Đầu tư vào sở thích

CÓ RẤT NHIỀU LĨNH VỰC CÓ THỂ GIÚP TIỀN BẠC CỦA BẠN SINH LỜI TRONG NĂM TỚI. TUY NHIÊN, HÀNG HIỆU XIN LIỆT KÊ MỘT DANH SÁCH NHỮNG LĨNH VỰC CÓ THỂ BẠN ĐÃ BỎ QUÊN.

XE CỔ

Hãy nhìn tay chơi xe cổ số một thế giới, ngài Ralph Lauren và bạn sẽ hiểu được phần nào ý nghĩa và những lợi ích của việc chơi xe cổ. Ngay cả trong trường hợp những chiếc xe cổ không tăng giá – thực chất là những chiếc xe cổ chưa bao giờ ngừng tăng cả giá cả – thì chúng cũng được sử dụng như một công cụ quảng bá không thể tốt hơn cho tỷ phú thời trang Mỹ này!

Xe co

Những chiếc xe cổ cao cấp sẽ không bao giờ bị lỗi mốt và mất giá. Nghiên cứu mới đây của Knight Frank đã chỉ ra rằng những chiếc xe cổ quý hiếm của các hãng Ferrari, Bugatti và Bentley đã có mức tăng giá 430% trong 10 năm trở lại đây. Mức tăng này thậm chí còn cao hơn cả vàng, rượu quý và các tác phẩm nghệ thuật. Giá của rất nhiều mẫu xe cổ tiếp tục tăng, với những mức giá kỷ lục được đưa ra vào năm ngoái dành cho những mẫu xe đặc biệt. Paul Campbell – giám đốc bán hàng và cũng là một chuyên gia xe cổ tại nhà đầu giá Silverstone Auctions – cho biết các cố vấn tài chính đang tìm kiếm những chiếc xe cổ theo đúng cách mà họ từng tìm kiếm các khu bất động sản. Cũng theo chuyên gia này, tốt nhất hãy đầu tư vào những thương hiệu tên tuổi như Ferrari hoặc Aston Martin. Cũng theo ông Campbell hãy mua những sản “có di sản, mua những sản phẩm xuất sắc và bạn sẽ có được sự bảo đảm cho khoản đầu tư của mình.”

BẤT ĐỘNG SẢN

Tất nhiên, thị trường bất động sản trong nước đóng băng nhưng không có nghĩa là bạn không đầu tư vào bất động sản nữa. Thị trường cho thấy những dấu hiệu chạm đáy cũng là lúc nên mua vào. Ngoài ra, hãy nghĩ rộng ra, đầu tư bất động sản đâu nhất thiết phải là mua nhà trong nước?

dau tu vao bds 2

Kinh tế của châu Âu đang cho thấy những dấu hiệu thoát khỏi khủng hoảng. Điều này đồng nghĩa với việc bất động sản của châu Âu sẽ sớm tăng giá. Một tạp chí nước ngoài đã gợi ý rằng đã đến lúc mua nhà ở nước ngoài. Cụ thể, theo tạp chí này, bất động sản ở các khu nghỉ trượt tuyết là lựa chọn số một do lợi nhuận mà nó mang lại từ việc cho thuê. Các địa chỉ được gợi ý là núi Alps của Pháp hoặc Thụy Sỹ. Ngoài ra, một số địa điểm nữa cũng rất đáng lưu tâm là ở Áo và ở Ý.

Nếu muốn tìm kiếm những khu bất động sản sớm sinh lời, các quốc gia như Romania, Bulgaria hoặc Montenegro là địa điểm mà các đại gia nên tìm tới. Tim Latimer, giám đốc điều hành của Firefly Collection – một công ty bất động sản nghĩ dưỡng tầm cỡ quốc tế – xác nhận: “Giá bất động sản ở các khu nghỉ dưỡng trong những năm gần đây đang tăng mạnh, bất chấp những khó khăn của kinh tế toàn cầu. Nếu được quản lý tốt, bất động sản ở các khu trượt tuyệt có thể mang lại một nguồn thu đáng kể bởi nhu cầu đi nghỉ trượt tuyệt đang tăng mạnh hơn bao giờ hết.”

NGỰA ĐUA

Đầu tư vào ngựa đua có lẽ là điều rất xa vời với các đại gia Việt Nam bởi nó quá tốn kém. Ở Việt Nam hiện nay, có lẽ chỉ mới có đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ là có trại ngựa riêng. Nói đầu tư vào ngựa đua là xa vời bởi nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố như kiến thức, tiền của và thậm chí là cả vận may. Tuy nhiên, nếu may mắn có thể tạo ra một con ngựa tốt, đó sẽ là một khoản sinh lời thực sự.

Glorious Goodwood

Hãy bỏ qua con ngựa đua đắt giá nhất thế giới Frankel – bởi nó thực sự là một huyền thoại – để đề cập tới những con ngựa đua khác. Con ngựa đua Petrushka đã được bán lại với giá 3,5 triệu bảng chỉ 02 năm sau khi được Highclere Thoroughbred Racing mua lại với cái giá 100.000 bảng. Mike Tindall mua con Monbeg Dude với giá 12.000 bảng (khoản tiền này đã bao gồm chi phí cho cả 04 con ngựa non khác) và tới nay giá của con Monbeg Dude đã tăng lên tới trên 200.000 bảng.

Chi phí đầu tư vào ngựa đua rất tốn kém và mạo hiểm. Nó bao gồm các khoản chi phí như huấn luyện ngựa, phí tham gia đua, chi phí dành cho bác sỹ thú y. Tuy nhiên, sở hữu một trại ngựa là một điều thực sự tuyệt vời mà không phải đại gia nào cũng có được.

TIỀN XU

Giá vàng sụt giảm phần nào đó đã giúp những đồng tiền quý hiếm quay trở lại vị thế của mình. Những đồng tiền cổ hiện nay cũng không còn chỉ là sở thích sưu tập của một vài cá nhân mà đã trở thành một khoản đầu tư lâu dài. Michael Fuljenz, chủ tịch của Coin & Bullion trong một lần trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes đã chia sẻ: “Khoản tiền đang được chi ra như chưa từng có trong vòng 05 năm trở lại đây. Các đồng xu $5.000 hoặc $10.000 đang ngày càng quý hiếm hơn.”

Tien xu

Bên cạnh các lợi ích về tài chính, việc sở hữu một phần của lịch sử, sở hữu một thứ sẽ không bao giờ được làm ra lần thứ 02 cũng là điều vô cùng đặc biệt. Một đồng xu La Mã cổ đại hẳn nhiên là thú vị và quý giá hơn nhiều so với cổ phần và chứng khoán của một công ty như Apple.

BITCOIN

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số dành cho những người đang tìm kiếm những giao dịch đồng đẳng. Mức phí áp dụng cho các giao dịch đồng đẳng này thấp hơn nhiều so với các giao dịch thực hiện qua thẻ tín dụng. Thực tế là bạn không mất bất kỳ khoản phí nào cho các giao dịch bằng đồng bitcoin. Ngoài ra, các giao dịch qua đồng bitcoin hoàn toàn mang tính bí mật, không một khác có thể tìm ra ai là người nhận và ai là người gửi tiền. Tuy nhiên, bitcoin là một loại tiền tệ phân quyền (decentralised currency). Điều này có nghĩa không có bất kỳ nhà điều hành nào giải quyết các tranh chấp giao dịch. Việc chi trả sau khi thực hiện cũng không thể thu hồi hoặc hủy bỏ. Nếu bạn làm mất thiết bị điện tử có cài ví điện tử của bạn, bạn cũng sẽ không thể rút tiền. Do số lượng đồng bitcoin có giới hạn. Trước đây, mỗi giờ chỉ có khoảng 300 đồng tiền bitcoin được tạo ra. Nhưng trong những năm trở lại đây tỷ lệ đồng bitcoin được sinh ra ngày càng giảm. Dự kiến tổng lượng cung của các đồng bitcoin tới năm 2030 sẽ là 21 triệu đồng.

dau tu vao bitcoin

Những ích lợi của đồng bitcoin và số lượng giới hạn của nó khiến cho nó đang ngày một giá trị. Cần biết ở thời điểm đỉnh điểm một đồng bitcoin có giá lên tới $257. Cũng theo một bài viết trên mạng, vào tháng 05/2012, một số thành viên của diễn đàn 5giay.vn đã mua 100 đồng bitcoin với một khoản tiền là 10 triệu, sau một năm, vào tháng 05/2013, 100 đồng bitcoin đó đã có giá xấp xỉ 300 triệu. Tới thời điểm người viết đang viết những dòng này, một đồng bitcoin đang có tỷ giá ăn $660.

Bitcoin là một đồng tiền có tỷ giá thay đổi tới mức chóng mặt. Vào ngày 29/11/2013, một đồng bitcoin ăn $1.242. nhưng sau đó, đồng tiền này bắt đầu giảm giá. Với mức độ bong bóng như vậy, chúng tôi không muốn đưa ra bất kỳ lời khuyên nào về bitcoin. Tuy nhiên, dựa trên những ích lợi của đồng tiền này, bitcoin là một lựa chọn không tồi để bạn đầu tư vào.

HỘI HỌA

Đầu tư vào nghệ thuật là một trong những cách truyền thống nhưng nó cũng là một trong những cách rất mạo hiểm. Các chuyên gia nghệ thuật luôn đưa ra lời khuyên bạn đừng bao giờ mua một tác phẩm với mục đích đầu tư bởi vì sẽ mất khá nhiều thời gian và may mắn để tác phẩm đó có mức giá tăng đột biến. Trong khi đó, bạn vẫn phải sống với tác phẩm đó.

Triptych by Bacon for sale...Visitors view 'Three Studies of Luc

Để có thể kiếm lãi từ nghề buôn các tác phẩm hội họa, bạn phải chi mạnh. Trong năm vừa rồi (2013), bộ 03 bức Three Studies of Lucian Freud của Bacon đã trở thành bức tranh đắt nhất được mua qua một nhà đấu giá (89 triệu bảng.) Trước đó 02 năm một bức của Cézane đã được mua với giá 150 triệu bảng.

Ngân hàng J.P.Morgan cũng khẳng định rằng các nhà giàu ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Nga và Trung Đông đang có nhu cầu dành cho các tác phẩm hội họa cao hơn bao giờ hết. Nhưng một lần nữa, bạn nên nghiên cứu thật kỹ lịch sử và các xu hướng trước khi quyết định đầu tư.

ĐỒNG HỒ

Đồng hồ là một kênh đầu tư vô cùng khôn ngoan bởi nó có độ an toàn cao, tuy nhiên không phải mẫu đồng hồ nào cũng là một sản phẩm có thể đầu tư vì vậy bạn cần nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định mua bất kỳ chiếc đồng hồ nào. Nếu có ý định đầu tư vào đồng hồ, hãy mua những chiếc đồng hồ thực sự giá trị thay vì chỉ mua những chiếc đồng hồ có giá thấp và sản xuất hàng loạt.

Dong ho

“Đồng hồ cũng có giá trị sưu tập cao và nhu cầu dành cho những chiếc đồng hồ sưu tập hoàn toàn không nhỏ.” Toby Sutton, đồng sáng lập và là giám đốc của nhà đấu giá Watches of Knightsbridge. “Các yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá của những chiếc đồng hồ sưu tập là độ hiếm, giới hạn chế tác, di sản của thương hiệu, tính thời trang, tính trang sức và số lượng và chất lượng đá quý được khảm nạm. Ngoài ra, một yếu tố cũng quan trọng không kém là chất lượng của mẫu đồng hồ đó.”

Do các thương hiệu ngày càng tăng giá bán lẻ sản phẩm của họ, những người sở hữu những mẫu đồng hồ vintage cũng tăng giá những chiếc đồng hồ. Một điều quan trọng nữa của việc chọn một mẫu đồng hồ như một khoản đầu tư là bạn có thể đeo nó trong khi vẫn thấy giá trị của chiếc đồng hồ đó tăng lên từng giờ.

ĐỒ UỐNG CÓ CỒN

Theo một nghiên cứu mới đây, bạn đầu tư vào khoảng 100.000 bảng vào 10 chai rượu loại ngon, 05 năm sau khoản tiền 100.000 bảng này đã tăng lên thành 400.000 bảng. Đây là một mức tăng lên tới 300%. Đầu tư vào đồ uống có cồn khá thú vị bởi bạn có thể đầu tư vào những dòng “Blue-chip” hoặc bạn cũng có thể phiêu lưu với những đồ uống có giá thấp. Một chai rượu được giới thiệu để chúc mừng lễ cưới của hoàng tử William và Kate Middleton vào năm 2011 có giá 150 bảng nhưng hiện nay, giá của chai rượu đó đã là 900 bảng. Nếu đầu tư vào rượu, có lẽ có hai điều bạn cần ghi nhớ. Nếu đầu tư vào rượu vang, hãy đầu tư vào những chai thực sự có giá trị như những chai thuộc nhóm First Growth, DRC, Petrus d’Yquem. Điều thứ 02 cần nhớ là chỉ đầu tư vào rượu vang khi bạn có thiết bị bảo quản rượu tốt.

TRANG SỨC

Không chỉ là phụ kiện, những món trang sức quý hiếm cũng có thể xem như một kênh đầu tư tốt. Trang sức bằng vàng trong năm vừa rồi đã có một tăng trưởng khá tốt. Những món đồ trang sức quý hiếm luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi vì không dễ gì để tạo ra chúng do nguyên liệu (đá quý khan hiếm), sự thiếu hụt về nhân công có tay nghề chế tác bậc cao. Ở đây, việc sưu tập những món đồ trang sức quý hiếm sẽ có phần nào đó giống với việc sưu tập những mẫu đồng hồ quý.

Trang suc

Nếu thực sự có khả năng tài chính và có ý định đầu tư vào trang sức, lời khuyên của chúng tôi là hãy lựa chọn những viên kim cương màu có kích thước và chất lượng cao. Những dấu hiệu từ thị trường đang cho thấy kim cương màu sẽ rất nhanh chóng có những đột phá mới về giá.