Louis Vuitton và nghệ thuật

XUYÊN SUỐT LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU, LOUIS VUITTON ĐÃ LUÔN DÀNH MỘT MỐI QUAN TÂM ĐẶC BIỆT CHO MỸ THUẬT. VÀO THẬP NIÊN 1920, GASTON-LOUIS VUITTON, CHÁU NỘI CỦA NGƯỜI SÁNG LẬP, ĐỒNG THỜI CŨNG LÀ MỘT NHÀ SƯU TẬP CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT NỔI TIẾNG ĐÃ MỜI CÁC NGHỆ SỸ TRANG TRÍ CHO CÁC CỬA SỔ TRƯNG BÀY CỦA HÃNG.

Trong hai thập kỷ trở lại đây, mối quan tâm của thương hiệu với nghệ thuật, ngày càng trở nên sâu đậm hơn qua việc Louis Vuitton cộng tác nhiều hơn với các nghệ sỹ nổi tiếng trong các dự án đặc biệt để khôi phục lại các biểu tượng của thương hiệu và mở ra một nền tảng rộng lớn hơn cho nghệ thuật.

style-louis-vuitton-va-nghe-thuat-01

Điển hình như bộ sưu tập thời trang Xuân Hè 2001, Stephen Sprouse – nhà thiết kế kiêm nghệ sĩ người New York, đã trang trí những chiếc túi xách Louis Vuitton bằng cách tô điểm Monogram với màu sắc rực. Đây là một bước đi đầy kịch tính, vì từ trước tới nay, hoa văn Monogram là một biểu tượng bất khả xâm phạm. Nếu đó là một quyết định mạo hiểm thì nó thực sự thành công vì đã tạo ra một BST nổi tiếng và đáng nhớ nhất trong lịch sử thời trang đồng thời mở đường cho các nghệ sĩ khác tham gia vào việc cách điệu hoa văn truyền thống này. Sprouse cũng đã sửa đổi các mẫu từ kho lưu trữ của chính mình để sử dụng cho dự án đó, bao gồm một mẫu in thử hoa văn báo đốm vẽ từ chữ U mà vẫn được sử dụng như là một bản in của Louis Vuitton cho đến ngày nay.

Được mời hợp tác trong bộ sưu tập Xuân Hè 2003, nghệ sĩ người Nhật Takashi Murakami đã tạo ra bộ sưu tập Multicolore Monogram, trong đó hoa văn Monogram được sáng tạo với đa dạng sắc màu trên bảng màu pop đặc biệt của ông. Các họa tiết khác mà họa sĩ vẽ trên Monogram bao gồm Monogramouflage và Cherry Blossom; Ông thậm chí còn in những nhân vật hoạt hình mang các tác phẩm nghệ thuật của ông vào túi Louis Vuitton. Cho đến bây giờ, các tác phẩm giữa ông và Louis Vuitton vẫn đang hiện diện tại một số cửa hàng trên thế giới.

style-louis-vuitton-va-nghe-thuat-03

Một mẫu quảng cáo print ads cho bst Xuân Hè 2003 của Louis Vuitton và Takashi Murakami

BST Xuân Hè 2008 của Louis Vuitton là kết quả từ việc hợp tác với Richard Prince, nghệ sĩ Mỹ luôn hâm mộ những yếu tố đời thường từ văn hoá quần chúng. Loạt tranh “Jokes” của ông đã được thể hiện lên túi Louis Vuitton một cách cẩn thận và hoa văn Monorgam xuất hiện lấp lánh theo phong cách của Prince. Hơn thế nữa, Louis Vuitton đã mở màn show diễn thời trang năm đó bằng hình mẫu của cô y tá – lấy cảm hứng từ loạt tranh “Nurses” của Prince từ thiết kế cho đến màu sắc.

Mùa hè năm 2012 công chúng được dịp chiêm ngưỡng một dòng sản phẩm mới gồm túi, quần áo và phụ kiện được thiết kế bởi nghệ sĩ Nhật Yayoi Kusama. Được bắt gặp nhiều nhất trong BST đó là hoa văn chấm bi đa dạng cỡ – biểu hiện của chứng rối loạn thị giác gây tổn thương cho chính bà. Để kỷ niệm dịp đặc biệt này, Kusama cũng đã thiết kế cửa sổ cho các cửa hàng Louis Vuitton, trong đó có bức tượng của bà.

Louis Vuitton cũng hợp tác với các James Turrell hoặc Olafur Eliasson để tổ chức các sự kiện đặc biệt, thiết kế sản phẩm giới hạn và triển khai các tác phẩm nghệ thuật tại cửa hàng. Năm 2009, nghệ sĩ người Anh Damien Hirst đã tạo ra hai chiếc rương bằng da màu đen để đựng dụng cụ phẫu thuật. Daniel Buren, nghệ sĩ người Pháp theo trường phái minimalism đã hợp tác với Louis Vuitton trong BST Xuân Hè 2013 qua hình ảnh bốn chiếc thang cuốn dài – một đặc điểm quen thuộc của ông trong một không gian khổng lồ của bảo tang Louvre. Hoa văn caro của ông cũng được áp dụng trên những mẫu túi lúc bấy giờ.

Louis Vuitton luôn trưng bày các tác phẩm của những hoạ sĩ đương đại tại các cửa hàng trên toàn thế giới. Sau khi giới thiệu một loạt các không gian triển lãm nghệ thuật như Espaces Louis Vuitton, Paris, Tokyo, Munich và Venice, năm 2014, sự đam mê của thương hiệu thời trang đối với nghệ thuật đã lên đến đỉnh cao trong sự ra đời của Fondation Louis Vuitton, một bảo tàng đặc biệt được thiết kế bởi Frank Gehry Tại Paris có 11 phòng trưng bày dành riêng cho việc quảng bá nghệ thuật hiện đại và đương đại.

NHỮNG BẬC THẦY

Louis Vuitton cùng với Jeff Koons giới thiệu bộ sưu tập mới gồm túi và phụ kiện sẽ được chính thức ra mắt từ ngày 28 tháng 4 năm 2017.

style-louis-vuitton-va-nghe-thuat-04

Trong những năm gần đây, Louis Vuitton luôn khẳng định mối liên hệ bền chặt giữa thương hiệu thời trang và thế giới nghệ thuật qua những bộ sưu tập danh giá đồng thiết kế với các nghệ sĩ của thời đại như Stephen Sprouse, Takashi Murakami, Richard Prince, Yayoi Kusama, Cindy Sherman, James Turrell, Olafur Eliasson và Daniel Buren. Họ đã cùng làm việc với Louis Vuitton cho ra đời những “món hàng” mang đậm tính nghệ thuật, những dòng sản phẩm mới, những thiết kế được mang lên sàn diễn và đồng thời cũng làm nổi bật vai trò bảo hộ và phục vụ nghệ thuật của thương hiệu thời trang trong việc mở lối trải nghiệm cho công chúng. Và điều này được minh chứng qua bảo tàng Fondation Louis Vuitton khai trương năm 2014, nơi chuyên trưng bày những tác phẩm nghệ thuật và được thiết kế bởi Frank Ghery.

style-louis-vuitton-va-nghe-thuat-02

Trong dự án hợp tác mới nhất với hoạ sĩ Mỹ Jeff Koon, Louis Vuitton sẽ chính thức ra mắt dòng túi và phụ kiện mới từ ngày 28 tháng 4 năm 2017. Jeff Koon, đến từ New York, là một trong những hoạ sĩ nổi tiếng nhất trong làng nghệ thuật đương đại, tất cả những bức hoạ và tác phẩm nghệ thuật của ông mang đậm tính tưởng tượng, từ tác phẩm “Gazing Ball” lừng danh, những bản mô phỏng phóng to từ các bức hoạ của các danh hoạ bậc thầy (Old Masters) cho đến cả dòng sản phẩm mới hợp tác với Louis Vuitton. Các mẫu túi kinh điển của Louis Vuitton như Speedy, Keepall hay Neverfull được khoác lên mình các kiệc tác của da Vinci, Titian, Rubens, Fragonard và Van Gogh. Để bảo toàn nguyên vẹn sự tuyệt vời của những kiệc tác này, Louis Vuitton đã vượt qua giới hạn thông thường bằng việc áp dụng kỹ thuật sản xuất cực kì phức tạp.

style-louis-vuitton-va-nghe-thuat-05

Khi chọn lọc những tác phẩm hội hoạ tiêu biểu trong quá khứ, loạt tranh Gazing Ball của Koons đã đặt người họa sĩ trong một dòng chảy ảnh hưởng và cảm hứng xuyên suốt lịch sử nghệ thuật phương Tây. Và ngày nay, qua việc khơi gợi lại những kiệt tác này trên túi Louis Vuitton, Jeff Koons một lần nữa mời khán giả chiêm ngưỡng những tác phẩm này trong một bảo tàng mở và điều đó mở ra những lối trải nghiệm mới lạ cho công chúng. Những chiếc túi được thực sáng tạo trên chất liệu cao cấp, và mỗi dáng túi thể hiện một bức tranh với tên của danh hoạ trên đó.

Koons cũng tái thiết kế chữ viết tắt của ông để đặt cạnh bên cạnh hoa văn Monogram truyền thống của Louis Vuitton – một điều chưa từng có tiền lệ. Cũng như các bức tranh Gazing Ball đã cho Jeff Koon một vị trí trong lịch sử nghệ thuật, BST này cũng ghi tên Jeff Koon vào di sản truyền thống của Louis Vuitton. Đây chính là sức mạnh của nghệ thuật đã bắt cầu quá khứ và ngày nay. Tất cả chi tiết của hoa văn Monogram được làm mới bằng chất liệu kim loại cũng giống như chữ ký của Jeff Koons trên thân túi. Đính kèm theo từng chiếc túi là một chú thỏ, motif kinh điển của sự nghiệp sang tác của Jeff Koons suốt 40 năm và bên trong thân túi là tiểu sử và chân dung của các danh hoạ bậc thầy (Old Master) đã vẽ nên kiệt tác ấy.

style-louis-vuitton-va-nghe-thuat-06

Đợt ra mắt vào mùa xuân năm nay đánh dấu chặn đường đầu tiên giữa Louis Vuitton và Jeff Koons. Những bước tiến kế tiếp sẽ được công bố trên nỗ lực gắn kết đào sâu vào lịch sử nghệ thuật.