Gigayacht trên trời

NẾU NHỮNG CHIẾC MÁY BAY CÁ NHÂN CỠ VỪA 8-10 CHỖ LÀ NHỮNG CHIẾC SIÊU DU THUYỀN TRÊN TRỜI, VẬY THÌ NHỮNG CHIẾC MÁY BAY CHO KHOẢNG 20 KHÁCH, THẬM CHÍ LÀ CÓ NHỮNG CHIẾC MÁY BAY CHUYÊN CHỞ TỚI 60 KHÁCH CHÍNH LÀ NHỮNG CHIẾC SIÊU HẠM GIGAYACHT TRÊN TRỜI!

hanghieu-luxe-feature-gigayacht-01

Trái ngược với nhu cầu mua sắm máy bay riêng đang tụt dốc thê thảm, nhu cầu dành thuê mướn những chiếc chuyên cơ hàng khủng bizliner lại đang lên ngôi. Theo ông Don Haloburdo, đại diện của hãng Jet Aviation – đơn vị vừa ACJ318 Airbus Corporate Jet vào danh sách những chiếc máy bay cho thuê: “Nhu cầu dành cho những chiếc chuyên cơ kích thước này rất ấn tượng. Trong những khách hàng mà chúng tôi tiếp cận, họ đều chia sẻ rằng điều họ quan tâm ở những chuyến bay cá nhân là không gian đi lại khi ở trên trời.” Được biết, đối tượng khách hàng thuê chính của dòng máy bay này là các đại sứ quán, các nhóm nhạc biểu diễn vòng quanh thế giới.

hanghieu-luxe-feature-gigayacht-04

Ngoài Jet Aviation, Avjet của California cũng đang giới thiệu hai mẫu máy bay Boeing Business Jets (những phiên bản VIP cho những chiếc máy bay Boeing cỡ “khủng”. Một chiếc thường trú ở Burbank, California và một chiếc ở Miami. Công ty BBJ (Boeing Business Jet) trụ sở ở Mỹ cũng đang báo cáo về việc nhu cầu đối với những chiếc máy bay cỡ khủng đang tăng trưởng mạnh. “Khách hàng muốn sự xa xỉ của việc bay và ngủ thoải mái trên trời – trong những chuyến bay trên 08 tiếng đồng hồ,” Leslie Cheshier, phó chủ tịch bộ phận sale dịch vụ charter của hãng Avjet chia sẻ. Được biết, những chiếc B737 của BBJ có 16 chỗ ngồi và 14 chỗ ngủ. Đây thường là loại máy bay yêu thích của những người có tên trong danh sách tỷ phú Fortune 500 hoặc những ngôi sao hạng A trong những chuyến đi tham dự những buổi công chiếu. Ngay cả chính phủ Mỹ cũng là khách hàng của hãng không này. Năm 2009, cựu tổng thống Mỹ đã sử dụng một chiếc chuyên cơ “cỡ khủng” này để đón 02 nhà báo Mỹ bị Triều Tiên bắt và đưa về nước.

hanghieu-luxe-feature-gigayacht-02

Thế mạnh của những chiếc máy bay ACJ và BBJ là không gia rộng rãi. Những điều tưởng chừng không thể và thường chỉ thấy ở những chiếc siêu du thuyền hoàn toàn có thể trở thành hiện thực với mẫu máy bay này. Đó là các cabin tách biệt, một phòng họp cá nhân, một phòng ngủ riêng cho VVIP và các phòng vệ sinh cũng các hệ thống truyền thông liên lạc toàn cầu. Thông thường một chiếc máy bay thuộc dòng này sẽ chuyên chở khoảng 19 khách nhưng thực tế số người tham dự những chuyến bay đặc biệt này thường ở mức dưới 10, với 5 người ngồi ở đầu, 5 người ngồi ở sau. Các mẫu máy bay được chọn thường là Bombardier Global 6000 hoặc Gulfstream G650.

Không chỉ dừng lại ở đó, Kaiser Air ở Oakland, California giới thiệu những chiếc máy bay B737-500 sẽ chuyên chở 60 khách với một phi hành đoàn là 10 người. Ông Richard Brainard, Giám đốc bảo trì của hãng chia sẻ đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các đội hình thể thao, các nhóm thương nghiệp và thành viên của các công ty đang trên đường tới các show IPO. Ông Richard Brainard chia sẻ chiếc máy bay này đã từng là lựa chọn để đưa các nhóm tới giải bóng đá World Cup ở Brazil, cũng như các quan chức thể thao tới các giải thi đấu khác. Máy bay được trang bị các thiết bị vô cùng tối tân chẳng hạn như một server cho phép mọi người có thể truy cập các video mà họ mong muốn, một hệ thống Wifi Gogo mới đây cũng vừa được lắp đặt.

hanghieu-luxe-feature-gigayacht-03

Một cái tên khác cũng mang tới cho bạn lựa chọn tương tự là Comlux của Aviation Group. Có thể nói dịch vụ mà chiếc máy bay này mang tới hoàn toàn tương đương với một chiếc du thuyền trên bầu trời. Chiếc B767 của hãng có thể chuyên chở 63 khách. Trên máy bay có một phòng ngủ, một phòng họp, một phòng ăn tối, và một lounge giải trí. Tất nhiên, ngoài các thiết bị này là những khu vực ghế ngồi có tiêu chuẩn của khoang hạng nhất. Bạn không thể mong gì hơn!?

Vậy giá thuê của những chiếc máy bay này là? Khá dao động với mức từ 7.500 đô tới 9.000 đô/giờ – đối với những chiếc máy bay có cabin cỡ khủng phổ thông. Tùy nhiên, mức giá này có những thay đổi đối với từng loại máy bay và từng nhà cung cấp dịch vụ. Chẳng hạn với những chiếc BBJ của Avjet, giá thuê là 12.500 đô, với máy bay ACJ318 của Jet Aviation giá thuê là 15.000 đô. Như vậy, chi phí cho một chuyến bay đường dài sẽ dao động ít nhất là vài trăm ngàn đô. Một con số cũng đáng nể đó chứ?