Khi nâu là màu thời thượng

MỘT DANH SÁCH DÀI CÁC THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG NAM GIỚI THAY VÌ LỰA CHỌN VIỆC MANG TỚI CHO GIỚI MỘ ĐIỆU NHỮNG SÁNG TẠO ĐỘC ĐÁO, TRƯỚC NHỮNG NGUY CƠ KHỦNG BỐ VÀ KINH TẾ SUY THOÁI ĐANG LỰA CHỌN NHỮNG THIẾT KẾ CŨNG NHƯ MÀU SẮC AN TOÀN. ĐÂY CHÍNH LÀ LÚC MÀU NÂU LÀ MÀU THỜI THƯỢNG!

Chưa bao giờ ngành công nghiệp thời trang ảm đạm như lúc này. Những nguy cơ khủng bố khiến mọi người đột nhiên dè dặt hơn trong việc đi lại. Các show diễn trở nên mong manh và có nguy cơ bị hủy bỏ. Brexit cũng đóng góp thêm vào một tương lai không tươi sáng của ngành thời trang toàn cầu. Tất cả những điều này đã đóng góp và gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc mùa tới màu và kiểu dáng nào sẽ là thời thượng, sành điệu!

Trước những khó khăn đó, những thiết kế mang tính sáng tạo trong thời trang nam bị các nhà thiết kế (hoặc cũng có thể là các chuyên gia marketing bỏ qua) và tập trung vào những phong cách nam tính truyền thống. Các nhà thiết kế vẫn lựa chọn cách khéo léo kết hợp yếu tố thể thao vào các trang phục tailored, dựa trên các mẫu được đánh giá là các thiết kế bán chạy nhất – một kiểu đánh cược vào cổ phiếu blue – chip trong thời trang.

Như vậy, không khó để tiên liệu được rằng trong những tới, màu nâu chắc chắn sẽ lại quay lại với ngôi vương – khi thiên định màu nâu đã là màu của mùa lạnh giá. Ngoài màu nâu, chúng ta còn có màu đen, màu xanh hải quân và màu xám. Tuy nhiên, theo bản thân Vinh, màu nâu vẫn là màu được lựa chọn nhiều hơn cả khi nó là màu của những chiếc yên ngựa, màu của những chiếc áo da và những đôi găng tay, và đôi boot cao cổ. Điều quan trọng chỉ nằm ở việc bạn sẽ kết hợp những màu nâu này với nhau thế nào.

hanghieu-mau-nau-thoi-thuong-02

Joseph Abboud Fall 2016 – Winter 2017 Menswear

hanghieu-mau-nau-thoi-thuong-03

Robert Geller Fall 2016 – Winter 2017 Menswear

Về kiểu dáng? Việc lựa chọn ra những kiểu dáng mang xu hướng “thống soái” cho toàn bộ mùa có vẻ là không khả thi do các nhà thiết kế đang hướng tới việc phân khúc thị trường thời trang nam giới thành nhiều nhóm khác nhau. Thế nên, chỉ riêng quần thôi đã có rất nhiều hãng đưa ra các lựa chọn đa dạng từ rộng tới ống côn hay ống đứng. Có những hãng thậm chí cùng giới thiệu 02 kiểu mẫu thiết kế trái ngược như Dior Homme với kiểu quần ống rộng và ống côn cùng trong một mùa. Trong đó Vinh chọn ống côn.

hanghieu-mau-nau-thoi-thuong-04

Givenchy Fall Winter 2016 FW16

Một điểm nổi bật nữa là những ảnh hưởng của những năm 1970 tiếp tục tác động tới phong cách của một số bộ sưu tập. Bên cạnh đó, do đặc thù về giới tính nên những cảm hứng từ quân đội tiếp tục là lựa chọn của phần lớn các nhà thời trang (một bằng chứng rõ nét cho thấy những dè dặt của các nhà thiết kế trước những khó khăn trong tương lai của thị trường, đặc biệt sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit). Cụ thể, ở cả Prada và Dries Van Noten, những chiếc áo khoác đều dài hơn với các chi tiết lấy cảm hứng từ chiếc áo khoác dã chiến (duffle coat). Ngoài ra cũng cần phải kể tới những chiếc áo len chui đầu được trang trí cầu kỳ với các chi tiết embellishment, hoặc các hoạ tiết graphic, hoặc các chi tiết gây ấn tượng mạnh. Những show diễn điển hình với xu hướng này là Zegna và Gucci.

hanghieu-mau-nau-thoi-thuong-05

Prada Menswear Fall 2016 – Winter 2017

hanghieu-mau-nau-thoi-thuong-06

Ermenegildo Zegna Fall-winter 2016-2017 – Menswear

hanghieu-mau-nau-thoi-thuong-01

Người viết: Quang Vinh