Điều kỳ diệu ẩn sau mỗi chai Burgundy huyền thoại

BÊN CẠNH VÙNG ĐỒI NÚI CỦA NƯỚC PHÁP, TRONG CÁI THỜI TIẾT GIÁ LẠNH MÀ ĐỊA HÌNH NƠI ĐÂY MANG LẠI, LÀ CÁI NÔI CỦA NHỮNG CHAI VANG NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI, LÀ NƠI SẢN SINH RA VANG ĐỎ BURGUNDY. CHÚNG TA BIẾT RẰNG CHÚNG TA ĐANG BƯỚC VÀO CUỘC TRANH LUẬN KHÔNG BAO GIỜ CÓ HỒI KẾT.

hang-hieu-burgundy-huyen-thoai-01

Những người yêu vang có thể sẽ phản đối điều chúng tôi vừa nêu ra ở trên. Bởi có rất nhiều cái tên có thể kể ra từ những thửa ruộng trồng nho ở Bordeaux nơi những lâu đài làm rượu vang ở đây nổi tiếng với việc đưa ra những chai vang có chất lượng ổn định. Bên cạnh đó, chúng ta có Champagne với những tiêu chuẩn cầu kỳ để làm nên một chai vang nổ (sparkling). Ngoài ra, chúng ta còn có Asti Spumanti của Ý và rất nhiều những cái tên khác tới từ Đông Âu. Và thực tế, những người La Mã mới là người mang vang tới Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha. Vậy, phải chăng những người Ý mới là những người thực sự nắm rõ những kỹ thuật cổ truyền về ủ rượu vang? Tuy nhiên, vang Burgundy thực sự đặc biệt, không chỉ bởi nhờ thổ nhưỡng mà còn bởi một lịch sử và một truyền thống làm vang lâu đời.

CÂU CHUYỆN VỀ BURGUNDY

hang-hieu-burgundy-huyen-thoai-02

Burgundy có một lịch sử làm rượu vang lâu đời hơn bất kỳ nơi nào ở Pháp. Tất nhiên, các vùng miền làm rượu vang khác nhau của Pháp cũng có những câu chuyện riêng, về giống nho, về cách thức trồng và thậm chí là cách đóng chai. Bên cạnh những câu chuyện của một thuộc địa cũ của Đế chế La Mã, Burgundy cũng có những câu chuyện riêng. Khi người La Mã thất bại vào thế kỷ thứ 05, công việc sản xuất vang được chuyển lại cho nhà thờ, dẫn đầu bởi các tu viện và bắt đầu mở rộng vào thế kỷ thứ sáu. Nhà thờ có sức ảnh hưởng, giàu có và quyền lực, chủ yếu là do sự quyên tặng những vùng đất đai màu mỡ từ những ông chủ giàu có, những người mong muốn có được sự ưu tiên được lên thiên đàng sau khi họ qua đời. Cho tới thế kỷ thứ 12, toàn bộ vùng Burgundy được bao phủ bởi các ruộng nho và rượu vang được sản xuất rộng rãi ở đây.

Sự nổi tiếng của Burgundy đã dẫn đến sự chú ý từ những người giàu có và quyền lực, một trong những người đó là vua Louis XIV. Vua Louis XIV đã vô cùng hài lòng trước hương vị đặc biệt của mỗi chai Burgundy và đã xác nhận đó là món đồ uống chất lượng và xa xỉ. Các nhà buôn lớn đã đổ về Nuits và Beaune để tận dụng cơ hội làm giàu này.

hang-hieu-burgundy-huyen-thoai-03

SỰ QUYẾN RŨ CỦA BURGUNDY

Với những chuyên gia rượu vang đích thực, cuối cùng thì không cái tên nào khác hơn Burgundy mới là cái tên mang tới cho họ nhiều xúc cảm. Với những người này, Bordeaux dù là một từ quan trọng trong từ điển rượu vang của họ nhưng nó sẽ không thể so sánh với Burgundy. Với những người này, Burgundy giống như một nỗi ám ảnh, một tôn giáo. Vậy đâu là lý do khiến những người này lại yêu thích vang Burgundy tới vậy? Phải chăng điều này tới từ tiểu vùng DRC với những chai vang được làm ra đều sẽ xuất hiện trong các nhà đấu giá như Christie’s hoặc Sotheby’s với cái giá hàng ngàn đô hoặc thậm chí là hàng chục ngàn đô cho mỗi cái “gõ búa”.

hang-hieu-burgundy-huyen-thoai-04

Một giả thuyết được đưa ra, dĩ nhiên, là trong chính phong cách của từng loại rượu. Từ Bordeaux, nơi có những vườn nho nằm dưới những lâu đài rộng lớn, hương vị của rượu là kết cấu và nồng nàn, trong khi vang Burgundy mang đến sự sang trọng, các hương vị tinh tế kết hợp để tạo nên một tổng thể hài hòa. Vang Burgundy được xem là thanh nhã hơn, thơm hơn và hấp dẫn hơn. (Một số khách người Việt cho rằng, Burgundy phù hợp với nữ giới có lẽ là vì điều này). Bordeaux có thể làm hài lòng người uống về màu và cảm xúc. Nhưng Bordeaux không thể như Burgundy nhẹ nhàng thấm nhuần vào trí óc và ám ảnh người uống mãi mãi, mang tới cho họ nỗi khát khao được nếm trải giống như cảm giác người yêu vắng mặt lâu ngày.

Một lý do nữa được đưa ra đó là di văn hóa của 02 vùng miền. Những vườn nho trải dài của Bordeaux sẽ tạo cho bạn những ấn tượng tốt đẹp về một ngành kinh doanh rượu vang phát triển. Trong khi đó Burgundy với nghề sản xuất rượu vang truyền thống mang tới cảm giác thân mật của những bữa tối gia đình và ngành kinh tế tiểu thủ công nghiệp. Bắt tay với một nhà sản xuất rượu vang Bordeaux và điều bạn cảm nhận được sẽ là sự mịn màng – theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Có sự mịn màng này là bởi lẽ công việc trồng, thu hoạch nho cũng như sản xuất rượu vang ở đây được thực hiện hoàn toàn bởi máy móc. Những người bắt tay bạn không phải là những nông dân, nông dân được trả tiền để làm thuê cho các nhà sản xuất rượu. Ngược lại với sự mịn màng đó là những bàn tay và móng tay đầy đất cát, cùng sự lam lũ của người dân ở Burgundy – những con người gắn bó trọn đời với mảnh đất của họ.

hang-hieu-burgundy-huyen-thoai-05

Vậy nên, lần tới khi bạn cầm một ly vang để nâng cốc chúc mừng và tham gia vào bữa tiệc, hãy nhớ rằng: mỗi giọt thức uống này, thuốc ngủ của các vị thần, chứa đựng trong nó một dòng chảy của lịch sử, một dòng thác văn hóa và sự cống hiến. Ý tưởng đó làm cho những ly vang Burgundy chất lượng hơn, đáng được ngưỡng mộ và khao khát hơn. Và đó mới là giá trị đích thực của Burgundy – một biểu tượng của sự xa xỉ.