đó là sự kết hợp của 04 yếu tố, và các biến thể do họ tạo ra những hương vị bia khác nhau. Bổ sung thêm các thành phần phụ, và bạn sẽ thu được một loại bia hoàn toàn mới. Đó là những sự thay đổi mà chỉ có những nhà chế biến bia tài năng mới có thể hiểu và thực hiện được một cách hoàn hảo, nó cũng tương tự như cái cách mà người họa sĩ tạo nên những màu sắc khác nhau trên bức tranh của mình.

hang-hieu-nghe-thuat-che-bien-bia-04

Cách mà 1 chai bia được tạo nên cũng đặc biệt như cái cách mà người họa sĩ tạo nên những màu sắc khác nhau trên bức tranh của mình

Có một yếu tố của ẩm thực tinh thần liên quan đến quá trình sản xuất bia. Theo thuật ngữ của giáo dân, đó là sự hiểu biết về mùi vị và kết cấu có ảnh hưởng đến não; và biết cách làm thế nào để vận dụng bia khi phát triển một hương vị cũng quan trọng như vậy để biết làm thế nào để chế biến nó ở tất cả. Khi nếm thử một lô bia mới, các nhà sản xuất bia cân nhắc xem họ có thể làm gì với các thành phẩm mà họ để không có sự lặp lại trong những lô bia lần sau, để thay đổi phiên bản cuối cùng của loại bia đó.

Có lẽ những gì nghề chế biến bia thủ công thực sự là do sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học và nghệ sĩ hoàn toàn hiểu việc làm thế nào để thực hiện và kết nối các yếu tố để đạt được kết quả cuối cùng, một bức tranh cho các giác quan nếu bạn muốn.