Bí mật của Sứ

VỚI NHỮNG ĐẶC TÍNH ƯU VIỆT CỦA MÌNH, SỨ LÀ MỘT TRONG NHỮNG CHẤT LIỆU ĐƯỢC ƯA THÍCH TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP HÀNG HIỆU. SỨ CÀNG LÀ CHẤT LIỆU ĐƯỢC YÊU THÍCH HƠN TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒNG HỒ. CÙNG HÀNG HIỆU XEM XÉT CHẤT LIỆU NÀY!

2011_Bugatti_Veyron_16.4_Grand_Sport_-_L_Or_Blanc_013_0830

Từ lâu sứ đã được hãng xe Bugatti Veyron lựa chọn và tin dùng làm chất liệu cho các má phanh của mình. Đặc tính ưu việt của sứ đã khiến hãng đi tới một quyết định quan trọng hơn nữa, giới thiệu mẫu xe Bugatti Veyron có vỏ bằng chất liệu sứ:  L’Or Blanc. 

Từ sứ “ceramic” trong tiếng Anh có nguồn gốc xuất phát từ chữ “kerameikos” trong tiếng Hy Lạp và nó có nghĩa “từ hoặc dành cho những món đồ bằng đất nung”. Chất liệu sứ trong ngành gốm sứ được xếp vào nhóm “sứ truyền thống.” Sứ được sử dụng trong những chiếc đồng hồ là loại sứ công nghệ cao và cũng được tạo ra dựa trên các nguyên lý cơ bản của sứ truyền thống. Nói chung, xét về cơ bản, điểm chung của sứ truyền thống và sứ công nghệ cao là chúng đều là những dạng vật chất đặc và vô cơ (nhưng không phải là kim loại mặc dù chúng có thể chứa kim loại). 02 chất liệu này đều được sản xuất dựa trên phương pháp làm nóng và làm mát. Tuy nhiên, với chất liệu sứ công nghệ cao cấp, người ta còn cần thêm cả điều kiện áp suất cao.

Cần giải thích thêm rằng, không phải cứ như vậy là thành sứ cao cấp. Nếu như vậy, thuỷ tinh, kim cương, sapphire đều có thể xếp chung vào một nhóm với sứ cao cấp. Có thể phân chia các chất liệu đặc thành hai nhóm, một nhóm là không kết tinh (không có cấu trúc). Nhóm còn lại là kết tinh (có cấu trúc cao). Thuỷ tinh là một vật chất không kết tinh, trong khi đó sứ lại là chất kết tinh và có độ đục cao. Do đó, thuỷ tinh không được xếp vào nhóm sứ cao cấp. Tương tự, kim cương, ruby, sapphire đều là những chất không kết tinh nên dù những vật chất này đều được tạo ra ở nhiệt độ cao (với trường hợp của kim cương cần có thêm áp suất cao – gần như hoàn toàn giống với sứ) nhưng chúng vẫn không thuộc nhóm sứ.

Với việc phân nhóm sứ “cũ” và “mới”, có thể dựa vào cấu tạo hoặc cấu trúc của chất liệu. Có các chất liệu sứ kim loại oxide, boride, carbide (các bua) và nitrate. Ngoài ra, người ta cũng có thể phân loại sứ dựa theo loại kết tinh, kết tinh monocristalline (kết tinh đơn) hay polycristalline (đa kết tinh).

Ulyssee Nardin

Mẫu đồng hồ GMT Dual Time Executive Lady này của Ulysse Nardin cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo dành cho nữ giới. Đồng hồ có mặt số được làm từ xà cừ. Gờ lắp mặt kính của đồng hồ được làm từ xà cừ. Các chi tiết kim loại được làm từ vàng hồng. Các cọc số đồng hồ và mặt số phụ được khảm nam kim cương. 

00-28667

Mẫu đồng hồ Big Bang Steel này của Hublot có giá “khá khiêm tốn” chỉ khoảng 10.200 bảng nhưng đây cũng là một sản phẩm của công nghệ cao khi hãng đã kết hợp 02 chất liệu tiên tiến là carbon và sứ đen để tạo ra đồng hồ. Đồng hồ chạy máy HUB4300 self-winding chronograph, khả năng dự trữ năng lượng 42 giờ và chống thấm ở độ sâu dưới 100m.

KẾT CẤU CỦA SỨ

Tất cả các chất liệu đều được tạo ra bởi những nguyên tố khác nhau. Trong số này, có 92 nguyên tố xuất hiện trong tự nhiên. Nguyên tố nhẹ nhất, được xếp thứ nhất là hydrogen

và nguyên tố nặng nhất là nguyên tố 92: uranium. Mỗi nguyên tố sẽ được quy định bởi một ký tự, chẳng hạn H là hydrogen, còn U là uranium. Rất nhiều chất liệu sứ chỉ gồm có 02 nguyên tố. Lấy ví dụ chẳng hạn các aluminate – oxít nhôm.

Sứ carbide (các bua) sẽ không chứa oxygen, thay vào đó, vật chất này chứa đựng carbon và kết quả là chúng ta có silicon carbide, niobium carbide, tantalum carbide, titanium carbide, tungsten carbide và borbon carbide.

Nitride không chứa oxygen hay carbon mà chứa nitrogen. Các hợp chất sứ được ưa dùng hơn cả là titanium nitride, aluminum nitride, silicone và borbon nitride. Tuy nhiên, mặc dù phân loại là vậy nhưng sứ vốn là một sản phẩm của con người nên tuỳ từng yêu cầu về chất liệu mà người ta sẽ cho thêm vào hợp chất sứ những chất liệu khác nhau để thoả mãn yêu cầu vật liệu.

ĐẶC TÍNH CỦA SỨ

Các chất liệu sứ thường rất nhẹ, với trọng lượng khoảng 2-6g/cm3. Nhìn chung, sứ thường có trọng lượng ở khoảng 3, chỉ nặng hơn nhôm không đáng kể (0,3g). Trong khi đó lại nhẹ hơn nhiều so với titanium (4,5g) và thép (8g). Do trọng lượng của sứ thấp nên đây cũng là chất liệu lý tưởng cho những lĩnh vực như du hành không gian hoặc thực hiện những tấm bảo vệ hoặc áo giáp.

Sứ có khả năng dẫn điện kém nên chất liệu này thường được sử dụng làm chất cách điện. Bên cạnh đó, sứ có khả năng chống chịu lại áp lực rất tốt. Khả năng chống chịu áp lực của sứ lớn gấp 04 lần so với titanium. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu của sứ. Chất liệu này không có khả năng uốn hoặc kéo sợi. Sứ cũng là một chất liệu có độ trơ khá lớn. Chúng có khả năng chịu nhiệt cao và vẫn giữ nguyên các đặc tính của mình khi ở nhiệt độ này. Để đơn giản hoá hơn cho bạn, nếu cần làm tan chảy chất liệu sứ zirconium dioxide, bạn sẽ phải luyện tới nhiệt độ 2.677 độ C. Còn với chất liệu titanium carbide, nhiệt độ cần sẽ là 3.140 độ C.

Sứ cũng là một vật chất có độ cứng rất cao. Để chứng minh cho điều này, một nhân viên cao cấp của Vertu đã dùng một chiếc dĩa và cào mạnh lên phần sứ ở chiếc điện thoại Ayxta. Độ cứng của sứ cao gấp 3-4 lần so với thép. Đây chính là lý do tại sao một số mẫu đồng hồ lại được tráng một lớp sứ mỏng.

Những đặc tính mà sứ có được quy định bởi các kiểu cấu trúc kết tinh và cấu trúc kết tinh này lại được quyết định bởi loại liên kết hoá chất. Có 03 loại liên kết hoá chất giữa các nguyên tử là đồng hoá trị, liên kết ion và liên kết đồng hoá trị ngược dấu. Liên kết giữa những chất liệu kim loại và phi kim loại thường là liên kết ion. Liên kết giữa một á kim và một phi kim thường là liên kết đồng hoá trị.

Pam348-Lo-Scienziato-jpeg

Mẫu đồng hồ này của Luminor Panerai có tên là Lo Scienziato. Đồng hồ có thiết kế mặt số kiểu skeleton, được chế tác bằng chất liệu sứ cao cấp. Được biết đồng hồ có giới hạn chế tác là 30 chiếc.

Panerai1

Đừng để thiết kế đơn giản của những mẫu đồng hồ Luminor Panerai đánh lừa bạn. Thực tế, Luminor Panerai cũng đang là một thương hiệu đồng hồ rất được ưa chuộng và yêu thích do có thiết kế của Ý và chế tác tại Thuỵ Sỹ.

ỨNG DỤNG CỦA SỨ

Chất liệu sứ được ưa chuộng sử dụng trong rất nhiều ứng dụng do sứ sở hữu những đặc tính mà gỗ, kim loại và nhựa không có. Tuy nhiên, nhược điểm của chất liệu này là khi vỡ, sứ sẽ vỡ nát giống như thuỷ tinh.

Một nhược điểm khác của sứ là chất liệu này rất đắt đỏ. (Vâng, Chanel đã không sai lầm khi tuyên bố sứ mới là xa xỉ.) Mặc dù sứ thô không đắt nhưng quá trình tinh lọc thì rất tốn kém. Và cũng chỉ có loại sứ tinh lọc thuần khiết mới có thể đáp ứng những nhu cầu về các đặc tính ưu việt của các sản phẩm hàng hiệu. Chi phí cho việc nâng áp suất lên tới trên 1000 bar và nhiệt độ khoảng 1400-1500 độ C hoặc 2400-2500 độ C để tinh luyện sứ không hề nhỏ. Để hiểu đơn giản về cách tính áp suất, bạn có thể tưởng tượng, 1000 bar sẽ tương đương với một lực khoảng 10.197.162kg (bỏ qua số dư) lên trên một cm2. Áp suất này gấp khoảng 7-8 lần lực đấm của võ sỹ boxing huyền thoại Mike Tyson. Bạn cũng cần biết cú đấm toàn lực Mike Tyson hoàn toàn có thể giết chết một người bình thường. Cuối cùng, do sứ có độ cứng gấp 04 lần thép nên chi phí hoàn thiện sản phẩm bằng sứ cũng đắt đỏ hơn rất nhiều lần so với những chất liệu thông thường. Có thể nói sứ là chất liệu đắt hơn thép nhưng rẻ hơn vàng. Cũng chính vì vậy, sứ chỉ được sử dụng cho những sản phẩm với nhu cầu và mục đích đặc biệt. Và tất nhiên, với những sản phẩm này, tiền không phải là vấn đề. Các sản phẩm đặc biệt này gồm đĩa phanh của siêu xe Bugatti Veyron với khả năng chịu nhiệt lên tới trên 2.000 độ C hay lớp áo chống nhiệt của cánh quạt turbine hoặc sử dụng làm lớp giáp của tàu vũ trụ.

Bugatti Veyron Grand Sport L’Or Blanc

Mẫu siêu xe bằng sứ L’Or Blanc của hãng Bugatti Veyron.

SẢN XUẤT SỨ

Để sản xuất chất liệu này, người ta phải sử dụng một loại bột sứ siêu mịn. Mỗi hạt bột sứ này có đường kính chỉ khoảng 1/1.000mm. Để tạo màu người ta sẽ thêm vào một loại thuốc vô cơ. Do bột sứ quá mịn nên rất khó sử dụng, người ta sẽ phải xử lý bằng cách trộn lẫn bột sứ với một chất liệu có liên kết hữu cơ. Mục đích của việc này là để cho sứ có thể dễ dàng đổ khuôn theo hình dáng mong muốn. Sau khi đem đổ khuôn hỗn hợp sứ mịn và chất liệu nọ, người ta sẽ mang khuôn đi nung ở một nhiệt độ trung bình nhằm loại bỏ chất liệu liên kết hữu cơ. Tại thời điểm này, sứ vẫn có thể cắt gọt theo hình dáng mong muốn.

Bước tiếp theo, người ta sẽ luyện sứ ở nhiệt độ cao. Kết quả là lớp bột còn lại sẽ bị hoá đá. Những hạt bụi đá nhỏ sẽ bị tan chảy và hình thành các liên kết hoá học. Quá trình này sẽ khiến hỗn hợp bị co ngót khoảng 10-40%. Sản phẩm sau khi được làm mát (làm nguội) sẽ tiếp tục được hoàn thiện thêm. Do đặc tính của sứ rất cứng nên quá trình này buộc phải thực hiện với bột kim cương. Trong trường hợp muốn sở hữu một sản phẩm thuần nhất hơn, người ta sẽ phải sử dụng một kỹ thuật có tên là sol-gel. Với kỹ thuật này, nguyên liệu sứ thô ban đầu ở dạng dung dịch gel (sol là viết tắt của solution, và nó có nghĩa là dung dịch.) Đặc điểm của chất liệu này là nó có độ mịn hơn bột sứ rất nhiều lần nên quá trình thực hiện cũng phức tạp hơn và do đó cũng đắt hơn. Nhưng bù lại, chất liệu này cũng cao cấp hơn. Nó thường được sử dụng chủ yếu là trong hệ thống cảm biến khí thải của xe hơi.

CHẤT LIỆU SỨ VÀ ĐỒNG HỒ

Sứ ngày càng trò thấy vai trò quan trọng của mình trong ngành công nghiệp đồng hồ. Đặc biệt khi sứ không chỉ là chất liệu được sử dụng để sản xuất vỏ đồng hồ mà nó còn là chất liệu được sử dụng để thực hiện các thành phần khác của đồng hồ. Mặc dù vậy, vẫn có một số thương hiệu đồng hồ từ chối sử dụng sứ để làm vỏ đồng hồ. Thay vào đó, chất liệu ưa thích của các thương hiệu này khi chế tác vỏ đồng hồ vẫn là vàng hoặc platinum. Nguyên nhân của việc này là việc sử dụng chất liệu gốm sứ đòi hỏi một kiến thức hoàn toàn khác với những kiến thức thông thường của họ. Tuy nhiên, gió đang đổi chiều, sứ không còn là chất liệu chỉ được ưa dùng bởi các thương hiệu hạng trung nữa. Điều đó không phải chỉ bởi sứ là chất liệu có độ chống trày xước cao mà nó còn là một chất liệu có thể xử lý để tạo thành những màu sắc khác nhau.

Sứ được ưa dùng nhất trên mặt số đồng hồ là ở vị trí gờ lắp mặt kính. Gờ lắp mặt kính là vị trí dễ bị trày xước nhất, chính vì vậy khả năng chống xước là một yếu tố quan trọng. Trong một số trường hợp, người ta sẽ kết hợp mặt số bằng sứ với kim loại, ví dụ thường gặp cho trường hợp này là khi gờ lắp mặt kính bao gồm cả cọc số.

Tuy nhiên, sứ không chỉ được sử dụng cho vỏ đồng hồ và chi tiết dây đeo. Thực tế, chất liệu này còn được sử dụng cho cả các chi tiết của máy đồng hồ. Đặc tính chống bào mòn của sứ khi được sử dụng với đúng chi tiết trong máy của đồng hồ giúp cho máy bớt thất thoát năng lượng. Được biết hiện nay đã có thương hiệu Girard-Perregaux đưa sứ vào ứng dụng sản xuất máy đồng hồ. Ngoài ra, các nhà sản xuất máy đồng hồ như ETA và Sellita cũng đang có kế hoạch tương tự.

CHANEL

Không nghi ngờ gì khi nói Chanel đã tạo ra một giáo phái với những tín đồ là những kẻ cuồng si mẫu đồng hồ sứ Chanel J12. Mẫu đồng hồ Chanel J12 ceramic là một mẫu đồng hồ có thể xem như được làm hoàn toàn từ chất liệu sứ, với vỏ đồng hồ, mặt sau của vỏ đồng hồ, gờ lắp mặt kính, các chi tiết liên kết, khoá gài, tất cả đều được làm từ sứ. Màu trắng và màu đen thuần khiết của đồng hồ đã trở thành biểu tượng của phong cách và thời trang cho cả đàn ông và phụ nữ. Sau hơn một thập kỷ, mẫu đồng hồ J12 đã phát triển thành một đại gia đình đồng hồ thực thụ với Marine, Haute Joaillerie, Tourbillon với các kích cỡ khác nhau. Ngoài ra, cũng phải kể đến mẫu đồng hồ đặc biệt Rétrograde Mysterieuse. Đây thực sự đã là một thách thức vô cùng lớn đối với nhà thiết kế đồng hồ Giulio Papi từ thương hiệu Renaud & Papi của Giuli Papi trong việc đảm bảo đồng hồ có thể vận hành trơn tru và hoạt động tốt.

Có thể nói mặc dù Rado là thương hiệu tiên phong trong việc sử dụng chất liệu sứ cao cấp cho đồng hồ nhưng Chanel mới là thương hiệu trả lại đúng giá trị và vị trí cao cấp cho chất liệu sứ. Thực tế, người đứng đầu bộ phận đồng hồ của Chanel cũng từng chia sẻ hoàn toàn không dễ dàng gì để thuyết phục những người đồng nghiệp của ông rằng: Sứ là một chất liệu cao cấp. Nhưng Chanel là thương hiệu đã làm được điều đó!

Mẫu đồng hồ CHROMATIC ceramic của Chanel có trọng lượng nhẹ hơn mẫu J12 trắng hoặc đen nhưng bởi được làm bởi titanium nên có độ cứng lớn hơn 25%.

Chanel

Mẫu đồng hồ này là kết quả của vô số những cải tiến ưu việt của Chanel. Đồng hồ sở hữu một tourbillon, khả năng dự trữ năng lượng với thời gian 10 ngày. Thiết kế mặt số đồng hồ ấn tượng cho thấy những hoạt động của một cỗ máy.

DIOR

Không chỉ có Chanel mà Dior cũng đang thực hiện một cuộc cách mạng với đồng hồ sứ. Những mẫu đồng hồ sứ của Dior cũng đang cho thấy vị thế và đẳng cấp của thương hiệu trên thị trường đồng hồ. Thậm chí không ngoa khi nói, sử dụng chất liệu sứ theo cách biến ảo nhất, Dior đang tạo ra một thế giới đầy màu sắc và lung linh huyền ảo cho ngành đồng hồ thời trang. Đó là những mẫu đồng hồ sứ khảm nạm kim cương và các loại đá quý. Càng đặc biệt hơn khi sự kết hợp giữa sứ và những loại đá quý này tạo thành những câu chuyện vô cùng lôi cuốn và thú vị.

Những mẫu đồng hồ Dior VIII gợi nhắc lại mẫu áo jacket biểu tượng “Bar” jacket của hãng. VIII cũng là con số may mắn của Monsieur Dior. Đây cũng là ngày ông tạo ra nhà thời trang cao cấp của mình, vào ngày 08/10/1947.

Dior

Mẫu đồng hồ Dior VIII Baguette 33 mm Automatic này được thực hiện từ vàng trắng, sứ đen và đá amethyst. Một sản phẩm tuyệt vời với sự kết hợp đầy tinh tế của những màu sắc. Trong đó vỏ đồng hồ được làm bằng sứ đen, phần gờ lắp mặt kính được khảm nạm đá amethyst. 

Dior 1

Mặt sau của mẫu đồng hồ Dior VIII. Các chi tiết trên mặt sau cho thấy rõ về nơi sản xuất: Thuỵ Sỹ. VIII là địa chỉ của hãng ở quảng trường Place Vendome. Đây là mẫu đồng hồ đã được nữ diễn viên nổi tiếng Charlize Theron lựa chọn làm phụ kiện.

dior2

Mẫu đồng hồ Dior VIII Grand Bal này của Dior chạy máy tự động “Dior Inversé” calibre. Đồng hồ được thực hiện với các chất liệu xà cừ trắng và đen, kim cương, sứ cao cấp đen và thép. Trong đó, vỏ đồng hồ bằng thép. Phần gờ lắp mặt kính của đồng hồ bằng sứ được khảm nạm kim cương. Mặt số của đồng hồ là chất liệu xà cừ đen với những viên kim cương được khảm nạm điểm xuyết.