Câu lạc bộ Nghìn tỷ

NGƯỜI GIÀU ĐANG TRỞ NÊN GIÀU CÓ HƠN. THEO CÁC CHUYÊN GIA, KHÔNG LÂU NỮA, CÂU LẠC BỘ NHÀ GIÀU THẾ GIỚI SẼ SỞ HỮU KHỐI TÀI SẢN LÊN TỚI 13 CON SỐ. CƠ HỘI CHEN CHÂN VÀO ĐÂY DƯỜNG NHƯ ĐANG NGÀY MỘT NHỎ LẠI!

hang-hieu-caulac-bo-nghin-ty-01

Người đầu tiên trên thế giới bứt phá giới hạn sở hữu hàng chục tỷ đô có lẽ sẽ là một doanh nhân kinh doanh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo! Đó là dự đoán của tỉ phú Mark Cuban – người đang sở hữu khối tài sản khoảng 03 tỷ đô – tại hội thảo SXSW Conference ở Austin, Texas, Mỹ. “Tôi muốn chia sẻ với các bạn điều này, siêu tỉ phú đầu tiên trên thế giới sẽ là một ông chủ trong ngành AI (trí tuệ nhân tạo) với các ứng dụng (của nó) diễn ra theo cách mà chúng ta chưa từng nghĩ tới,” “ngôi sao” của giới đầu tư và tài chính chia sẻ. “Bất cứ điều gì bạn đang nghiên cứu tại thời điểm này, nếu bạn không tăng tốc để bắt kịp với tốc độ deep learning (học tập có chiều sâu) và neural network (liên kết các mạng nơ-ron), v.v, bạn sẽ là người thua cuộc. Chúng ta đang tiến dần tới giai đoạn phần mềm sẽ lập trình phần mềm, tự động hóa sẽ điều khiển tự động hóa”.

Mark Cuban không phải người duy nhất suy ngẫm về câu hỏi cho con đường dẫn tới vị trí của một siêu tỷ phú với khối tài sản lên tới 12 số 0. Một báo cáo gần đây của liên minh quốc tế Oxfam đã đưa Internet lên tuyến đầu và dự đoán rằng, Bill Gates sẽ là một siêu tỷ phú trong 25 năm tới, báo cáo này dựa trên sự tăng trưởng vượt trội theo cấp số mũ đối với khối tài sản $75 tỷ của Bill (bất chấp những nỗ lực quyên tiền làm từ thiện của ông).

hang-hieu-caulac-bo-nghin-ty-02

Thật khó tưởng tượng một ngày nào đó, sẽ có người tích lũy được khối tài sản trị giá nghìn tỉ đô la. Để đơn giản, bạn có thể hình dung thế này, nếu toàn bộ khối tài sản đó được quy đổi ra tiền mặt, và chia đều cho cả thế giới, mỗi người sẽ có được khoảng $140. Tính đến nay, từ ‘trillionaire’ thậm chí còn chưa thể được kiểm tra chính tả bởi máy tính của bạn. Nhưng, những người trong cuộc thừa hiểu rằng, điều này không phải là không thể mà nó còn chắc chắn sẽ diễn ra – với thời gian sớm hơn bạn nghĩ.

Trong một báo cáo, ngân hàng đầu tư Credit Suisse đã dựđoán, trong 02 thế hệ kế tiếp, thế giới sẽ có khoảng 11 siêu tỉ phú. Sam Altman, Chủ tịch của công ty Y Combinator – đơn vị được xem là một ‘vườn ươm kỳ lân’ cho các công ty startup lớn nhất ở Silicon Valley – chia sẻ: “Chúng ta cần phải sẵn sàng đối mặt với một thế giới với các siêu tỷ phú hiện diện trong đó. Điều đó đồng nghĩa với việc những bất công sẽ sâu sắc hơn. Thậm chí ngay chính bản thân tôi cũng cảm thấy điều đó. Nhưng để thúc đẩy xã hội tiến về phía trước, bạn phải chấp nhận điều đó.” Theo Forbes thống kê, hiện có 2043 tỉ phú trên toàn thế giới (với tổng giá trị tài sản khoảng 7,7 nghìn tỉ đô), và con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Sau Bill Gates là những cái tên như Warren Buffett, Jeff Bezos của Amazon và Amancio Ortega, người sáng lập thương hiệu thời trang bình dân: Zara. Trong danh sách quyền lực này, phụ nữ chiếm 11%, với người đứng đầu là Liliane Bettencourt – người đang cùng các con mình sở hữu một phần ba công ty L’Oréal.

Trở lại với câu hỏi ai sẽ là người đầu tiên đặt chận vào câu lạc bộ “04 dấu chấm”, tất cả những câu trả lời hiện nay vẫn chỉ ở dạng phỏng đoán và ước tính. Theo ông Oliver Williams – người đứng đầu công ty chuyên nghiên cứu thói quen, hành vi của giới tinh hoa tài chính: WealthInsight, “siêu tỷ phú đầu tiên trên thế giới sẽ là một người nhìn ra những cơ hội trong một phát minh.” Ông cho biết: “Phát minh lớn nhất trong thời đại của chúng ta là world wide web nhưng nó đã không mang lại nhiều lợi ích cho “cha đẻ” của nó, ông Tim Berners-Lee. Nhưng thay vào đó, chính những người nhìn thấy cơ hội và khả năng tiềm ần của Internet và biến những cơ hội đó thành thực tế như Jeff Bezos, Steve Jobs, Larry Page, Sergey Brin và Mark Zuckerberg mới là những người thực sự kiếm lời. Mặc dù vậy, không ai dám đảm bảo những cái tên trên sẽ trở thành siêu tỉ phú do những đột phá công nghệ đang cho thấy những dấu hiệu chững.

hang-hieu-caulac-bo-nghin-ty-03

Nhưng, nếu không phải họ, vậy sẽ là ai? “Các ông trùm Trung Đông từng được xem là những “cỗ xe” dẫn đầu trên đường đua hướng tới vị thế của các siêu tỷ phú. Tuy nhiên, do giá dầu sụt giảm, sự mở rộng về quy mô của gia đình đã khiến cho điều này trở nên phi thực tế,” ông Oliver chia sẻ. “Có nhiều khả năng siêu tỉ phú đầu tiên của thế giới sẽ là một tỷ phú tự thân, vì khoảng 60% số tỉ phú hiện nay là những người đã tự tạo ra của cải, mặc dù một số người có thể được giúp sức rất nhiều từ khối tài sản mà họ được thừa kế. Những siêu tỷ phú này đạt được danh hiệu và tài sản đó có thể không phải bởi họ đặt mục tiêu kiếm tiền lên hàng đầu mà bởi họ đã thành công trong việc giải quyết những vấn đề của thế giới như trái đất ấm lên, sự khan hiếm và thiếu hụt nước hay đưa ra các giải pháp cho phát triển bền vững.”

Một trong những lý do khiến khối tài sản hàng nghìn tỉ đô có thể trở thành hiện thực đối với một cá nhân là bởi trong tương lai, tiền còn là một đại lượng mang tính vật lý đơn thuần khi các công nghệ kỹ thuật số và các giao thức mật mã ngày càng phát triển. “Tính đến nay, chúng ta đã trải qua 02 giai đoạn của tiền bạc,” Neha Narula, Giám đốc nghiên cứu trung tâm Digital Currencies Initiative, chia sẻ “Trong một thế giới analogue, chúng ta phải giao dịch thông qua các thực thể vật chất, và tiền được chuyển với một tốc độ nhất định – tốc độ của con người. Nhưng trong thế giới công nghệ số, tiền có thể được chuyển tới những địa điểm xa hơn, với tốc độ nhanh hơn.” Theo Neha, chúng ta cũng chuẩn bị bước vào một giai đoạn mới của tiền bạc. “Trong tương lai, tiền có thể được lập trình,” cô giải thích. “Khi chúng ta kết hợp công nghệ (phần mềm) và tiền, tiền bạc sẽ không chỉ còn là một đơn vị đo đếm giá trị, chúng ta cũng không cần phải phụ thuộc vào các tổ chức. Trong một thế giới lập trình, chúng ta loại bỏ con người và các tổ chức khỏi toàn bộ vòng lặp.” Thậm chí có những suy đoán rằng tỉ tỉ phú đầu tiên trên thế giới có thể sẽ là Satoshi Nakamoto – cái tên được sử dụng để chỉ một người hoặc một nhóm những người đã sáng tạo Bitcoin.

Có một câu hỏi được đặt ra là các siêu tỷ phú sẽ quản lý khối tài sản của họ thế nào? “Mối quan hệ giữa những người siêu giàu và các nhà quản lý tài sản của họ rất thân thiết, bởi mọi thứ có liên quan đến cuộc sống của các tỉ phú – sức khỏe, gia đình, công việc – cũng có ảnh hưởng đến khối tài sản của họ,” bà Brooke Harrington, người đã dành 08 năm nghiên cứu các nhà quản lý tài sản ưu tú để viết cuốn Capital Without Borders cho hay. “Do đó, việc xây dựng mối quan hệ giữa các tỉ phú và các nhà quản lý tài sản (đôi khi) có thể phải mất nhiều năm (để tạo nên sự tin tưởng để thảo luận những vấn đề quan trọng và cần thiết).”

Bên cạnh những yêu cầu rõ ràng về thuế, còn có các nghĩa vụ pháp lý khác mà các tỉ phú (và các siêu tỉ phú tương lai) cần các nhà quản lý tài sản của họ trợ giúp. “Các nhà quản lý tài sản hỗ trợ các tỉ phú này để bảo vệ khỏi những mối đe dọa đến khối tài sản của họ,” bà Brooke cho biết. “Ngoài các loại thuế, có thể kể đến các khoản nợ – các nhà quản lý tài sản có chuyên môn cao có thể giúp các khách hàng của họ thoát khỏi các vấn đề này theo những cách sáng tạo nhất hoặc giúp họ có được những lợi ích không ngờ.” Vậy nên nếu bạn là một nhà quản lý tài sản, phục vụ giới siêu giàu, bạn sẽ phải tìm ra cách thâm nhập các câu lạc bộ siêu giới hạn. Theo nghiên cứu của Brooke, có khoảng 150.000 đến 200.000 cá nhân được xếp vào nhóm Ultra High Net Worth (đơn giản là Siêu Giàu với khối tài sản trên $30 triệu). “Họ hợp tác, làm việc và giải trí cùng nhau” bà cho biết. “Họ là những người tham gia vào các bữa tiệc ở Cannes và Hamptons hàng năm. Họ có xu hướng sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp giống nhau, dù đó là bác sĩ hay các nhà quản lý tài sản. Các siêu tỉ phú đầu tiên, chắc chắn sẽ là người đã quá quen thuộc với hệ thống này và những đặc quyền của VIP từ hàng không cho tới các sự kiện đẳng cấp.” Vậy nên, có ai không muốn thành siêu tỉ phú?

CHÂN DUNG MỘT SIÊU TỶ PHÚ

hang-hieu-caulac-bo-nghin-ty-04

Thành phố sinh sống:
Theo báo cáo từ một nghiên cứu về tỉ phú (Billionaire Census), được thực hiện bởi Wealth-X, New York, Hong Kong, Moscow, London và Bắc Kinh có thể là những nơi mà các siêu tỉ phú sẽ lựa chọn để sinh sống.

Lĩnh vực nghiên cứu:
Kỹ thuật hoặc kinh doanh. Một phân tích từ danh sách những người giàu của Forrbes trong xếp hạng của Approved Index cho thấy đây là những mức độ phổ biến của tầng lớp tài chính tinh anh.

Đặc điểm cá nhân:
Sẵn lòng đưa ra các quyết định chấp nhận rủi ro nhưng rất thông minh, tập trung vào công việc kinh doanh, luôn dứt khoát, cương quyết. Theo nghiên cứu của UBS và PwC, đây là những điểm chung của giới siêu giàu

Sự gắn kết của giới siêu giàu:
Họ có thể kết hôn với nhau. Billionaire Census nhận thấy 85% số thành viên của ‘câu lạc bộ 03 dấu phẩy’ kết hôn với nhau. Tuy nhiên tỷ lệ này ở nam cao hơn nữ.

Xây dựng vương triều:
Gần hai phần ba số tỷ phú trong danh sách của Forbes là tỉ phú tự thân, đã bắt đầu sự nghiệp của họ với không có gì hơn là những khoản tiết kiệm cá nhân.

Giải trí & thư giãn:
Chơi golf, mua sắm đồng hồ và trang sức đắt tiền, đầu tư vào bất động sản – đó là những hoạt động giải trí nhàm chán và rập khuôn của giới siêu giàu. Tuy nhiên, theo báo cáo Billionaire Census, đây vẫn là cách giới siêu giàu sử dụng thời gian rảnh rỗi của họ.