Đoá bạch trà trên cổ tay

NĂM NAY ĐÁNH DẤU VIỆC CHANEL CHÍNH THỨC THEO ĐUỔI ĐỂ LẦN ĐẦU TIÊN TRỞ THÀNH NHÀ CHẾ TÁC ĐỘC LẬP NHỮNG BỘ MÁY CƠ KHÍ TRONG CHIẾC ĐỒNG HỒ CALIBRE ĐƯỢC THIẾT KẾ DÀNH RIÊNG CHO NỮ GIỚI, CHANEL CALIBRE 2.

Mademoiselle Chanel, luôn nổi tiếng là người không bao giờ chạy theo xu hướng hay nói cách khác, bà không bao giờ làm những điều mà người khác mong đợi. Vào thời điểm cả ngành công nghiệp thời trang “phát cuồng” vì những đường viền ren trên váy, bà lại là người ủng hộ cho những đường nét nam tính, lối họa tiết tối giản và bảng màu sắc nhã nhặn, thanh lịch.

hangh-hieu-chanel-doa-bach-tra-tren-co-tay-01

Kể từ khi bà qua đời (1971), nhà mốt mang tên bà, Chanel, đã luôn duy trì truyền thống ấy, đi ngược xu hướng và sự kỳ vọng. Và nó chắc chắn là động lực chính, giúp nhà mốt có được sự tự tin để giới thiệu mẫu đồng hồ Monsieur de Chanel vào năm ngoái. Mẫu đồng hồ này, tự bản thân nó (với mặt theo dõi giờ nhỏ nằm ở vị trí 06 giờ trong khi mặt theo dõi phút lớn hơn và chạy ngược ở phía trên) đã là một sự khác biệt. Khi báo chí phát hiện ra đó là chiếc đồng hồ chế tác độc lập đầu tiên trong lịch sử của Chanel, chiếc Calibre 1, mọi người đã nói rất nhiều về nó.

Tại Baselworld năm nay, Chanel đã tiết lộ kế hoạch tiếp theo của mình. Phải thừa nhận rằng cái tên Calibre 2 không thực sự đem lại nhiều ấn tượng; nhưng đừng để nó đánh lừa cảm nhận của bạn bởi lẽ đây là một thành tựu đáng kinh ngạc khác về thuật chế tác đồng hồ cơ khí – một bộ khung máy trong hình dạng một bông hoa trà (camellia) – một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Chanel.

hangh-hieu-chanel-doa-bach-tra-tren-co-tay-02

Ngoài ra, cái tên Calibre 2 phần nào đó sẽ khiến bạn liên tưởng đến một bản sao khác của phiên bản tiền nhiệm, Calibre 1. Tuy nhiên, thực tế là chúng khác nhau rất xa. “Chúng tôi đã có một cách tiếp cận hoàn toàn khác ở đây,” Nicolas Beau, Giám đốc điều hành bộ phận giám sát chế tác đồng hồ Chanel cho biết. “Calibre 1 đơn thuần chỉ là phong cách và sự phức tạp, trong khi đó Calibre 2 lại chú ý nhiều hơn đến vẻ đẹp và ý tưởng để tạo ra bộ khung”.

Trong khi Calibre 1 được thiết kế nhằm làm nổi bật các thành phần bên trong của chiếc đồng hồ, mục đích hoàn toàn trái ngược cho phiên bản Calibre 2. Đó là mẫu đồng hồ, theo Beau chia sẻ, “tất cả về tính thẩm mỹ thuần khiết”. Sự phức tạp, mô hình bông hoa 03 tầng của Calibre 2 được tạo ra nhằm che đi bộ phận cơ học bên trong, với các bánh răng ẩn trong những cây cầu mà làm nên thiết kế hình bông hoa trà.

hangh-hieu-chanel-doa-bach-tra-tren-co-tay-04

Như đã nói ở trên, Calibre 2 được lấy cảm hứng từ bông hoa trà. Và trong lịch sử chế tác cơ khí của Chanel, mẫu hoa trà đầu tiên được ra mắt là chiếc đồng hồ Première – với hình dáng vỏ case được mô phỏng theo cấu trúc của Quảng trường Place Vendôme – cách đây tròn 30 năm. Đó là tinh hoa của Chanel – sự nữ tính (với những viên kim cương bao quanh vỏ case) không quá công khai, và không giống như bất cứ điều gì khác. Đây không phải lần đầu tiên hoa trà nổi bật trong Première – trước đây nó được sử dụng để che giấu đi bộ máy sử dụng bộ chuyển động Flying Tourbillon, do nhà chế tác đồng hồ Renaud & Papi nổi tiếng chế tác cho nhà mốt.

“Chúng tôi muốn tạo ra một chiếc đồng hồ mang tính cơ khí nhưng với các yếu tố kỹ thuật ẩn bên trong,” Beau giải thích. “Sau một vài cuộc thảo luận, Renaud & Papi hiểu rằng chúng tôi không cố gắng gây ấn tượng từ các bánh răng và bánh xe mà thay vào đó là vẻ đẹp. Sự sáng tạo là vua ở đây. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì chúng tôi nghĩ là đúng và các kỹ thuật viên cần phải thích nghi với điều đó.”

hangh-hieu-chanel-doa-bach-tra-tren-co-tay-03

Đó là điều cần thiết để chứng minh tương lai trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ đeo tay của Chanel, dẫn đến việc thành lập một bộ phận độc lập, chịu trách nhiệm chế tác Calibre 1 và 2 cũng như đang thực hiện Calibre 3. “Nếu đây là thời điểm những năm 1980, tôi có thể sẽ chưa đầu tư vào các bộ máy và vẫn tiếp tục làm việc với các chuyên gia,” Beau cho biết. “Nhưng, trong thế giới này, nơi chúng ta bị vây quanh bởi các thương hiệu và các đội ngũ hùng mạnh, bạn không không thể (thực sự) phụ thuộc vào bất cứ ai vì họ có thể bị mua lại vào ngày hôm sau. Đây là một khoản đầu tư lớn, nhưng nếu bạn không kiểm soát được quá trình sản xuất của mình, bạn sẽ tự mở cửa cho các vấn đề của bạn trong tương lai”.

Người gìn giữ tương lai cho ngành công nghiệp chế tác đồng hồ của Chanel, không ai khác hơn, chính là Romain Gauthier – nhà chế tác chiếc đồng hồ huyền thoại và là người bảo vệ của thương hiệu Philippe Dufour – cũng như 08 người khác làm việc độc quyền cho nhà mốt về các ý tưởng bộ máy và xây dựng cấu trúc. “Khi tôi bắt đầu, tôi nghĩ rằng sẽ rất khó thuyết phục các nhà chế tác xuất sắc về đầu quân và làm việc cho Chanel,” Beau chia sẻ. “Nhưng tôi đã tìm thấy những người làm việc độc lập, những người muốn trở thành một phần của câu chuyện thay vì một phần của một cỗ máy lớn.” Họ là những người độc lập chấp nhận những gì mà theo Beau miêu tả là “thách thức điên rồ”, và đơn giản chỉ để chứng minh nó có thể thực hiện được.

hangh-hieu-chanel-doa-bach-tra-tren-co-tay-05

Có vẻ sẽ rất buồn cười khi Beau đề cập đến Calibre 2 là “cơ bản” và là là điểm bắt đầu để từ đó Chanel có thể phát triển những cỗ máy khác trong thời gian tới. “Chúng tôi có thể gọi nó là 2.1 hoặc một cái gì đó,” ông cho biết. Dù cho có bất cứ điều gì xảy đến trong tương lai, dù đó là Calibre 3 hay một chiếc đồng hồ dành cho nữ hoàn toàn mới với các bộ phận bị ẩn hoàn toàn thể hiện “tầm nhìn 30 năm tiếp theo của thiết kế đồng hồ nữ” của Chanel, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ là một bất ngờ thú vị. Như nhà sáng lập Coco Chanel đã từng nói: “Để không thể bị thay thế, người ta phải luôn luôn khác biệt”.