Hạt nhân của Fine Jewellery

NGỌC TRAI, KIM CƯƠNG, RUBY VÀ ĐÁ TANZANITE CHÍNH LÀ NHỮNG LOẠI ĐÁ CÓ THỂ XEM NHƯ NHỮNG HẠT NHÂN CỦA THẾ GIỚI TRANG SỨC XA HOA, ĐẲNG CẤP VÀ TƯỚC BẬC!

NGỌC TRAI

jewellery-hanghieu-web-20150924-01Chiếc  vòng Lion Baroque thuộc bộ sưu tập Les Perles de Chanel

Ngọc trai là biểu tượng của sắc đẹp và sự hoàn hảo kể từ khi nó được phát hiện ra cách đây hàng ngàn năm về trước. Ngọc trai là loại ngọc duy nhất được tạo ra từ một sinh vật sống, một động vật nhuyễn thể – trong khi kim cương, ruby, sapphire đều là do thiên nhiên tác động vào đất đá và các loại khoáng chất mà thành. Ngọc trai tự nhiên hoặc ngọc trai nhân tạo được hình thành trong thân của những con trai có thể sống hoặc trong vùng nước mặn hoặc trong vùng nước ngọt. Mỗi viên ngọc bao gồm nhiều lớp calcium carbonate, được thể hiện ở dưới dạng xà cừ – một chất liệu tự nhiên được sản sinh bởi những con trai ngọc. Chất liệu này cũng chính là chất liệu bao phủ vỏ bên trong của mỗi con trai. Chất liệu xà cừ quyến rũ mà gợi cảm này chính là tinh chất của mỗi viên ngọc.

Ngoài ra, trên bề mặt của mỗi viên ngọc là vô số những lỗ nhỏ nên mỗi viên ngọc khi đeo trên người cũng sẽ dần dần ấm lên. Hiện nay, những lựa chọn dành cho những viên ngọc trai từ màu sắc, kích cỡ tới hình dáng đều rất đa dạng. Mặc dù vậy giống như bất kỳ loại ngọc nào, trước khi bạn quyết định bỏ tiền mua ngọc trai, bạn cần hiểu một vài điều cơ bản để tránh khỏi mua phải một viên kém chất lượng nhưng được xử lý để bảo đảm hình ảnh bên ngoài. Bạn cũng nên xác định xem bạn muốn ngọc trai tự nhiên hay ngọc trai nuôi cấy nhân tạo. Các yếu tố khác cần được tính đến là kích thước, vẻ đẹp và màu sắc. Bạn cũng nên xác định xem bạn muốn mua ngọc trai ở phạm vi tầm giá nào. Dưới đây là một vài điều cơ bản về ngọc trai.

Viện Đá Quý Mỹ đã tạo ra một hệ thống để đánh giá phẩm hạng của mỗi viên ngọc trai. Hệ thống này gồm có các yếu tố là Kích thước (Size), Hình dạng (Shape), Màu sắc (Colour), Độ sáng (Lustre), Bề mặt (Surface) và Xà cừ (Nacre).

jewellery-hanghieu-web-20150924-03

Mẫu đồng hồ Patek Philippe thuộc bộ sưu tập Royal Collection vừa được giới thiệu trong sự kiện Patek Philippe Watch Art Grand Exhibition London 2015 hồi tháng 05 vừa rồi.

Kích thước

Cũng giống như mọi viên ngọc khác, viên ngọc trai có kích thước lớn hơn (được đo bằng đơn vị millimetre) sẽ có giá trị hơn. Kích thước ngọc trai càng lớn, viên ngọc trai càng hiếm, và tất nhiên sẽ càng đắt đỏ. Tuy nhiên, cũng cần nhớ không phải những viên ngọc trai nhỏ là những viên ngọc kém chất lượng, và không phải viên ngọc to nào cũng có chất lượng cao. Cần hiểu rằng, một viên ngọc trai thực sự chất lượng là một viên ngọc trai phụ thuộc vào một tổng hòa rất nhiều yếu tố.

Hình dạng

Mặc dù ngọc trai thường có hình dạng tròn nhưng không phải là ngọc trai không tồn tại ở các hình dạng khác như gần tròn, oval, hình đĩa, hình giọt lệ, hình bán baroque hoặc baroque. Tuy nhiên, dù có hình dạng gì đi nữa, viên ngọc cân đối là một viên ngọc đẹp.

Màu sắc

Màu sắc của một viên ngọc trai là sự kết hợp giữa màu chiếm lĩnh (màu chủ đạo, màu trội) cơ thể của nó và những màu tinh tế dường như chỉ xuất hiện bên trong của viên ngọc và nước ánh của viên ngọc (dải màu bạn thấy được khi viên ngọc được xoay chuyển.) Những viên ngọc trai nhân tạo thường có màu mang sắc thái từ ấm (vàng, vàng cam, hồng) tới lạnh (xanh nước biển, xanh lá cây và tím.)

Độ sáng

Cường độ tập trung của ánh sáng được phản chiếu từ hoặc ngay phía dưới bề mặt của viên ngọc trai có ảnh hưởng quyết định tới vẻ đẹp của viên ngọc. Hiệu ứng mang lại là một vẻ đẹp tỏa ra từ bên trong, trung tâm của viên ngọc. Một viên ngọc có độ sáng hoàn hảo trông sẽ sáng bóng, rực rỡ. Trong khi đó viên ngọc có độ sáng kém trông sẽ xỉn đục và có giá trị thấp hơn nhiều.

Bề mặt

Một viên ngọc trai có độ sạch hoàn hảo quả thực là một báu vật. Bởi độ quý hiếm luôn ảnh hưởng tới giá trị nên những viên ngọc kiểu này thường có giá rất cao. Số lượng mặt, tính tự nhiên và các đặc tính khác của các bề mặt của một viên ngọc (độ tì xước, các điểm u, điểm sứt mẻ, nứt vở) đều có thể ảnh hưởng rất lớn tới giá trị của bất kỳ viên ngọc nào. Rất nhiều khuyết điểm của một viên ngọc – như sứt, mẻ hoặc nứt vở có thể khiến cho viên ngọc bị vỡ hoặc bị trầy xước và do đó làm tụt giảm phẩm hạng của viên ngọc. Nếu các tật của viên ngọc rất nhỏ và nó nằm gần lỗ khoan của viên ngọc, các tật này sẽ khó phát hiện ra và do vậy sẽ bớt làm giảm giá trị của viên ngọc. Các yếu tố khác cũng có thể làm giảm bớt các tật có trên bề mặt của viên ngọc.

TANZANITE

jewellery-hanghieu-web-20150924-04Đá tanzanite rất hiếm, đó chính là lý do tại sao tanzanite là một loại đá rất quý. Đá có màu xanh thẫm và chỉ có thể tìm thấy ở một rẻo đất với diện tích rộng khoảng 04 km vuông ở dưới chân núi Mount Kilimanjaro ở Tanzania, Đông Phi. Một yếu tố nữa cũng cần tính đến là nguồn nguyên liệu đá rất hạn chế, theo tính toán của các chuyên gia thì nguồn đá này chỉ có thể khai thác trong thời gian chưa tới 100 năm. Được phát hiện lần đầu vào cuối những năm 1960, những viên đá tanzanite ban đầu được mọi người cho rằng là đá sapphire.Tuy nhiên những nghiên cứu sâu hơn đã đưa tanzanite vào nhóm đá zoisite màu xanh. Loại đá này sau đó được đặt tên là tanzanite – lý do tại sao loại đá này lại mang tên này sẽ được bàn tới ở sau.

jewellery-hanghieu-web-20150924-05

Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của đá tanzanite và cũng là điều làm đá tanzanite nổi tiếng và được đánh giá cao là bởi đá có màu xanh thẫm và phảng phất ánh tím. Và có lẽ không giống với bất kỳ viên đá quý nào, đá thường ánh lên ba màu, màu xanh nước biển, màu tím và màu đỏ burgundy. Ba màu này kết hợp với nhau sẽ tạo ra cho mỗi viên đá hiệu ứng lung linh nhiều màu sắc, giống như khi bạn nhìn vào một chiếc kính vạn hoa vậy.

Ngay sau khi loại đá này được phát hiện, hai chiếc nhẫn khảm đá tanzanite đã được giới thiệu với trung tâm mua sắm thời thượng Saks Fifth Avenue. Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận trang sức của Saks Fifth Avenue đã từ chối bởi vì không muốn thực hiện một bước đi quá mạo hiểm. Hai chiếc nhẫn sau đó lại được giới thiệu với Henry B. Platt, cháu trai của Louis Comfort Tiffany, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch của Tiffany & Co. Ngay lập tức, Henry phải lòng loại đá này và gọi đá là Tanzanite – theo nguồn gốc xuất xứ của viên đá (Tanzania). Henry cũng tuyên bố đây là “loại đá màu xanh nước biển đẹp nhất đã tìm ra trong 2.000 năm trở lại đây”. Ông cũng tự hào tuyên bố đá tanzanite chỉ có thể tìm thấy ở hai nơi trên thế giới. Một là ở Tanzania, nơi còn lại trên thế giới là Tiffany & Co. Và cũng từ đó, Tiffany đã trở thành nhà chế tác trang sức đầu tiên trên thế giới sử dụng đá tanzanite để chế tác trang sức.

Một trong những món đồ biểu tượng nhất của hãng là chiếc trâm cài 1967 Bahari Brooch. Chiếc trâm này được khảm một viên đá tanzanite 233,96 carat. Trong suốt ba thập kỷ trở lại đây, đá tanzanite không còn chỉ là một loại đá ít được biết đến. Tuy nhiên, bởi vì đá rất hiếm nên so với những loại đá quý khác, tanzanite vẫn rất ít được thấy. Điều này càng giúp cho đá tanzanite quý hiếm và càng được yêu thích hơn. Đá tanzanite đang thu hút được sự chú ý của các thương hiệu nữ trang cao cấp và sự quan tâm của các nhà thiết kế nữ trang nổi tiếng nhất thế giới hiện nay như Stephen Webster, Shaun Leane, Andrea Lieberman và Theo Fennell.

KIM CƯƠNG MÀU

Sự hoàn hảo của một viên kim cương được đo đếm bởi trọng lượng (carat), độ sáng (clarity), kiểu cắt (cut) và màu sắc (colour). Bốn chữ C này hợp với chữ C thứ 05 (giấy chứng nhận – certificate) tạo thành “ngũ C” đẳng cấp của thế giới kim cương. Tuy nhiên, đối với kim cương màu, khi xét đến chất lượng, người ta sẽ phải xác định thêm độ đậm và độ thuần khiết đối với màu sắc của một viên đá. Một ma trận các phẩm chất khác nhau sẽ được sử dụng để xác định giá trị của một viên đá. Tuy nhiên, do việc kết hợp các phẩm chất là vô hạn, tuy nhiên ngôn từ được sử dụng và xác nhận những viên đá lại hữu hạn vì vậy không ít trường hợp mặc dù hai viên kim cương trông khác nhau nhưng có thể vẫn được xếp chung vào một nhóm chất lượng. Đây chính là lý do tại sao lời khuyên của chúng tôi dành cho những người có ý định mua kim cương là hãy trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu và thực tế để không trở thành những người mua những tờ giấy đánh giá chất lượng kim cương không thôi.

jewellery-hanghieu-web-20150924-02

Những viên kim cương màu, chất lượng cao luôn rất quý hiếm. Trung bình trong một mỏ kim cương, cứ 10.000 viên kim cương trắng hoặc không màu mới có một viên kim cương không màu chất lượng cao. Tuy nhiên, phải trong 1 triệu viên kim cương thông thường mới có được một viên kim cương facncy colour, cỡ lớn và thực sự có chất lượng. Màu sắc của một viên kim cường thường là lưu dấu của các thành tố hoặc các khoáng chất tác động hoặc có trong viên đá. Kim cương xanh nước biển có màu từ nguyên tố boron, trong khi đó nitrogen lại cho kim cương có được màu vàng. Kim cương màu xanh lá cây cực kỳ hiếm và cách duy nhất để một viên đá có được màu sắc này từ tự nhiên là thông qua quá trình nhiễm xạ khi ở trong lòng đất. Màu hồng là kết quả của quá trình “biến đổi cấu trúc bên trong của viên đá,” John King, chuyên gia thẩm định chất lượng đá cao cấp, hiện đang làm việc cho Viện Đá quý Hoa Kỳ (Gemological Institute of America – GIA) cho biết.

Kim cương hiếm khi xuất hiện ở những sắc màu đơn nhất, đó là lý do tại sao những viên kim cương với màu hồng thuần nhất, vàng thuần nhất, và xanh thuần nhất được xem là những viên kim cương giá trị nhất. Những đại lượng xác định mang tính miêu tả được áp dụng với mỗi tỷ lệ màu trong một viên đá. Chẳng hạn, một viên kim cương có màu vàng và màu cam có thể miêu tả là vàng nhạt cam, vàng cam, cam vàng, cam vàng có lẫn màu xám, tất cả phụ thuộc vào độ rộng của nước màu cam. GIA sử dụng tới 27 cái tên chuẩn khác nhau để miêu tả màu sắc ở kim cương nhưng bạn cần biết rằng có tối thiểu 270 biến thể màu.

Không giống với những viên kim cương trắng chất lượng D, với kim cương màu, độ đậm của màu sắc mới là điều quan trọng. (Với kim cương trắng, kim cương càng đạt tới độ trong, độ không màu, viên đá sẽ càng quý.) Bên cạnh việc miêu tả màu sắc, GIA cũng phân loại chất lượng độ “ngậm no” của màu với những danh mục khác nhau như màu lợt (faint), rất nhạt, nhạt, màu fancy light, màu fancy, fancy dark, fancy intense và fancy vivid. Nhìn chung, sẽ rất khó để có thể gọi tên của màu bằng tiếng Việt, tuy nhiên bạn có thể yên tâm bởi có thể dựa vào một bảng màu sắc trực quan để nhận biết. Một người bạn của tôi là một nhà thiết kế thời trang từ Mỹ về cho biết, fancy giống như độ blur (nhoè) của màu. Trong đó nếu tone màu fancy sẽ có màu sắc gần với tone màu nude. Hai nhóm màu cuối cùng là fancy intense và fancy vivid mãi tới năm 1994 mới được đưa thêm vào để phản ánh phần nào đó độ đa dạng của màu sắc. Nhìn chung, kim cương có dải màu rộng nhất là kim cương vàng – cho tới nay đây cũng là loại kim cương màu có số lượng lớn nhất. Tất nhiên, có thể bạn sẽ nói những phức tạp này là không cần thiết nhưng hãy nhớ chỉ chênh nhau một cấp trong dải phân định màu ngậm no, giá của một viên kim cương cũng có thể tăng hoặc giảm 25%.

Nguồn: Tạp chí Hàng Hiệu