Đầu tư vào thời gian

MỘT TRONG NHỮNG CÂU HỎI MÀ CHÚNG TA THƯỜNG XUYÊN ĐƯỢC NGHE ĐÓ LÀ: NHỮNG NHÃN HIỆU NÀO CUNG CẤP NHỮNG MẪU ĐỒNG HỒ CÓ XU HƯỚNG TĂNG GIÁ TRỊ THEO THỜI GIAN? ĐÓ LÀ CÂU HỎI MÀ CÁC NHÀ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ - ĐẶC BIỆT LÀ NHỮNG NGƯỜI MỚI BƯỚC CHÂN VÀO GIỚI – LUÔN MUỐN TÌM RA CÂU TRẢ LỜI.

Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này, không phải dựa vào thực tế và các số liệu mà dựa vào chính những kinh nghiệm và các ý kiến chúng tôi thu được trong nhiều năm qua. Có 02 cách trả lời cho câu hỏi vừa được nêu ra (tất nhiên) câu trả lời ngắn và câu trả lời dài. Đối với câu trả lời ngắn, mọi thứ chỉ gói gọn trong 02 cái tên: RolexPatek Philippe.

hang-hieu-dong-ho-dau-tu-vao-thoi-gian-01

Patek Philippe Nautilus

Câu trả lời dài có phần phức tạp hơn, vì có một số khía cạnh đóng vai trò quan trọng dẫn đến câu trả lời. Tôi sẽ không đề cập đến việc tăng giá trị hàng năm, hiện đang được nhiều thương hiệu áp dụng, thông qua việc sử dụng các lý do không thỏa đáng. Các khía cạnh như: nhận dạng thương hiệu (DNA thương hiệu), di sản thương hiệu, tính độc quyền, tính khả dụng và  – có lẽ là ảnh hưởng hơn trong tất cả – nhu cầu là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến sự tăng giá đồng hồ theo thời gian.

hang-hieu-dong-ho-dau-tu-vao-thoi-gian-02

Rolex Daytona 116500 LN

Rolex (tất nhiên) là một trong những thương hiệu có nhu cầu cao nhất (bởi cả những nhà sưu tập đồng hồ và cả những người không sưu tập đồng hồ). Rolex có một di sản tuyệt vời, gồm một danh sách ấn tượng những người nổi tiếng và các VIP đã và đang đeo những chiếc đồng hồ Rolex. Nó có mức độ thừa nhận cao và có tính khả dụng rộng rãi. Dường như chính sự hòa quyện hoàn hảo từ các yếu tố tiên quyết đã giúp những mẫu đồng hồ của Rolex tăng giá trị theo thời gian. Điều này cũng giống (hoặc gần giống) với những mẫu đồng hồ của Patek Philippe, dù khả năng của tiếp cận đến các đối tượng khách hàng của thương hiệu đồng hồ đến từ Thụy Sỹ này hẹp hơn so với Rolex do tag giá để sở hữu một chiếc đồng hồ từ Patek cao hơn. Nhưng bù lại, Patek Philipe có lợi thế hơn so với Rolex nhờ vào tính độc quyền trong các mẫu đồng hồ của thương hiệu này.

Ngoài Rolex và Patek Philippe, các thương hiệu đồng hồ cao cấp khác như Breitling, Omega, Audemars Piguet, Cartier, Panerai, Jaeger-LeCoultre và IWC (không sắp xếp theo thứ tự nào) cũng là các thương hiệu nhận được sự tín nhiệm cao từ thị trường. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc mỗi chiếc đồng hồ từ các thương hiệu này sẽ tăng giá trị theo thời gian. Như chúng tôi đã nói ở trên, chúng ta cần phải xem xét cẩn thận hơn cũng như các điều kiện tiên quyết cụ thể cho từng mẫu đồng hồ, đặc biệt là nhu cầu từ thị trường. May mắn thay, đây không phải là lĩnh vực cần độ chính xác cao như khoa học tên lửa. Theo chúng tôi, các mẫu đồng hồ có thể tăng giá gồm các mẫu cổ điển phổ biến như Rolex Submariner , Rolex Daytona , Patek Philippe Calatrava, Omega Speedmaster , Breitling Navitimer, Panerai Luminor Marina, TAG Heuer Carrera , Patek Philippe Nautilus, Audemars Piguet Royal Oak, … – những người đam mê và các nhà sưu tập đồng hồ gọi chúng là “những kẻ tình nghi” số 01.

Tuy nhiên, thậm chí như vậy, không phải tất cả các ví dụ được đưa ra đều sẽ giữ giá hoặc tăng giá trị theo thời gian. Theo kinh nghiệm của tôi, những mẫu đồng hồ có thể tăng giá là những mẫu gần gũi nhất với mẫu ban đầu tại thời điểm nó được giới thiệu, và những mẫu càng “sạch sẽ” càng tốt, có nhiều khả năng giữ giá hoặc tăng giá hơn.

hang-hieu-dong-ho-dau-tu-vao-thoi-gian-03

Chiếc Royal Oak 15202 rẻ nhất là chiếc có mặt số màu than, mẫu model 2004 với giá $16.000.

Chúng ta có thể xem xét mẫu đồng hồ Roal Oak của Audemars Piguet, những mẫu đồng hồ có giá trị nhất là những mẫu ban đầu – những chiếc đồng hồ với tên gọi “Jumbo”, sau đó là “Extra-Thin”. Mẫu đồng hồ đầu tiên, Reference 5402 đã có mức giá trên trời. Liệu điều này có nghĩa là nếu giờ bạn đầu tư vào mẫu đồng hồ hiện nay là Reference 15202, nó cũng sẽ tăng giá trị? Không, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Đặc biệt, nếu bạn trả giá theo giá niêm yết, bạn có thể “lỗ vốn” nếu bạn muốn bán nó ngay lập tức sau khi bạn mua nó. Nhưng, mọi chuyện có thể khác, nếu bạn mua mẫu Reference 15202 này cách đây 05 năm trước, bạn có thể chỉ phải trả ít hơn một chút so với con số $10.000. Chiếc Royal Oak 15202 rẻ nhất là chiếc có mặt số màu than, mẫu model 2004 với giá $16.000. Và đó sẽ là khoản lãi suất lớn mà bạn có thể bỏ vào tài khoản thay vì gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

Do đó, tính thời điểm cũng là một vấn đề khác khi nói đến việc đầu tư vào đồng hồ. Việc trả toàn bộ giá niêm yết cho một chiếc đồng hồ mới và hy vọng sẽ kiếm lời từ đó là một việc vô cùng khó khăn và mạo hiểm hiện nay, ngay cả với một mẫu đồng hồ thể thao bằng thép không gỉ của Rolex.

Và nếu bạn quan tâm đến điều đó, có một số thương hiệu đồng hồ có thể giúp bạn có một cơ hội đầu tư để tăng giá trị theo thời gian. Giờ, chúng ta hãy làm một bản tóm tắt về một vài thương hiệu mà bạn cần biết cho việc đầu tư vào đồng hồ trong khoản thời gian dài.

Có một câu hỏi cơ bản là: “Những thương hiệu nào có những mẫu đồng hồ có xu hướng tăng giá trị theo thời gian?” Như tôi đã nói ở trên, có 02 cách trả lời ở đây: một câu trả lời ngắn và một câu trả lời dài. Câu trả lời ngắn gọn và đơn giản là: Rolex và Patek Philippe. Câu trả lời dài sẽ là những gì mà tôi cố gắng khái quát trong phần sau của bài viết này.