Bộ tứ quyền lực của Bordeaux

ĐÂY ĐỀU LÀ NHỮNG CÁI TÊN ĐƯỢC CÁC NHÀ SƯU TẬP VANG THẾ GIỚI SĂN LÙNG QUA CÁC PHIÊN ĐẤU GIÁ VÀ KHÔNG ÍT TRONG SỐ NÀY ĐÃ CÓ MẶT Ở VIỆT NAM!

Mặc dù vang đỏ Bordeaux đã nổi tiếng tới mức trở thành chuẩn mực của thế giới vang nhưng thực tế khi nói tới Bordeaux, người ta sẽ nói tới những cái tên như Château Lafite Rothschild, Château Margaux, Chateau Le Pin và Chateau Petrus. Những thương hiệu này chính là nơi lưu giữ những giá trị cốt lõi, những giá trị hạt nhân trong nghề sản xuất làm vang của vùng và của cả nước Pháp. Mỗi chai vang của mỗi thương hiệu kể tên ở đây có giá tối thiểu cả ngàn đô trở lên.

hanghieu-wine-bo-tu-bordeaux-201606-01

CHATEAU PETRUS

Vườn trồng nho của Petrus nằm trên một cao nguyên ở phía đông Pomerol với diện tích rất hạn hẹp chỉ khoảng 11,4ha. Đặc điểm của đất nơi đây là có hàm lượng sắt cao nên chỉ thích hợp với nho Merlot. Đó chính là lý do tại sao nho được trồng ở đây 95% là nho Merlot, 5% là nho Cabernet Franc. Đây cũng chính là lý do tại sao nho Merlot lại là loại nho chính được sử dụng để làm rượu Petrus, thậm chí vào những vụ đặc biệt, người ta còn sử dụng hoàn toàn nho Merlot để ủ rượu.

hanghieu-wine-bo-tu-bordeaux-201606-02

Tuy nhiên, nho Merlot không phải là một loại nho quý. Đây là loại nho thường được dùng để pha thêm nhằm tạo hương vị đặc biệt cho rượu. Nhưng nho Merlot ở nhà Petrus lại là điều hoàn toàn khác. Do lượng sắt trong đất sét ở vùng này cao nên rễ của cây nho sẽ không thể cắm quá sâu vào đất khiến cây nho ngắn, lượng đường trong những quả nho nhờ vậy cũng đậm đặc hơn, rượu ủ từ nho cũng ngon hơn.

Ngoài ra, cũng cần kể tới việc Petrus thực hiện việc loại bỏ thủ công 50% số quả nho trên mỗi cây ngay khi các quả nho còn xanh. Mục đích của việc này là loại bỏ những quả không ngon, không đạt chất lượng để cây nho có thể tập trung dinh dưỡng nuôi những quả nho còn lại. Hiện nay, một chai Petrus năm 1982 có thể có giá tới $23.036. Mỗi năm nhà Petrus chỉ sản xuất khoảng 2500 case vang. (Trung bình một case dung tích khoảng 09 lít, tương ứng với 12 chai 75cl, hoặc 06 chai Magnum 1,5l.)

hanghieu-wine-bo-tu-bordeaux-201606-03

CHATEAU LE PIN

Chateau Le Pin là một cái tên khác cũng tới từ vùng Pomerol. Chateau Le Pin có số lượng sản xuất rất giới hạn với diện tích trồng chỉ trong khoảng 2,7 hecta. Có phần giống với chất đất vườn nho của nhà Petrus, đất trồng nho của nhà Le Pin là loại đất sét trộn lẫn cát và sỏi, đất cũng có hàm lượng oxide sắt cao. Nho được trồng hoàn toàn là nho Merlot. Các cây nho có độ tuổi bình quân là 35 năm. Với độ trồng phủ khoảng 6.000 cây/hecta, tổng số cây mà nhà Le Pin gồm có vào khoảng 12.000 cây. Mỗi năm Le Pin chỉ sản xuất khoảng 400-600 case vang như vậy tính ra sản lượng của Le Pin chỉ bằng ¼-1/5 của Petrus. Cá biệt trong những vụ mùa mà nho không đạt đủ chất lượng, Le Pin sẽ tuyên bố do chất lượng không đủ nên sẽ không sản xuất vang trong đó. Trong lịch sử khoảng 34 năm thương hiệu, điều này đã diễn ra một lần vào năm 2003. Vang nhà Le Pin gợi nhắc về một sự xa hoa cực điểm với mùi quả chín, mùi trái anh đào dại chín ngấu, mùi trái black berry, mùi quả mận. Điểm đặc biệt của rượu Le Pin là có mùi dừa và mùi hương cam rất đặc trưng. Rượu được ủ trong những thùng gỗ sồi Pháp, mới 100%. Đây là một điều thực sự xa xỉ bởi thùng gỗ sồi của Pháp phải được làm từ những cây sồi có độ tuổi từ 120 năm trở lên.

hanghieu-wine-bo-tu-bordeaux-201606-04

CHATEAU MARGAUX

Người ta nói rằng trên thế giới có hai thương hiệu vang có thể khiến bất kỳ nhà sưu tập nào phải móc hầu bao. Đó là Domaine de la Romanée-Conti (tuy vậy thương hiệu này không thuộc nhóm Big Nine do Big Nine là các thương hiệu ở Bordeaux. Domaine de la Romanée-Conti là thương hiệu ở Burgundy.) Thương hiệu còn lại là Chateau Margaux. Chateau Margaux là thương hiệu vang đầu tiên được bán đấu giá ở nhà Christie’s vào năm 1771. Năm 1787, Thomas Jefferson – một trong những người được xem là vị cha già của nước Mỹ đã đánh giá Chateau Margaux là một trong “bốn thương hiệu vang cao cấp nhất.” Diện tích trồng nho của nhà Margaux khá lớn so với 02 cái tên được đề cập ở phần đầu, khoảng 262 hectare. Trong số này có 75% diện tích trồng nho Cabernet Sauvignon, 20% diện tích trồng nho Merlot, 2% trồng nho Cabernet Franc và Petit verdot. Ngoài ra, Margaux còn dành khoảng 12 hectare để trồng nho Sauvignon Blanc để lấy nho ủ rượu trắng Pavillon Blanc.

hanghieu-wine-bo-tu-bordeaux-201606-05

CHATEAU LAFITE ROTHSCHILD

Không có gì định nghĩa giá trị cốt lõi, sang trọng, xa hoa và cao quý của rượu vang Lafite Rothschild tốt bằng thông tin sau: “Chỉ nội cái vỏ của một chai Lafite Rothschild 1982 còn nguyên tem, không sứt mẻ cũng có giá vào khoảng $500.” Lafite Rothschild là loại vang rất được giới nhà giàu mới nổi của Trung Quốc ưa thích. Tuy nhiên, người ta tin rằng 70% số vang Chateaux Lafite Rothschild ở Trung Quốc là hàng giả. Nếu thực sự vang Lafite Rothschild là vang thật, trị giá của số vang này sẽ lên tới $16 triệu. Cái tên Lafite tới từ một từ Gascon là “la hite” có nghĩa “cánh đồng nhỏ”. Trong thế kỷ 18, vang Lafite Rothschild từng được xem là vang của vua.

hanghieu-wine-bo-tu-bordeaux-201606-07

Mức giá kỷ lục cho một chai Lafite Rothschild được mua trong một phiên đấu giá là $156.000. Phiên đấu giá này đã diễn ra vào năm 1787. Và chai vang được mua này được tin là đã từng thuộc về Thomas Jefferson.

Vườn nho của nhà Lafite Rothschild rộng khoảng 107 hectare, trong số này có 70% diện tích trồng nho Cabernet Sauvignon, 25% trồng nho Merlot, 3% trồn nho Cabernet Franc và 2% nho Petit Verdot. Sản lượng bình quân của nhà ủ vang này là 35.000 thùng/năm. Trong số này, chỉ khoảng 15.000-25.000 thùng mỗi năm là đạt chuẩn First Growth. Những chai First Growth của Lafite Rothschild thường có hàm lượng nho Cabernet Sauvignon khoảng từ 80-95%. Trong một số vụ mùa đặc biệt, chẳng hạn như vụ mùa 1961, vang được làm từ 100% là nho Cabernet Sauvignon.