Chếnh choáng Cannabis

KHÔNG HÚT “CỎ” NHƯNG BẠN VẪN CÓ THỂ NGHIỆN “CỎ” THEO MỘT CÁCH KHÁC.

perfume-cannabis-hanghieu-201509-01

Cannabis, hay cần sa, là một thành phần không phổ biến nhưng không quá kỳ dị trong nước hoa. Cannabis xuất hiện trong ít nhất 50 mùi hương (phổ biến và không phổ biến) theo liệt kê mới nhất trên trang web fragrantica.com. Tôi không có ấn tượng gì nhiều về note mùi này cho đến vài tháng trước, khi nhiếp ảnh gia của chúng tôi bắt đầu một câu chuyện về  Cannabis Santal của Fresh. Trong vòng nửa tiếng, tôi nghe thấy những câu cảm thán lặp đi lặp lại, kiểu “mùi hương tuyệt vời”, “không thể chán được”, “như một kiểu gây nghiện” (nếu anh chàng này không phải PR của Fresh thì thật chẳng biết nên gọi anh ta là gì?).

Fresh là một thương hiệu mỹ phẩm độc lập tại Boston, ra đời từ năm 1991, nổi tiếng với việc sử dụng những thành phần tự nhiên trong một concept sang trọng. Cannabis Santal (2006) là một thành công đáng nể của Fresh, nhất là khi thương hiệu này mới chân ướt chân ráo bước vào địa hạt nước hoa được vài năm. Có lẽ sự có mặt của Cannabis chính là yếu tố gây tò mò đến mức không thể chịu nổi và dẫn đến sự thành công vang dội của loại nước hoa này (nếu ta xét đến việc 49% người Mỹ đã từng hút cỏ ít nhất một lần trong đời). Tuy nhiên, thành thực mà nói, tôi không nhận ra note mùi đặc biệt nào chứng minh sự hiện diện của Cannabis trong mùi hương này.

perfume-cannabis-hanghieu-201509-03

Cannabis Santal phiên bản Eau de Parfum mở ra với sự cay ngọt ấm áp. Bạn có thể nhận ra ngay những note cam chanh nhẹ nhưng được làm mượt với mùi mận chín. Mặc dù mận nằm trong danh mục hoa quả nhưng thực tế note mùi này hoạt động như hổ phách hay đàn hương – nó có khả năng đặc biệt trong việc làm mềm những note mùi trái cây quá sắc sảo, xoa dịu sự sắc cạnh và giúp chúng liên kết với các note mùi khác một cách mượt mà.

Ở hương giữa, hoắc hương và hoa hồng tạo ra một bộ đôi quen thuộc của ngọt ấm và quyến rũ. Kiểu ngọt ngào ám khói của hương tro, không giống với gỗ bạch dương (tar) mà gần với mùi gỗ trầm incense nhưng vẫn không phải incense. Mùi hương chuyển xuống drydown để thành một chiếc bánh kem bơ với vanilla, sô cô la đen, xạ hương và cỏ vetiver. Vẫn chưa thấy dấu hiệu nào của Cannabis, hoặc tôi chưa đủ quen thuộc với “cỏ” ở mức ám ảnh để có thể nhận ra nó ngay trong hàng loạt note mùi quá quen thuộc, quá dễ nhận biết khác?

Hoá ra tôi không phải kẻ duy nhất có vấn đề với Cannabis của Fresh. Hàng loạt thành viên của Fragrantica (hầu hết đều rất có kinh nghiệm với mùi Cannabis) đã xác nhận lại điều này. Và buồn thay, dường như điều này lại xảy ra một lần nữa ở Cannabis Rose – mùi hương Cannabis thứ hai của Fresh. Cannabis Rose là một liều hoắc hương mãnh liệt và đen tối pha trộn với mùi hồng Bulgari. Rất ít người cảm nhận được mùi lá cần sa, dù nó được ghi chú ở hương giữa của Cannabis Rose, giống y như người anh em Cannabis Santal trước đó.

perfume-cannabis-hanghieu-201509-04

Đến đây, một vấn đề mới hiện lên trong tôi: vậy thì chính xác note mùi Cannabis mà các hãng nước hoa sử dụng trong sản phẩm của họ là mùi gì? Mùi lá Cannabis tươi khi vừa thu hoạch, hăng và tươi, đậm chất thảo mộc? Mùi lá Cannabis khô được cuộn lại và đốt lên cho những cơn phê chếnh choáng và thăng hoa, vẫn hăng và hôi và thơm một cách khác biệt khó diễn tả? Hay mùi nhựa Cannabis đốt cháy, chất kích thích mạnh nhất từ cây cần sa? Dù là note mùi nào, thật khó để mô tả lại nó một cách chính xác bởi mỗi loại “cỏ” lại có một mùi khác nhau. Cũng giống như những người hút thuốc lá không thể mô tả lại mùi thuốc lá một cách chính xác cho những ai chưa từng ngửi thấy mùi khói thuốc, mùi “cỏ” cũng giống hệt như vậy. Ta có thể nói cỏ Canada thơm hơn cỏ Việt, nhưng chính xác là kiểu thơm nào thì thật khó lòng diễn tả. Chỉ biết rằng nó là thứ mùi riêng biệt đặc trưng của cần sa mà chỉ những ai từng trải qua mới có thể nhận ra được. Có lẽ khi perfumer đặt tên ‘cannabis” cho một mùi hương, hẳn họ muốn diễn tả một trong hai điều: Hoặc là mùi thảo dược xanh tươi hoặc là cảm giác chếnh choáng chao nghiêng nào đó hơn là mô tả một mùi cần sa thực thụ. Và cái công việc mà tôi đã làm, tức là chăm chăm đi tìm mùi Cannabis cụ thể trong nước hoa, bỗng trở nên vô nghĩa và khó khăn biết bao.

Vậy hãy đơn giản hoá mọi việc bằng cách đi tìm một ấn tượng Cannabis, cảm xúc Cannabis trong nước hoa.

perfume-cannabis-hanghieu-201509-02

Chúng ta có Smoke for the soul (2014), một phiên bản cần sa của By Killian, đậm hương tobacco với gỗ và thảo mộc. Những note mùi đặc trưng của Smoke for the soul là bạch đàn, bưởi, thuốc lá, mate, bạch dương, gỗ cashmir, cần sa và bạch đậu khấu.

Một số người nói rằng họ nhận ra rất rõ mùi lá cannabis tươi ở ngay những note đầu tiên, dù chúng biến mất rất nhanh hoặc ở những note cuối cùng. Nhưng trên da tôi, “Smoke for the soul” bắt đầu với hương bưởi và bạch đàn, kéo dài khá lâu, lâu hơn bất cứ mùi cam quýt nào thường thấy. Nó vẫn còn tồn tại cho đến khi mùi khói thuốc pha lẫn những note thảo dược xanh xuất hiện. Mùi hương gỗ ngọt ấm. Mùi cay đâu đó của gia vị. Khi mùi bạch đàn lắng xuống, hương gỗ trở nên mạnh mẽ hơn nhưng vẫn khá mềm mại trong các note mùi xanh lá cây, cay và ngọt. Một hương thơm thanh lịch, đẹp nhưng không quá ấn tượng hay gây shock. Cannabis ở đây, nếu có,  hẳn là một mùi hương tươi đậm chất thảo dược và xanh ngái, đẹp vừa đủ.

Hãy xem xét một phiên bản khác, Cannabis Flower của Demeter. Hoa cần sa. Không phải lá mà là hoa. Hoa cần sa, trong trường hợp bạn chưa biết, có mùi khá đơn giản. Nếu lá cần sa tươi cho chúng ta mùi thảo dược tươi và ngái thì hoa cần sa cũng mang đến một ấn tượng tương tự: một mùi thảo dược xanh cay đắng và ngọt. Nó thậm chí còn gợi ra mùi hoa khô và sẽ có thể làm bạn khó chịu nếu bạn hít sâu mùi hương của nó quá lâu. Cannabis Flower của Demeter có gợi ra mùi hoa cần sa đích thực hay không? Một câu hỏi rất khó trả lời, dù cho note mùi này được liệt kê như note mùi duy nhất trong tác phẩm của Demeter. Một mùi hương gia vị cay và trần tục, với vị đắng sôi nổi nhưng dịu mát. Một chút thoang thoảng của hoa. Nhiều người nói rằng Cannabis Flower không có mùi của cần sa nhưng lại nhắc ngừoi ta nhớ đến cần sa. Nhưng bạn tôi, người từng xức Cannabis Flower khi đi dưới một chuyến tàu điện ngầm ở London đã nghe thấy rõ ràng có ai đó thì thầm sau lưng (cách khoảng vài mét) về một mùi Cannabis rất tuyệt, rất “ngon lành”, kèm thắc mắc: “không biết gã nào đang hút?”.

perfume-cannabis-hanghieu-201509-05

Và cuối cùng, hãy đến với Black Afgano của Nasomatto. Mùi hương này là một trong số ít những mùi hương thành công trong việc mô tả ấn tượng về Cannabis trong tôi (hơn là mùi Cannabis thực thụ). Khói, nhựa, cay đắng, ngọt ngào và say. Một mùi hương rất bất thường. Rất gợi cảm. Nó bắt đầu với những note mùi thực vật xanh ngọt ngào. Rồi đến mùi cà phê. Hương cà phê xay chuyển sang mùi nhựa bồ đề đậm và sâu – một kiểu thơm rất phức tạp, như hổ phách và mật ong được đốt nóng và nung chảy. Rồi đến oud – trầm hương và tobacco. Trên da tôi, mùi oud từ khắc nghiệt chuyển sang nhẹ nhàng và càng lúc càng mượt mà hơn, có chút ẩm ướt và trần tục. Một tổng hoà của benzoin và vani tinh tế đọng xuống ở lớp hương cuối cùng.

perfume-cannabis-hanghieu-201509-06

Với tôi, Black Afgano gợi đến cảm giác về một buổi trưa nóng ẩm của Việt Nam, trong một ngôi nhà gỗ cổ và giữa một khu vườn đất mới. Mùi khói thơm màu đen ẩm ướt trộn lẫn với vị ngọt của gỗ thơm, mùi thơm nồng đến từ những đoá hoa nhiệt đới màu tím hay mùi xanh ngái từ những phiến lá xanh…khi giấc ngủ đầy mộng mị ập đến và nhấn chìm tất cả trong một màn đêm mơ hồ chập chờn của sự mệt mỏi và thoả mãn. Một Cannabis đen tối nhưng tuyệt đẹp của Nasomatto.

Nguồn: Tạp chí Hàng Hiệu