Monaco: Đầu tư hay nghỉ dưỡng?

CÙNG HÀNG HIỆU TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN ĐƯA MONACO TRỞ THÀNH NƠI CÓ GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN CAO NHẤT THẾ GIỚI!

01518_monaco_2560x1600

 

yachts_monaco_french_riviera

Vùng bờ biển Địa Trung Hải Riviera – Monaco từ lâu đã là địa điểm yêu thích cho những kỳ nghỉ cuối tuần của những nhà giàu người Anh. Lý do là khu vực này may mắn có được một điều kiện khí hậu và thời tiết vô cùng thuận lợi, với khoảng bình quân trên 300 ngày nắng mỗi năm. Nếu so điều kiện tuyệt vời này với thời tiết của Xứ Sở Sương Mù, hiển nhiên Anh hoàn toàn bị lép vế. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao rất nhiều nhà giàu của Anh đang lựa chọn mua một căn nhà thứ 02 tại đây. Tuy nhiên ngoài yếu tố thời tiết, những người Anh cũng còn rất nhiều khác khiến họ phải dốc hầu bao cho một căn nhà ở đây.

Thuế là yếu tố đầu tiên để các nhà giàu của Anh tới lựa chọn mua nhà ở Monaco. Sở hữu một căn bất động sản ở Pháp đã trở nên “bức thiết” hơn kể từ sau khi tổng thống đương nhiêm Pháp Francois Hollande được bầu cử. Nguyên nhân chính của việc này là Pháp dưới thời của ông Francois Hollande đang thực hiện một chính sách thuế thu nhập dễ thở hơn cho những người ngoại quốc sở hữu một căn nhà thứ hai tại quốc gia này. Mặc dù đây là một điều khá khác biệt và có rất ít khả năng xảy ra với một quốc gia có thiên hướng xã hội chủ nghĩa như Pháp nhưng theo ông Hollande, đây là giải pháp để kêu gọi đầu tư và kích cầu cho thị trường nói chung và thị trường bất động sản của Pháp nói riêng. Tỷ giá thế chấp bất động sản ở Pháp đang ở mức thấp kỷ lục và thị trường bất động sản của quốc gia này bắt đầu cho thấy những dấu hiệu đi xuống. Mặc dù ngay cả các nhà giàu Pháp cũng lũ lượt kéo sang South Kensington, Anh để phản đối các chính sách thuế khóa mới của ông Hollande. Nhưng điều này chỉ cho thấy tổng thống của đảng Cộng Hòa của Pháp đã tạo ra những điều kiện lý tưởng cho các nhà giàu người Anh kiếm một căn bất động sản ở Riviera. Thực tế điều kiện này có thể nói là lý tưởng với bất kỳ cư dân nào.

Xu hướng tự nhiên trong những thời điểm kinh tế khó khăn là tìm kiếm những “hầm trú ẩn an toàn”. Với những nhà giàu của Pháp, Anh, Thụy Sỹ, Monaco đang tự chứng minh là một địa điểm có sức hút đặc biệt. Trong khi vẫn có những động lực tài chính khác, một doanh nhân người Anh, sống ở Monaco từ năm 2008, đã miêu tả trên một ấn phẩm tài chính Monaco là một nơi có “kinh tế ổn định và an toàn với một phong cách sống lôi cuốn và ấn tượng.”

Chọn nơi để sống là một vấn đề đặc biệt quan trọng với giới siêu giàu. Ở một số quốc gia, có thể chi phí sinh hoạt không cao như chi phí sinh hoạt ở Monaco nhưng các khoản thuế thì lại không hề thấp. Trong khi đó, mặc dù chi phí sinh hoạt ở Monaco rất đắt đỏ nhưng các khoản thuế lại rất thấp. Irene Luke (Monaco Savills) giải thích nguyên nhân của việc Monaco vẫn là một điểm thu hút giới siêu giàu châu Âu: “Monaco là một nơi có chính sách thuế khóa rất thân thiện, gần như không thu thuế thu nhập, thuế tài sản, thuế trên thặng dư vốn.” “Thuế thừa kế chỉ áp dụng với tài sản là bất động sản ở Monaco và người thừa hưởng không phải là thành viên trong gia đình.” Ồ, có nơi có thể tốt hơn với những người siêu giàu như Monaco chứ!?

MonacoView

259445-frederika

Luke tiếp tục giải thích chi tiết việc trở thành một công dân của Monaco: “Trở thành một công dân của Monaco khá đơn giản. Tất cả những gì một cá nhân cần là một lý lịch trong sạch, không dính vào phạm pháp, có một nơi để sống ở Monaco (một căn hộ cho thuê cũng có thể được tính là “một nơi” nên không nhất thiết phải mua nhà ở đây) và khả năng tài chính đủ để chứng minh rằng anh ta có thể sống ở đây mà không cần làm việc – trong trường hợp anh/cô ta không được thuê mướn làm việc tại Monaco. Với điều kiện khả năng tài chính này, anh/cô ta chỉ cần sự chứng thực của ngân hàng Monaco. Bước tiếp theo, anh/cô ta sẽ được phỏng vấn bởi cảnh sát Monaco và thủ tục này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng.”

Xét trên khía cạnh đầu tư, đầu tư vào bất động sản ở Monaco giống như đầu tư vào các tác phẩm nghệ thuật Old Master. Không thể kỳ vọng, mua một căn nhà ở Monaco và ngày hôm sau nó sẽ có giá nhân đôi, nhân ba bởi đó không phải là thị trường ở Monaco. Đó đúng hơn là một thị trường đang bị làm giá. Thị trường bất động sản của Monaco là một thị trường có mức tăng trưởng ổn định. Mặc dù vậy, một căn bất động sản ở Monaco có giá không hề rẻ. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi lại đưa ra so sánh một căn nhà của Monaco với một tác phẩm hội họa Old Master. Doanh số bán các căn bất động sản cũ (trên 05 năm tuổi đời) từ 2006 tới nay, theo IMSEE, đã tăng trưởng 101%. Mức giá trung bình cho một m2 bất động sản ở Monaco vào năm 2012 vào khoảng 30.000 euro, đưa Monaco trở thành một trong những nơi có giá bất động sản cao nhất thế giới. Nhu cầu dành cho bất động sản của Monaco cũng đặc biệt lớn (nhu cầu này bao gồm cả nhu cầu thuê mướn). “Các căn bất động sản được trao tay gần như ngay lập tức và có rất ít đàm phán về giá,” Luke chia sẻ. Một trong những khách hàng của Luke thậm chí đã thuê mướn một căn hộ ở Monaco mà không buồn xem trước. Với những nhu cầu lớn như vậy, tin rằng chỉ trong 01 thập kỷ nữa, những nhà giàu trên thế giới đổ về đây mua nhà còn tăng nữa.

Mặc dù các chính sách thuế khóa của Monaco thực sự ưu đãi, nhưng không ai có thể phủ nhận việc cái giá trung bình cho một m2 là 30.000 euro quả thực là không tưởng. Và để mua được một căn nhà nơi đây có vẻ là điều không đơn giản chút nào! Tuy nhiên, sở hữu một căn nhà nơi đây cũng đồng nghĩa với việc người đó đang trở thành hàng xóm của các tỷ phú trên thế giới. Một căn nhà ở Monaco thậm chí nó còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nếu bạn biết rằng chỉ có những chiếc xe đẹp nhất thế giới, sạch và bóng như thể chúng vừa được lái thẳng từ showroom trưng bày ra mới có thể được đi vào Monaco, bạn sẽ hiểu một căn nhà ở Monaco mang một ý nghĩa rất khác!