Chọn ngựa ở Tattersalls: Thú chơi của nhà giàu

SỰ KIỆN ĐẤU GIÁ NGỰA ĐUA CỦA NHÀ ĐẤU GIÁ NGỰA GIỐNG CỔ NHẤT THẾ GIỚI TATTERSALLS LÀ MỘT TRONG NHỮNG SỰ KIỆN QUAN TRỌNG NHẤT CỦA NGÀNH XA XỈ. BỞI ĐÂY LÀ DỊP MÀ CÁC ĐẠI GIA CÓ THỂ TÌM ĐƯỢC CHO MÌNH NHỮNG CON NGỰA THUẦN CHỦNG, CAO QUÝ VÀ "CHẤT" NHẤT THẾ GIỚI.

221100

Ngựa đua của thế giới luôn được xem là một trong những thước đo đẳng cấp của giới nhà giàu. Doanh nhân thành đạt Đặng Lê Nguyên Vũ có một trại nuôi ngựa riêng. Một người bạn của tôi kể một người quen của anh hiện đang sống ở Anh cho biết, ở Anh, không phải đi xem bóng đá là nhà giàu – dù đó có là trận bóng kinh điển ở sân Old Trafford đi nữa. Ở Anh, nhà giàu sẽ đi xem đánh polo, xem đua ngựa. Sở hữu một trại ngựa đua với những nhà giàu châu Âu, thậm chí gần như đã trở thành một điều bắt buộc như thể nhà giàu Trung Đông thì phải có lạc đà và chim ưng vậy. Hoặc một người cũng sẽ rất khó có thể đặt một chân vào giới nhà giàu nếu không có ngựa đua, các danh tác hội họa, siêu xe, thư viện với những cuốn sách bìa cứng do chính tác giả ký.

Nếu muốn có được các danh tác hội họa hoặc những tác phẩm nghệ thuật hay những cuốn sách do chính tác giả ký tên, thậm chí là cả những chiếc siêu xe hoặc những chai rượu vang quý hiếm, Sotheby’s và Christie’s chính là địa điểm mà các nhà giàu sẽ tìm đến. Nhưng nếu muốn chọn ngựa đua tốt nhất, Tattersalls chứ không phải đâu khác mới là nơi cần phải tới.

Trong sự kiện này, toàn bộ các nhà buôn ngựa, nhà nuôi ngựa, các tay đua và những người giàu nhất thế giới sẽ quy tụ tại đây để lựa chọn cho mình những con ngựa tốt nhất. Ở đây cũng là nơi mà người ta có thể giới thiệu những con ngựa quý hiếm nhất của mình. Bạn thử tưởng tượng có những con ngựa đua mà chỉ một lần phối giống thôi cũng mang lại cho chủ sở hữu của nó 75.000 bảng, bạn sẽ hiểu ở đây trong không gian này, tiền đang bay phấp phới (hoặc đang sải bước) như thế nào. Hay đây cũng là nơi mà một con ngựa cái có thể dễ dàng được mua lại với giá 950.000 đồng guinea. (Đồng guinea là một đơn vị tiền tệ cổ của Anh, có tỷ giá 01 đồng guinea ăn 1,05 đồng bảng. Điểm đặc biệt của nhà đấu giá Tattersalls là mọi giao dịch phải được thực hiện bằng đồng guinea, chứ không chấp nhận bất kỳ loại tiền tệ nào khác.)

Mỗi giao dịch ở đây đều là một giao dịch với giá trị không tưởng. Seeharn – tên của con ngựa đang mang thai những đứa con của con ngựa chiến thắng giải đua Irish 2,000 Guineas (đây cũng chính là con ngựa có mức phí gây giống 75.000 bảng/lần) – đã được mua bởi ông hoàng Ả Rập Joaan Al Thani – em trai của người cầm quyền Emir of Qatar với giá 950.000 đồng guinea. Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng chỉ một mình con ngựa Seeharn này có giá xấp xỉ đổi ngang với ba chiếc Lamborghini Aventador. Trong trường hợp bạn không muốn so ngựa với “Bò”, vậy thì chỉ một mình con ngựa Seeharn này cũng có thể đổi ngang 03 chiếc Ferrari Italia.

Seeharn sau đó sẽ được mang tới trang trại ngựa Haras de Bouquetot của ông hoàng Joaan Al Thani ở Pháp để được chăm sóc. Tuy nhiên đây chỉ là 1 trong số 14 con ngựa cái sẽ được ông hoàng Trung Đông này mua trong 04 ngày đấu giá của Tattersalls. Trong số 14 con ngựa giống này có một con đứng đầu danh sách được “săn lùng” là Twyla Tharp, được mua lại của nhà soạn nhạc nổi tiếng Sir Andrew Lloyd Webber. Hiện nay, ông hoàng Ả Rập Joaan Al Thani đang có khoảng 100 con ngựa đua đang được huấn luyện. Có lẽ với ông, đua ngựa không còn chỉ là một thú chơi mà đã trở thành một dạng thức đầu tư chuyên nghiệp.

Horse Racing - The QIPCO Guineas Festival - Day One - Newmarket Racecourse

Tuy nhiên, trong thú chơi đua ngựa hoặc trong nghề chơi ngựa, đôi khi cái bạn cần là sự may mắn. Tiền bạc chỉ giúp các chủ trại ngựa phần nào đó giảm bớt rủi ro (do có được giống ngựa tốt và nài ngựa giỏi.) Năm 2011, chính ông hoàng Ả Rập Joaan Al Thani đã đoạt giải thưởng trong giải Melbourne Cup với phần thưởng lên tới 3,6 triệu đô Úc. Đáng nói là con ngựa đoạt giải thưởng đã được mua ngay từ khi mới sinh với giá chỉ khoảng 1.500 euro. Hoặc để làm rõ hơn quan điểm này, bạn có thể làm thử một phép tính sau. Trong số 11.912 con ngựa đua được sinh ra ở Anh và Ireland vào năm 2012, chỉ có một con duy nhất chiến thắng giải đua Epsom Derby. Ước tính có khoảng trên 01 tỷ người theo dõi cuộc đua này. Nữ hoàng Anh là người sở hữu rất nhiều ngựa đua. Nhưng đáng tiếc cho bà, trong suốt toàn bộ những năm nắm vương quyền, vận may chưa từng một lần dành cho bà ở giải đua Epsom Derby – dù bà là người có nhiều ngựa đua chiến thắng các giải đua nổi tiếng khác ở Anh.

Thực tế, các chủ trại ngựa đua thường chỉ xem đua ngựa như một thú vui hơn là một công việc đầu tư – dù rằng trong rất nhiều trường hợp thú vui này lại mang về cho họ không ít lợi nhuận. Lý do giải thích cho điều này là bởi “có thể chọn một con ngựa đua tốt tại một nhà đấu giá giống như tới một ngôi trường tiểu học và tìm ra xem ai sẽ là người có thể đoạt huy chương vàng bộ môn chạy ở độ tuổi 21 vậy” – một chuyên gia đua ngựa chia sẻ tại Tattersalls.

Tuy nhiên, một con ngựa non tốt (sở hữu bộ gene tốt do cha mẹ của nó là những con ngựa tốt) sẽ chỉ là một con ngựa tốt. Một con ngựa non tốt muốn trở thành một con ngựa xuất sắc phải nhờ tới các tay luyện ngựa. Những người luyện ngựa trong trường hợp này sẽ giống như những người thợ cắt và đánh bóng một viên kim cương vậy. Khi được đưa tới chỗ những người luyện ngựa, mỗi con ngựa chỉ giống như một khối đá quý, chưa được cắt gọt hoặc đánh bóng để trở thành tuyệt phẩm. Những tay nài ngựa mới là người sẽ tạo ra điều kỳ diệu với những con ngựa này.

Vậy điều kỳ diệu mà một tay luyện ngựa sẽ mang tới cho một con ngựa đua tốt là gì? Hãy lấy trường hợp của Frankel – con ngựa đua có thể được xem là đắt nhất thế giới hiện nay làm ví dụ. Con ngựa này là của hoàng tử Khalid Abdullah của Saudi Arabia. Nó đã liên tục chiến thắng 14 giải đua và sau đó được cho nghỉ hưu. Hiện nay mỗi lần phối giống, con Frankel sẽ mang về cho chủ nhân của nó 125.000 bảng. Còn nếu muốn mua đứt? Giá của con ngựa hoàn toàn có thể đổi ngang từ vài chục tới cả trăm chiếc siêu xe Lamborghini hoặc Ferrari, thậm chí là đổi ngang lấy một chiếc du thuyền thuộc top 15 chiếc du thuyền đắt nhất thế giới. Hoặc đổi lấy một chiếc máy bay cá nhân hàng top của thế giới cũng không phải là không thể!

Mới nói, đua ngựa cũng là một thú chơi thực sự xa xỉ!