Du thuyền Zaha Hadid

BLOHM + VOSS VỪA GIỚI THIỆU CÁC MẪU CONCEPT DU THUYỀN MỚI CỦA KIẾN TRÚC SƯ DANH TIẾNG ZAHA HADID!

Zha, Jazz

 

ZHA_B+V_MainDeck_Interior2_White

Thương hiệu chuyên đóng tàu nổi tiếng của Đức Blohm + Voss mới đây đã giới thiệu concept thiết kế du thuyền được thiết kế bởi hãng Zaha Hadid Architects. Sự kết hợp của những cái tên hàng đầu này sẽ mang tới cho giới mộ điệu một bộ sưu tập du thuyền có tên là Unique Circle Yachts.

Mẫu thiết kế của Zaha Hadid (xem hình) có thiết kế mang phong cách điêu khắc, với hình dáng linh động. Thuyền có chiều dài khoảng 128m, hoàn toàn khác biệt so với hình dáng của một chiếc du thuyền thông thường. Các boong trên thuyền được nối kết với nhau bởi một cấu trúc dạng xương. Tuy nhiên, được biết, Unique Circle Yacht chính là dựa trên concept này, và gồm 05 mẫu thiết kế thuyền hoàn toàn khác biệt.

“Là một vật thể năng động di chuyển trong một môi trường năng động, thiết kế của thuyền phải kết hợp với các tham số khác nằm ngoài phạm vi kiến trúc và thiết kế. Và điều này càng đúng hơn nếu xét đến trường hợp đó là một chiếc siêu du thuyền.” Nữ kiến trúc sư đoạt giải “Oscar” của ngành kiến trúc chia sẻ. “Mỗi chiếc du thuyền là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố như khí động học, thủy động học và các yếu tố mang tính cấu trúc có tác dụng giúp người sử dụng thuyền có được sự thoải mái, tiện nghi và an toàn.”

Jazz (xem hình nhỏ số 01) là mẫu du thuyền đầu tiên trong số 05 mẫu du thuyền được Blohm + Voss phát triển từ concept của Zaha Hadid. Mẫu du thuyền này cho thấy một sự kết nối liên tục giữa nội và ngoại thất. Các lớp (layer) vỏ ngoại thất có thiết kế dạng mắt lưới cho phép thuyền dễ dàng tiếp nhận ánh sáng. Đội ngũ thiết kế mẫu du thuyền cũng Jazz chia sẻ: “Các không gian nội và ngoại thất của thuyền (Jazz) rất liền mạch, ăn khớp và kết khối như thể nó được tạo ra từ một bề mặt đơn nhất.” Các khung sườn của thuyền đan cài tạo thành thân thuyền, cổng vòm, các không gian nội thất độc đáo.

“Một chiếc siêu du thuyền theo định nghĩa là một sản phẩm mà mọi chi tiết đều được quan tâm, để ý.” Ông Herbert Aly, CEO và là đối tác quản lý của Blohm + Voss chia sẻ. “Trong quá khứ, trong kỷ nguyên của những chiếc tàu hơi nước cỡ lớn, đã có ý tưởng tận dụng kiến trúc vào đóng tàu. Zaha Hadid và ê-kíp thiết kế của bà đã hiện thực hóa quan điểm này và tạo ra một tương lai, cũng như một cột mốc mới cho ngành thiết kế những chiếc siêu du thuyền.” “Thiết kế ban đầu của Zaha Hadid rất linh động và phù hợp với mọi yêu cầu và mong muốn của các cá nhân sẽ sử dụng thuyền. Và đó chính là thế mạnh của bà cũng như của chúng tôi. Điểm mạnh của một thiết kế không chỉ nằm ở tính năng hoạt động và thiết kế form dáng của nó mà còn nằm ở khả năng thích ứng của nó.”

Mẫu du thuyền Jazz có chiều dài 90m này được thiết kế với sườn ngang của thuyền dài 16m, tầm nước 4,2m. Thuyền có đủ chỗ cho 12 khách và 30 thủy thủ. Thuyền có tốc độ tối đa dự kiến vào khoảng 16knot/giờ (29,6km/h) và có quãng đường hoạt động kéo dài tới 5.000 hải lý (9260km).

Bốn mẫu du thuyền còn lại của bộ sưu tập Unique Circle Yacht sẽ được thiết kế chi tiết để đáp ứng các nhu cầu và các ý tưởng khác nhau của chủ sở hữu của con thuyền. Mỗi mẫu du thuyền tất nhiên sẽ có những thiết kế dạng mắt lưới khác nhau (ở độ dày của mắt lưới và thiết kế mắt lưới.)