Bình An Village & Khái niệm về Boutique Resort

SAU KHI ĐI THĂM KHU NGHỈ LÀNG BÌNH AN, TÔI HIỂU RA RẰNG MỖI KHU NGHỈ ĐỀU MANG MỘT THÔNG ĐIỆP VÀ MỘT CÂU CHUYỆN RIÊNG MÀ CHỦ NHÂN CỦA NÓ MUỐN TRUYỀN TẢI!

IMG_3638

Ngồi trước mặt tôi là người phụ nữ có gương mặt phúc hậu, ăn mặc giản dị và cách nói chuyện cởi mở, dễ gần. Tiếp xúc với bà, chắc ít ai dám tưởng tượng rằng bà đã từng là lãnh đạo cao cấp cho một tập đoàn lớn của Mỹ chuyên về sản xuất thiết bị máy bay. Mặc dù khu nghỉ Làng Bình An Đà Lạt của bà cũng chỉ vừa mới được khai trương nhưng nếu đến thăm bạn sẽ thực sự ngạc nhiên trước một khuôn viên đầy hoa cỏ và cây xanh như thể chúng đã được hoàn thành từ lâu lắm rồi. “Hẳn sẽ không ít người ngạc nhiên khi biết tôi xây dựng khuôn viên trước rồi mới xây dựng các căn villa. Nhưng mục đích của tôi là khi khai trương, khách nghỉ sẽ được tận hưởng đầy đủ quang cảnh của một boutique resort theo tiêu chuẩn quốc tế.” Bà Tuyết Mai – chủ nhân của khu nghỉ chia sẻ.

Rồi người phụ nữ bình dị đấy dẫn tôi đi xem từng căn villa. Mỗi căn mang tên một loại hoa riêng. Loài hoa đấy sẽ được dùng làm ý tưởng chủ đạo cho việc trang trí các căn phòng trong villa. Mỗi phòng một vẻ, không phòng nào giống phòng nào. Bên ngoài là nhà Rông Tây Nguyên cách tân nhưng bên trong là lối décor kiểu Pháp, đủ sang trọng và vương giả. Điều này chúng tỏ vị chủ nhân đã rất tỉ mỉ và đủ tinh tế để tạo nên sự hoàn hảo của mỗi căn villa.

Và Hàng Hiệu đã có cuộc nói chuyện với bà, sau khi đã tận mắt chứng kiến và trải nghiệm tại khu nghỉ Làng Bình An của bà.

Làm khu nghỉ là để kinh doanh, nhưng tôi thực sự ngạc nhiên vì nếu để kiếm tiền, tại sao bà lại chọn việc từ bỏ chức vụ cấp cao trong một tập đoàn sản xuất thiết bị máy bay của Mỹ để về Việt Nam đầu tư từ đầu?

Bạn phải hiểu thế này, làm cho tập đoàn Mỹ dù có chức vụ cao đến đâu, thành công đến mức nào, bạn cũng chỉ là một nhân viên thôi. Tôi thích làm riêng, dẫu biết rằng tôi có thể thành công lớn và cũng có thể thất bại. Thất bại thì tôi quay lại làm nhân viên cho một tập đoàn lớn, còn nếu thành công, tôi được độc lập và  tự do phát triển ý tưởng của mình.

Tại sao bà không chọn đầu tư ở nước ngoài mà lại Việt Nam? 

Tôi chọn Việt Nam vì tôi là người Việt Nam. Tôi rời Việt Nam năm 16 tuổi. Đến bây giờ tôi thích về Việt Nam làm một cái gì đó có ý nghĩa.

Khi có tuổi, khá nhiều Việt kiều như bà tìm cách về nước đầu tư. Liệu điều này có thể hiểu rằng, con người ta dù đi đâu, nhưng đến một độ tuổi nào đó sẽ muốn quay lại cội nguồn? 

Chuyện hồi hương là tùy vào mỗi cá nhân. Chuyện đầu tư thì phụ thuộc vào khả năng tài chính của họ. Nhưng, những ai có tinh thần dân tộc, thì dù khổ hay có giỏi đến mức nào, người ta cũng về quê hương hết.

Phải xây dựng khu nghỉ từ bước đầu tiên, tự quyết định mọi chuyện từ concept đến chi tiết có phải là hơi nhiều việc đối với một phụ nữ không thưa bà? Có khi nào bà hối tiếc vì đã từ bỏ vị trí giám đốc điều hành tập đoàn sản xuất thiết bị máy bay?

Tôi về nước từ đầu những năm 90, và đã xây dựng được hai khu nghỉ khá uy tín: một ở Bình Quới, Tp.HCM và một ở Vũng Tàu. Khu nghỉ Làng Bình An Đà Lạt này là dự án thứ ba, vì thế, chắc hẳn tôi không hề hối tiếc với quyết định về Việt Nam đầu tư rồi.

Còn hiện tại, tôi rất đam mê với các khu nghỉ. Tôi muốn khách hàng của mình cảm thấy thật thoải mái, sang trọng khi đến với chúng tôi. Thực ra, tôi cũng không làm hết mọi việc. Tôi có ý tưởng, và đưa chúng ra bàn bạc với nhóm thiết kế và đội ngũ thực hiện. Chúng tôi cùng nhau bàn luận, tự do đưa ra ý kiến để cuối cùng có một sản phẩm tốt và hợp lý.

Xét về góc độ đầu tư, theo bà, đầu tư ở Việt Nam có thực sự hiệu quả và an toàn so với đầu tư ở nước ngoài?

Khi đầu tư, đầu tiên bạn phải nhìn thấy cơ hội và thấy được tiềm năng phát triển của quốc gia đó. Tôi về Việt Nam năm 1992, lúc đó người dân toàn đi bằng xe đạp, ai có xe máy đã là sang lắm rồi. Nhưng hiện tại, Bentley, Rolls-Royce chạy đầy đường. Cuốn tạp chí sang trọng của bạn cũng toàn nói về hàng hiệu. Chứng tỏ, xã hội đã thực sự phát triển.

Vài năm gần đây, vốn đầu tư của tôi ở nước ngoài đầu tư cũng không sinh lời nhiều. Nếu tôi chọn cách gửi ngân hàng thì cũng chỉ được 1% – 2% mỗi năm.

Còn sự lựa chọn quốc gia để đầu tư là chuyện rất cá nhân. Nếu tôi hoàn toàn là người nước ngoài, không phải được sinh ra ở Việt Nam, chắc tôi sẽ suy nghỉ khác. Là người Việt Nam, tôi chỉ muốn cuối đời sống ở Việt Nam. Mình có tiềm năng thì đầu tư thôi.

Tôi đang phân vân khi bà làm một chức vụ cao cấp cho một tập đoàn nước ngoài chuyên sản xuất thiết bị máy bay. Từ chỗ khá là thiên về máy móc, công nghệ, bà lại chuyển hướng sang kinh doanh ngành dịch vụ cao cấp vốn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế?

Từ nhỏ, tôi đã thích những gì liên quan đến nghệ thuật. Làm trong ngành sản xuất thiết bị máy bay, tôi áp dụng những gì mình đã được học, đào tạo. Nhưng sau giờ làm việc, tôi là một nghệ sĩ, rất thích cái gì mang tính nghệ thuật. Tôi biết hát, biết chơi đàn. Tôi còn có cả ban nhạc chuyên chơi nhạc Jazz.

Vậy lý do để bà chọn cái tên Bình An Village cho cả ba khu nghỉ của mình?

Tôi rời Việt Nam năm 1964 đúng thời điểm chiến tranh. Đi đâu cũng không đi được, ra ngoài thì sợ đạn lạc, nên tâm trạng lúc nào cũng sợ sệt. Khoảnh khắc đó cứ ám ảnh tôi mãi, nên khi về lại Việt Nam trong thời bình, tôi thấy thật bình an. Và tôi lấy cảm xúc đó đặt tên cho các khu nghỉ của mình.

Xin bà chia sẻ về ý tưởng và định hướng của hệ thống các khu nghỉ Bình An Village?

Bình An Sài gòn được xây dựng theo kiến trúc Nam Bộ với nhà lá và gỗ. Nơi này khách ngoại quốc rất thích. Rất nhiều tổ chức, công ty đặt tiệc ở đây. Chắc họ thích không khí nông thôn Nam Bộ, tuy nông thôn nhưng vẫn mang nét chút đương đại. Tôi đã đã từng tiếp vua của Malaysia, vua Thụy Điển ở đó. Bình An Vũng Tàu, tôi chọn di sản Việt Nam với nhà cổ. Tôi chọn văn hóa Tây Nguyên – nhà Rông kết hợp với kiến trúc Pháp cho Bình An Đà Lạt. Với tôi, nhà Rông Tây Nguyên có nét hoa văn rất đặc thù. Tôi chọn chất liệu làm hoàn toàn ở Việt Nam như mái nhà làm bằng đá chở từ Lai Châu về.

4A9A2523a 4A9A2391a 4A9A2381a

Trong khi hàng loạt khu nghỉ mang tên nước ngoài, hoặc nhờ một tập đoàn nước ngoài đứng ra quản lý, để đảm bảo về doanh thu nhưng bà lại chọn cái tên rất Việt Nam: Bình An. Theo bà, doanh thu của một khu nghỉ có nằm ở tên thương hiệu hay tập đoàn quản lý?

Khi về Việt Nam, tôi muốn làm một thứ thuần Việt. Các khu nghỉ của tôi, người Việt Nam thiết kế và thực hiện hoàn toàn. Tôi muốn người Việt hay người nước ngoài đến khu nghỉ của tôi đều cảm nhận được nét đẹp, nét văn hóa của Việt Nam. Trước mắt, tôi chỉ cần nhiều người Việt Nam biết tới Bình An, và chỉ cần 1% trong số 90 triệu dân Việt thích đi du lịch là đủ.

Khi chọn một địa điểm cho Bình An Village, tiêu chí của bà là gì? Trong tương lai, Bình An Village sẽ phát triển ở những tỉnh nào nữa không, thưa bà?

Khi về Đà Lạt, tôi thích nhất là khí hậu. Nhiệt độ chỉ chừng 16 – 24 độ. Thứ hai, phong cảnh ở đây, nhiều chỗ rất đẹp. Tôi muốn tìm một địa điểm mà tôi có thể tạo ra một khu nghỉ đẹp từ trong ra ngoài, Và tôi chọn hồ Tuyền Lâm. Tôi muốn khách của mình cảm nhận được một vẻ đẹp toàn diện ở đây.

Tôi rất nghệ sĩ, vì thế tôi không bao giờ có một kế hoạch trước. Nếu tình cờ phát hiện một nơi nào thật đẹp, tôi sẽ đầu tư nhưng chắc tôi chỉ chọn các tỉnh phía Nam vì tôi rất hiểu chúng.

Hình như, bà luôn tìm mọi cách để mở rộng khuôn viên của mỗi khu nghỉ? Điều này có đi ngược với bài toán kinh doanh không trong khi các khu nghỉ khác đều tìm cách tận dụng khoảng không để xây thêm phòng?

Điều quan trọng là phải cho khách một không gian thật đẹp. Mô hình boutique resort với khuôn viên thật rộng có vẻ tương đối mới với Việt Nam nhưng trên thế giới, họ đã làm rất nhiều và khá thành công. Tôi cần chất lượng thực sự, hơn là số lượng.

So với các khu nghỉ trong khu vực thì Bình An village luôn nằm trong top khu nghỉ có giá cao nhất. Vậy tiêu chí để set – up giá của bà là gì?

Mặc dù tôi hơi nghệ sĩ, nhưng trong kinh doanh tôi luôn nhạy bén với các con số. Tôi xây dựng cả một khu nghỉ thật đẹp thế này, để cả khuôn viên rộng và đẹp nhưng chỉ cho xây dựng rất ít căn villa. Vậy thì giá phòng cũng phải phù hợp với đẳng cấp của khu nghỉ chứ, làm sao có thể để giá rẻ được? Tuy nhiên, giá của Làng Bình An này cũng khá cạnh tranh với những khu nghỉ 5 sao, 6 sao đấy chứ.

Bà đã từng đi nhiều, tiếp xúc nhiều và hưởng thụ nhiều. Vậy trong phạm vi của Bình An, bà quan niệm xa xỉ là gì? 

Xa xỉ hay sang trọng ở đây không phải là những thứ đắt tiền nhất mà bạn lắp trong phòng. Một khu nghỉ được gọi là xa xỉ phải bao gồm không gian sang trọng, một vườn thật đẹp. Khách bước vô phòng,  rồi bước ra bên ngoài đều cảm thấy sang trọng và đẹp.

Nhân vô thập toàn, các khu nghỉ cũng vậy nên chuyện khen chê là khó tránh khỏi. Đọc những nhận xét về Bình An Village Vũng Tàu thấy khách cho điểm khá thấp: nào là nhiều muỗi, nào là ẩm thấp, nào là thiết kế khá nhiều cầu thang khiến trẻ con phải thận trọng, nào là không có bãi biển…, vậy bà thường phản ứng thế nào trước những lời nhận xét thẳng thắn này?

Với các khu nghỉ của mình, tôi đã học và làm theo những thứ tinh hoa nhất của thế giới. Nhưng sự thật là, một khu nghỉ dù cao cấp và hoàn hảo đến đâu cũng không thể làm hài lòng 100% các vị khách được. Với tôi, chỉ cần làm hài lòng 70% – 80% khách hàng của mình thì đã là thành công lắm rồi.

Chẳng hạn, tôi thiết kế Bình An Vũng Tàu cho những cặp tình nhân hay vợ chồng không mang trẻ em theo nên có cầu thang. Vậy nếu bạn chọn Bình An mà không tìm hiểu kiến trúc và mang theo trẻ em thì làm sao tôi có thể thỏa mãn họ được?

Ở khu nghỉ đó, tôi làm những khu vườn thật đẹp. Mà ở xứ ôn đới, tôi có vệ sinh hay xịt thế nào chăng nữa thì cũng không thể hết muỗi trong vườn. Vì thế, đến tối rồi mà bạn vẫn chọn cách ra vườn chơi thì làm sao chúng tôi canh muỗi được. Khu đó bãi biển không phù hợp để tắm, nhưng chúng tôi có hai bể bơi thật sạch dành cho khách rồi. Cón nếu khách muốn tắm biển, chúng tôi sẽ cho xe đưa ra bãi tắm đàng hoàng mà.

Nói chung, chúng ta nên tìm hiểu thông tin khu nghỉ thật kỹ trước khi chọn để tránh những “thất vọng vô cớ.” Khu nghỉ Làng Bình An Vũng Tàu rất đông khách Việt, và họ chưa bao giờ hết thích ở đó. Chỉ có một vài khách Tây chưa tìm hiểu kỹ nên đã đưa ý kiến như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang khắc phục vụ muỗi, và khi khách đặt phòng, tôi cũng nhắc nhân viên tư vấn rõ về khu nghỉ, để họ có một trải nghiệm thật thú vị ở đây.

Câu hỏi cuối cùng, là một người phụ nữ mà phải quyết định hết mọi việc lớn nhỏ trong hệ thống Bình An, bà có cảm thấy áp lực?

Thực ra, tôi không gặp bất kỳ áp lực nào. Tôi xây dựng các khu nghỉ bằng tiền đầu tư của chính mình, không phải vay ngân hàng. Tôi tính toán được chuyện gặt hái lợi nhuận trong bao nhiêu năm. Không bị áp lực tài chính, thì còn sợ gì các áp lực khác? Với tôi, điều quan trọng bây giờ là đẩy khu Làng Bình An Đà Lạt này đi vào hoạt động tốt, để tôi chuẩn bị làm tiếp giai đoạn 02 của dự án.

Xin chân thành cám ơn bà.