Carviar De Duc “Vàng đen” của người Việt

ĐỐI VỚI EKIP THỰC HIỆN ẤN PHẨM HÀNG HIỆU, VIỆC VIỆT NAM CÓ THỂ XUẤT KHẨU “VÀNG ĐEN TRÊN BÀN TIỆC” DƯỚI THƯƠNG HIỆU CARVIAR DE ĐUC LÀ MỘT ĐIỀU RẤT ĐÁNG TỰ HÀO.

hoptrung

Caviar – trứng cá tầm, hay trứng cá đen vốn được xem là “vàng đen”, một món ăn dành cho giới hoàng gia, quý tộc, chính khách hay nhà giàu. Vì nó quý và hiếm và không thể lúc nào cũng có sẵn nên vào khoảng năm 1780  Frederick Đại Đế đã cho nuôi cá tầm tại hồ Garder See ở Pomerania, một số trong những con cá này vẫn còn sống tới năm 1866. Hay thời vua Adward II, cá tầm được coi là loại cá của hoàng gia, dù rất hiếm khi chúng xuất hiện trên bàn ăn của hoàng gia vào thời kỳ đó. Có lẽ vì thế, trứng cá tầm chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng, là món ăn của nhà giàu. Chúng càng trở nên quý hiếm khi phần lớn cá tầm thiên nhiên đang cạn kiệt, thậm chí người ta còn ban hành luật cấm đánh bắt. Nước Nga, hay Iran vốn có lợi thế về cá tầm tự nhiên, nay cũng nhường quyền ưu tiên này cho những quốc gia có thể nuôi cá lấy trứng, trong đó có Việt Nam.

Bách khoa toàn thư ghi rõ: “Nhiều loài cá tầm có phần lớn thời gian sinh sống ngoài biển nhưng theo chu kỳ thì chúng lại ngược dòng quay trở lại các con sông lớn để đẻ trứng. Chỉ có một ít loài là sống hoàn toàn trong vùng nước ngọt và không có loài nào sinh sống tại khu vực nhiệt đới hay ở nam bán cầu.” Thế nhưng, ngay tại Việt Nam, ở môi trường khí hậu nhiệt đới, và trong các hồ nước ngọt, anh Lê Anh Đức – Chủ tịch tập đoàn cá Tầm Việt Nam đã viết một câu chuyện riêng về cá tầm cho người Việt.

Le Anh Duc

Anh Đức đến với việc kinh doanh cá tầm khá tình cờ và với vị thế của một tay chơi hơn là một chuyên gia. Trước đó, ngành thủy sản Việt Nam cũng đầu hàng trước loại cá này, cứ nuôi là hỏng. Có thể, loài cá cổ nhất thế giới này (có cùng thời với khủng long) không thể thích nghi với môi trường ở Việt Nam. Hai năm đầu tiếp quản hồ cá tầm của những vị tiền bối thất bại để lại, anh Đức vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào an toàn hơn. 30 tỉ đã theo những chú cá tầm của ông chủ trẻ lên… thiên đường. Thế nhưng, bốn năm sau đó, câu chuyện hoàn toàn khác. Hàng Hiệu đã có buổi nói chuyện với ông chủ này khi anh đã bắt đầu giới thiệu thương hiệu trứng cá tầm đầu tiên của Việt Nam – Caviar De Đuc với hơn một tấn trứng cho mùa thu hoạch đầu tiên.

Sau sáu năm nuôi cá tầm, anh gặp những khó khăn gì?

Hai năm đầu, tôi gặp nhất nhiều khó khăn vì chưa hiểu nhiều về cá tầm. Sau đó, tôi đã mời các chuyên gia cá tầm từ Nga sang để tư vấn thêm. Sau đó, tôi nhờ tập đoàn Bayer cung cấp thuốc và tập đoàn Virbac cung cấp vác-xin, kết quả, cá thích nghi dần.

Cụ thể, anh đã đầu tư hết bao nhiêu tiền cho việc kinh doanh cá tầm? 

Hiện tại, tôi có bốn hồ nuôi cá tầm: Đa Mi (Bình Thuận), buôn Tua Srah (Đắk Lắk), Vĩnh Sơn (Bình Định) và Sơn La. Cho đến nay, tôi đã đầu tư vào khoảng 340 tỉ đồng, chưa tính lãi suất ngân hàng.

Thoát nạn cá chết, chắc anh chỉ hy vọng vào bán cá thịt? Vậy khi nào anh biết là cá tầm tại Việt Nam có thể ra trứng?

Đó là vào năm 2011, tôi biết chắc là cá sẽ có trứng. Lúc đó, tôi mới bắt đầu bơm mạnh vốn làm lồng, con giống, và bắt đầu cho nuôi ở các hồ khác nữa. Về hướng phát triển, tôi bắt đầu chuyển hướng từ kinh doanh cá thịt sang nuôi lấy trứng.

Vậy phải mất bao nhiêu năm thì cá tầm mới cho trứng?

Trung bình thì phải nuối tới 5-6 năm thì cá mới có trứng. Trọng lượng của trứng rơi vào khoảng 1/10 trọng lượng cơ thể. Mà khai thác thì phải là trứng non chứ không phải trứng đẻ. Ở đây, chúng tôi chọn cách khai thác là phải mổ bụng cá, sau đó cá sẽ chết. Như một số công ty ở Nga, họ nuôi cá mất 9-10 năm, họ tiếc nên khi khai thác họ nặn trứng ra để cá khỏi chết. Thế nhưng, trứng đấy thì chẳng ai ăn cả, vì chất lượng nó không đảm bảo và mất vệ sinh.

Tại sao anh lại quyết định lấy thương hiệu Caviar De Đuc cho trứng cá của mình?

Hiện tại, thị trường trứng cá đen đang bị thao túng bởi năm nhà buôn lớn trên thế giới. Họ muốn mua nguyên liệu thô của mình, rồi về đóng nhãn mác thương hiệu của họ. Nếu thế thì người tiêu dùng chẳng biết sản phẩm nào là của Việt Nam, Trung Quốc hay Iran cả. Hơn nữa, lúc đó chúng tôi sẽ bị khống chế, do đó tôi không đồng ý bán trứng nguyên liệu cho họ.

Trứng cá tầm là sản phẩm đặc sản có giá trị rất cao, vì vậy việc giữ gìn chất lượng tiêu chuẩn cho sản phẩm trong thời gian dài là yếu tố tối quan trọng để xây dựng nên một thương hiệu quốc tế. Do đó, tôi cho tên cá nhân mình vào tên thương hiệu như một sự cam kết từ chủ doanh nghiệp.

Chúng tôi muốn trứng cá tầm Việt Nam có một thương hiệu riêng, uy tín trên thế giới. Chúng tôi đã lên chiếc lược để phát triển thương hiệu cũng như giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trên thế giới. Chúng tôi sẽ xây dựng chuỗi cửa hàng phân phối lẻ ở những nơi khác mà mình thấy thị trường tốt như London, Dubai…

Vậy Việt Nam có thị trường cho trứng cá tầm không?

Mỗi năm, chúng tôi có thể bán vài tấn trứng cá đen cho người Việt. Người Hà Nội mua nhiều lắm. Trong năm đầu tiên, 40% khách hàng của chúng tôi là người Việt. Chúng tôi muốn Việt Nam sẽ trở thành điểm đến của trứng cá đen vì như thế người ta không bị nhầm trứng cá đen Việt Nam với bất kỳ loại caviar nào trên thế giới.

Anh đang định giá bán cho Carviar De Đuc tại thị trường Việt Nam thế nào?

Hiện tại, giá trứng cá caviar trên thế giới đang rơi vào khoảng 60 triệu tới 110 triệu đồng cho một ký. Với Caviar De Đuc, chúng tôi đang để giá 25 triệu đồng một cân. Ngoài ra, chúng tôi có loại hộp nhỏ 30g với mức giá 800 nghìn đồng và 1,25 triệu đồng cho hộp 50g.

caviardeduc (3)

Thế anh đã xuất khẩu sản phẩm Caviar De Đuc chưa?

Hiện nay, chúng tôi chưa chính thức xuất khẩu sản phẩm này, vì chúng tôi chỉ xuất khẩu sản phẩm dưới tên Caviar De Đuc. Nói thật, hiện nay chúng tôi chỉ xuất khẩu tiểu ngạch, khi mà các bạn bè, đối tác nước ngoài họ đến đây và mua về một vài ký để dùng hoặc làm quà tặng chứ chưa có cơ hội xuất khẩu một lô lớn. Dự kiến trong quý I năm 2014, chúng tôi sẽ xuất khẩu vài trăm ký đi châu Âu, thủ tục giấy tờ đến giờ này cũng hòm hòm rồi.

Khi xuất khẩu, vấn đề quan trọng là phải đăng ký tiêu chuẩn chất lượng quốc tế?

Nếu như trong nước thì Caviar De Đuc đã đạt tiêu chuẩn chất lượng rồi, nhưng để xuất khẩu ra thị trường châu Âu, châu Mỹ thì phải đăng kí qua tổ chức quốc tế hay tổ chức bảo tồn động vật hoang dã. Chúng tôi phải đăng ký cho các hồ nuôi cá ở đây để mỗi lần xuất đi bao nhiêu, họ đến kiểm tra để tránh trường hợp làm lậu, làm giả. Chẳng hạn như việc nhập lậu từ Nga qua mình, sau đó lại xuất đi chẳng hạn. Thứ hai, phải có quy trình kiểm tra của bên đối tác, bên nước bạn về gien của cá. Chẳng hạn, anh không thể bán trứng của giống cá này mà bảo là trứng của giống khác được. Họ sẽ kiểm tra ngay, mà nếu có gì gian lận trong đó, họ sẽ loại anh ngay lập tức.

Vậy đối với sức khỏe thì trứng cá đen có tác dụng như thế nào? Hay chỉ đơn giản là món ăn sang của giới thượng lưu hay hoàng tộc Nga trước đây?

Trước đây, khi trứng cá đen còn có nhiều và mỗi lần trong nhà có người ốm, người Nga có một câu: “Chẳng lẽ không mua nổi lạng caviar để bồi bổ sức khỏe à?” Và để hiểu tại sao trứng cá đen tại sao lại tốt về mặt y học bạn cần biết một sự thật là cá tầm và cá mập tồn tại cách đây khoảng 300 triệu năm, nhưng cá mập biến đổi gien rất nhiều trong quá trình phát triển, còn cá tầm tìm trong khảo cổ từ trước đến giờ hầu như không thay đổi DNA, gien nó cực kì nguyên thủy.

Tại sao chúng ta thấy trong văn hóa thưởng thức trứng cá đen người ta nói không nên ăn quá 30-50g? Và nếu ăn thử hơn 50g trứng cá đen, các bạn không thể nào ăn được nữa vì nó chuyển hóa rất nhanh. Hơn nữa, một hãng mỹ phẩm nổi tiếng Thụy Sĩ cung cấp sản phẩm chăm sóc da cho chị em phụ nữ là La Prairie bán khoảng 1.000USD/lọ bé. Loại mỹ phẩm này cũng được chiết xuất từ trứng cá đen. Trứng cá đen có rất nhiều chất vi khoáng và vitamin, rất tốt cho sức khỏe.

Về mặt khoa học thì một người ăn bao nhiêu trứng cá tầm trong một năm là đủ?

Chưa có khoa học nào chứng minh được điều này, thường là phụ thuộc vào túi tiền của mình là chính. Như George Benson – ca sĩ nổi tiếng của Mỹ đã bỏ 03 triệu USD để mua 03 tấn trứng cá đen của Nga cho bữa tiệc sinh nhật lần thứ 50 của mình.

Gần đây nhất, cách đây hai tuần, ngay tại Việt Nam, chúng tôi vừa cung cấp cho một tập đoàn bên Kazakhstan (Kazahkstan từng là một trong bốn nước xuất khẩu chính caviar của thế giới cùng với Nga, Iran, Azerbaijan) trứng cá caviar để phục vụ cho một đêm tiệc 20 người với giá 20.000 đô Mỹ. Đến đó, chúng tôi mổ cá tươi ngay tại bàn cho họ xem. Khách hàng được thưởng thức trứng cá tươi ngay sau đó. Họ rất thích vì hình như chưa bao giờ được khám phá cả một công đoạn hoàn thiện trong việc lấy trứng và thưởng thức như thế cả.

Vậy, có điều gì cần lưu ý trong việc thưởng thức trứng cá tầm không anh?

Như đã nói ở trên, không nên ăn quá 50g trong một lần. Ngoài ra, chúng ta không nên dùng thìa kim loại, kể cả bằng bạc hay vàng để thưởng thức caviar. Vì caviar được ướp muối, gặp kim loại sẽ gây phản ứng hóa học, tạo nên các vị không ngon và làm ảnh hưởng đến mùi vị của trứng. Hãy thưởng thức chúng bằng thìa làm từ tre, gỗ, sừng hay ngà voi để đảm bảo an toàn và thưởng thức đúng chất lượng của trứng.

Câu hỏi cuối cùng, tại sao anh lại chọn Nha Trang là điểm chính thức giới thiệu sản phẩm và cụ thể ở đây là quán Ice bar?

Tôi vẫn đánh giá cao thị trường Tp.HCM. Tuy nhiên, mở ở Nha Trang có cái tiện là công ty của tôi nằm ở đây. Tôi có sẵn địa điểm và quan trọng hơn người Nga về đây rất nhiều mà bản thân Nha Trang cũng là địa điểm du lịch đứng đầu Việt Nam bây giờ. Chúng tôi đặt trụ sở ở đây để tiếp xúc với khách du lịch và truyền bá cho người Nga. Họ mua sản phẩm và họ mang đi quảng cáo cho tôi.

Tôi hiện nay đang đàm phán thêm bốn địa điểm ở nước ngoài nhưng chưa biết sẽ chọn điểm nào tiếp theo. Có người khuyên tôi chọn London cho chắc, một số thì bảo làm ở Singapore hay Hồng Kông thì rẻ và an toàn hơn nên tôi vẫn đang cân nhắc. Còn tại Tp.HCM, nếu không có gì thay đổi, giữa năm 2014, tôi sẽ khai trương một Ice bar cực lớn, trên đỉnh một tòa nhà cao tầng ngay trung tâm thành phố.

Xin cám ơn và chúc ông thành công.