Đầu tư vào thời gian (phần 2)

MỘT TRONG NHỮNG CÂU HỎI MÀ CHÚNG TA THƯỜNG XUYÊN ĐƯỢC NGHE ĐÓ LÀ: NHỮNG NHÃN HIỆU NÀO CUNG CẤP NHỮNG MẪU ĐỒNG HỒ CÓ XU HƯỚNG TĂNG GIÁ TRỊ THEO THỜI GIAN? ĐÓ LÀ CÂU HỎI MÀ CÁC NHÀ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ - ĐẶC BIỆT LÀ NHỮNG NGƯỜI MỚI BƯỚC CHÂN VÀO GIỚI – LUÔN MUỐN TÌM RA CÂU TRẢ LỜI. (tiếp)
hang-hieu-dong-ho-dau-tu-vao-thoi-gian-04

Những thương hiệu nào có những mẫu đồng hồ có xu hướng tăng giá trị theo thời gian?

Có một số đồng hồ và thương hiệu đồng hồ có khả năng tăng giá trị, hoặc ít nhất là giữ giá theo thời gian. Để bắt đầu với cái mới nhất, có vẻ như tất cả những mẫu đồng hồ cổ điển (hoặc những mẫu đồng hồ “iconic”, nếu bạn muốn) là những mẫu có thể giữ giá trị của chúng đến một mức độ nhất định. Mặc dù một số trong số chúng có thể được mua với mức chiết kháu giảm giá, hoặc không có trong danh sách chờ, chúng đã chứng minh mình là một khoản đầu tư ổn định. Tôi đã thực hiện một khái quát về những mẫu đồng hồ kinh điển nổi tiếng từ trước đến nay ở phần trên.

Có một câu hỏi thực sự ở đây là, mẫu đồng hồ mà bạn có thể mua ngay ở thời điểm hiện nay (có nghĩa là, những mẫu đồng hồ mới) sẽ trở thành kinh điển hoặc những mẫu đồng hồ (rất) được săn đón trong tương lai. Để làm được điều này với độ chắc chắn cao, có thể bạn sẽ – như một độc giả của chúng tôi đã bình luận – cần 10 năm nữa để theo dõi những mẫu đồng hồ trên thị trường.

Tôi luôn cho rằng Rolex Sea-Dweller 16600 sẽ trở thành mẫu đồng hồ kinh điển trong tương lai, đặc biệt khi nó được tiếp nối bởi Rolex Deepsea Sea-Dweller, mẫu đồng hồ hầu như chẳng liên quan gì đến mẫu tiền nhiệm của nó. Hiện nay, Rolex đã giới thiệu mẫu Sea-Dweller 116600 mới, kế nhiệm những chiếc Reference 16600 Sea-Dweller. Hiện nay, tôi đã khá thuyết phục rằng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng giá trị của những chiếc Sea-Dweller trước đây. Nhưng hãy để Rolex (và cả Patek) ra khỏi cuộc thảo luận nay bởi như chúng tôi đã nói, những thương hiệu này là những cái tên rất đặc biệt trong thị trường đầu tư đồng hồ.

Một mẫu đồng hồ khác cũng đáng để chúng ta theo dõi đó là Royal Oak “Jumbo Refernce 15202 của Audemers Piguet và mẫu tiền nhiệm của nó, Ref. 14802. Trong năm 2012, mẫu Royal Oak “Jumbo” (hay “Extra-Thin”) đã được cập nhật mới với mặt số được thay đổi để gần gũi hơn với bản nguyên mẫu từ năm 1972. Bên cạnh đó, Audemars Piguet cũng đã thay đổi dây đeo đồng hồ, làm cho nó dày hơn và cung cấp cho nó một khóa clasp khác. Mặc dù nhu cầu cho mẫu 5402 Royal Oak “Jumbo” cũ vẫn còn khá cao, nhưng hiện nay tôi nhận thấy rằng mẫu Pre-2012 Ref. 15202 đã nhận được nhiều sự quan tâm kể từ khi được nâng cấp. Có thể mua chúng với giá khoảng 55-60% nếu bạn quan sát kỹ. Trong 05 năm qua, giá thị trường của mẫu này đã tăng lên đôi chút và tôi cảm tháy rằng mức giá đó vẫn chưa đạt đỉnh.

hang-hieu-dong-ho-dau-tu-vao-thoi-gian-05

Nhu cầu cho mẫu 5402 Royal Oak “Jumbo” cũ vẫn còn khá cao!

Với một chút phỏng đoán, và một số kiến thức về các sự kiện trước đó giúp đồng hồ tăng giá trị, tôi khuyên bạn nên theo dõi các thương hiệu đột nhiên thay đổi chiến lược hoặc gần đây đã trở nên phổ biến. Và điều này không hẳn có nghĩa là bạn nhất thiết phải có một cái “ví dày”. Lấy ví dụ, bạn có thể để tâm đến những mẫu đồng hồ của Sinn. Khi bộ máy Lemania 5100 ra đời, tất cả chúng ta đều có thể thấy rằng mẫu Sinn 142 đã bị hạn chế sản xuất (như cách đây 10 năm về trước). Khi những mẫu này ngừng sản xuất, chúng có giá khoảng 1.600 USD. Hiện nay, nếu bạn có thể tìm được một chiếc đẹp, bạn phải trả mức giá không dưới 3.000 USD để sở hữu. Điều tương tự cũng đang xảy ra với mẫu Sinn EZM 1.

Nếu một thương hiệu thay đổi chiến lược của nó (thậm chí chỉ cần một chút thay đổi), như thương hiệu tương đối trẻ – Linde Werdelin – đã làm trong vài năm qua, bạn có thể đặt cược vào một số mẫu mà thương hiệu bắt đầu. Các mẫu đồng hồ như One, Two-Timer và 3-Timer có thể rất thú vị để kiếm được, vì hiện nay chúng vẫn còn tương đối dễ dàng tìm kiếm. Linde Werdelin vẫn đang phát triển khá mạnh, làm một công việc tuyệt vời ở phân đoạn cao hơn so với nơi nó bắt đầu. Đó có thể là trường hợp một số người sẽ theo đuổi những mẫu ban đầu khi thương hiệu bắt đầu cất cánh. Điều này cũng áp dụng cho các thương hiệu khác có cùng dòng chảy, dĩ nhiên đó là các thương hiệu vẫn còn non trẻ.

Những chiếc đồng hồ cao cấp từ các nhà sản xuất đồng hồ độc lập như One Hertz bằng thép không gỉ của thương hiệu đến từ Hà Lan, Grönefeld, có thể là một khoản đầu tư tốt, nhưng sự thât là chỉ có một vài người trên thế giới “dám” lao vào cuộc chơi đắt tiền của các thương hiệu haute horlogerie cao cấp. Trong trường hợp bạn đã kiếm được một chiếc từ thương hiệu đồng hồ độc lập với giá gốc, hãy nhớ rằng thị trường của bạn là khá nhỏ nếu bạn muốn bán lại nó.

Cần lưu ý đến một số thương hiệu đã trải qua các gia đoạn thú vị và điều đó không có nghĩa nó không phải một trong những thương hiệu nhỏ và độc lập mà tôi vừa đề cập. Bạn nghĩ gì về Zenith? Thương hiệu sẽ phát triển hơn nữa và đạt được những đỉnh cao mới? Nếu như vậy, có thể rất thú vị khi xem xét một số mẫu trong dòng sản phẩm hiện nay của nó có thể sưu tập nhưng có thể lại không phù hợp với hướng đi mà công ty đang hướng đến.

hang-hieu-dong-ho-dau-tu-vao-thoi-gian-06

Cuối cùng, tôi chỉ muốn nói, đầu tư vào đồng hồ là công việc không hề dễ dàng