13 ngôi sao nghệ sỹ

HỌ KHÔNG CHỈ LÀ NHỮNG NGƯỜI NỔI TIẾNG TRONG NGÀNH NGHỀ CỦA HỌ (DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH, CA SỸ, NHẠC SỸ, VẬN ĐỘNG VIÊN THỂ THAO) MÀ HỌ CÒN LÀ NHỮNG HOẠ SỸ TÀI NĂNG. VÀ HỌ LÀ?

1. JIM CARREY

jim carrey-3

Không ai có thể nghi ngờ gì về tài năng tấu hài của diễn viên điện ảnh này (với hàng loạt những bộ phim mà anh đã từng thể hiện như The Mask, Liar Liar, Bruce Almighty, Yes Man.) Nhưng Carrey còn có một đam mê khác: nghệ thuật đường phố. Diễn viên điện ảnh này năm ngoái đã xuất hiện trong một vai trò mới: một nghệ sỹ graffiti. Và nơi trưng bày các tác phẩm của anh là cửa studio ở Brooklyn của anh.

Trong tháng 01 vừa rồi, diễn viên có thù lao $25 triệu cho một bộ phim này cũng đã mở một show diễn có tên gọi là Nothing to See Here ở Palm Springs, California, Mỹ. Trong show diễn, Carrey đã giới thiệu với mọi người hơn 40 tác phẩm. Trong đó có một tác phẩm khổ lớn với tên gọi High Visibility và một tác phẩm trình chiếu video có tên One Last Push. Tác phẩm được phối với nhạc của John Mayer.

“Trên tất cả, tôi cho rằng, công việc của một nghệ sỹ là thay đổi cách nhìn, cách ăn mặc hoặc lo âu của người xem.” Carrey chia sẻ trong một phát biểu.

2. VIGGO MORTENSEN

Premiere Of New Line Cinema's "Appaloosa" - Arrivals

Có thể bạn biết tới người đàn ông này qua nhân vật Aragorn trong bộ phim The Lord of the Rings hoặc từ cảnh đánh nhau khoả thân trong nhà tù (trong phim Eastern Promises). Nhưng Viggo cũng là một nhiếp ảnh gia, hoạ sỹ nổi tiếng. Là một đứa trẻ lớn lên ở New York và Argentina vào những năm 1960, Viggo có óc nghệ thuật và khả năng sáng tạo cao. Ông luôn xuất hiện với cây bút chì trong tay và khi học tới trung học thì cậu chàng nhà Mortensen thuở đó lại gây ấn tượng với mọi người với hình ảnh luôn gắn liền với chiếc máy ảnh. Ông đã có triển lãm tại rất nhiều gallery trên khắp thế giới. Trong đó có nhà triển lãm Stephen Cohen ở Los Angeles vào năm 2003. Trong triển lãm này, Viggo đã trưng bày một bộ sưu tập có tên là Miyelo. Bộ sưu tập này gồm những bức ảnh panoramic (ảnh toàn cảnh) chụp bộ tộc thổ dân da đỏ Mỹ Ghost Dance. Ông cũng giới thiệu một bộ sưu tập khác, bộ sưu tập Sign Language. Đây là một bộ sưu tập các bức ảnh chụp đường phố và những bức tranh. Bộ sưu tập được giới thiệu ở phòng triển lãm Track 16 ở Santa Monica, California.

3. RINGO STARR

Ringo Starr

Cựu thành viên của ban nhạc Beatles huyền thoại đã bắt đầu nghiệp vẽ của mình với  …một chiếc máy tính. Ban đầu sở thích của Ringo Starr hoàn toàn xuất phát từ việc anh muốn giết thời gian khi trên đường đi lưu diễn. Nhưng hoá ra thứ tưởng chỉ là giết thời gian này cuối cùng lại trở thành một sự nghiệp thực sự. Các tác phẩm của Ringo đã được trưng bày trong một show có tên là Ringo 2012 tại triển lãm Pop International Gallery ở New York. Triển lãm này đánh dấu triển lãm cá nhân đầu tiên của anh kể từ năm 2005.

4. COURTNEY LOVE

courtney love 5

Không ai lạ gì Courtney Love – bởi cô ca sỹ này có quá nhiều điều tiếng, cả nổi tiếng lẫn tai tiếng. Nhưng mới đây nhất, Courtney còn bắt đầu công việc của một hoạ sỹ. Cô nàng nhạc-sỹ – ca-sỹ này đã mở triển lãm cá nhân đầu tiên tại phòng triển lãm Fred Torres Collaborations ở New York vào ngày 03/05 vừa rồi. Triển lãm được cô đặt tên là And She’s Not Even Pretty. Triển lãm đã bao gồm rất nhiều tác phẩm được thực hiện với những nét vẽ phác hoạ chì. Các bức vẽ đều vẽ hình ảnh những người phụ nữ và trên đó là những câu như: “Tôi là một người nổi tiếng, hãy đưa tôi ra khỏi đây” và “Anh ấy là tình yêu của cuộc đời tôi.”

5. THÁI TỬ CHARLES

Charles presents service medals

Khối lượng bất động sản mà gia đình hoàng gia Anh sở hữu quả thực là một con số khổng lồ. Trong số này, rất nhiều ngôi nhà, dinh cơ, biệt thự đã truyền cho vị đương kim thái tử của nước Anh nguồn cảm hứng hội hoạ dồi dào. Với màu nước, thái tử Charles đã vẽ lại nhưng khung cảnh và các ngôi nhà mà mình đã sống. Đó là lâu đài Windsor Castle, lâu đài Balmoral, lâu đài Highgrove và lâu đài Sandringham. Trong những bức tranh của thái tử, chúng ta cũng có thể thấy những chuyến đi của ông tới Thuỵ Sỹ, Hy Lạp và Scotland. Vào năm 1990, thái tử Charles bắt đầu giới thiệu các mẫu in các tác phẩm của ông. Doanh thu của những bức tranh này sẽ được dành cho quỹ từ thiện Prince of Wales Charitable Foundation.

6. PIERCE BROSNAN

Pierce Brosnan 6

Vai diễn chính của Pierce Brosnan (người cũng từng rất nổi tiếng với những vai James Bond) trong The Thomas Crown Affair là một người rất yêu thích và đam mê tranh. Và cuộc đời của Pierce Brosnan cũng không khác biệt là mấy. Diễn viên điện ảnh này đã bắt đầu sự nghiệp vẽ vào những năm 1980 khi người vợ đầu của ông bị ốm. Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của ông là Fiji. Ông đã vẽ vợ mình khi cả hai cùng đi nghỉ ở đây năm 1995. Hiện nay, Brosnan vẫn vẽ khi có thời gian rảnh rỗi. Được biết gần đây Brosnan đã bán các tác phẩm theo phong cách ấn tượng của mình. Dự kiến khoản tiền thu được sẽ được Brosnan sử dụng cho một quỹ từ thiện mang tên ông. Mục tiêu của quỹ là đầu tư cho các tổ chức vì môi trường và vì phụ nữ.

7. JAMES FRANCO

James Franco 2

Nói tới James Franco là nói tới một nghệ sỹ đa tài thực thụ. Anh là diễn viên, đạo diễn, là người mẫu và là một hoạ sỹ. Triển lãm đầu tiên của James là ở phòng triển lãm Glu Gallery ở Los Angeles, Mỹ vào năm 2006. Tại triển lãm này, James đã giới thiệu những tác phẩm khổ lớn được thực hiện với phong cách đa truyền thông (mixed media), khá giống với phong cách của J.M. Basquiat.

James Franco cũng đã xuất hiện trong series phim truyền hình General Hospial trong vai trò của một nghệ sỹ có tên là Franco. Thậm chí tập phim này đã được quay ở bảo tàng Museum of Contemporary Art của Los Angeles, Mỹ. Gần đây, diễn viên này cũng đã quay lại bảo tàng để quảng bá cho một triển lãm có tên là Rebel của mình. Triển lãm là nơi trưng bày các hoạ phẩm và các tác phẩm đa phương tiện được rút từ triển lãm The Dangerous Book Four Boys của James.

Theo cựu giám đốc của bảo tàng MOCA (Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại của Los Angeles), Jeffrey Deitch: “Đây là một trong những thứ có ý nghĩa nhất đang diễn ra – nó không chỉ có ý nghĩa đối với hội hoạ mà còn có ý nghĩa với văn hoá cấp tiến. Sự hội tụ này, sự xoá mờ các ranh giới giữa đâu là hội hoạ, đâu là âm nhạc, đâu là trình diễn có ý nghĩa rất lớn. Sự giao thoa giữa văn hoá nghệ thuật cao cấp và văn hoá đại chúng, tất cả đều có thể thấy trong triển lãm của Franco. Có thể nói Franco là một trong những người dẫn đầu cho phong trào hội tụ nghệ thuật này.”

8. SYLVESTER STALLONE

Sylvester Stallone Exhibition Opens in St. Moritz

Thật khó tin rằng Sylvester Stallone còn có chỗ cho một sở thích nào đó. Sylvester Stallone là một đạo diễn, một diễn viên, một nhà viết kịch bản phim, một nhà sản xuất phim. Ông từng 25 lần được đề cử giải Oscar và 02 lần đoạt giải.

Tuy nhiên, sở thích của Stallone là hội hoạ và ông thường làm việc trong garage trong căn nhà ở California của mình. Ông vẽ rất nhiều thứ từ những bức chân dung tự hoạ tới những người mẫu khoả thân – tất cả đều được thể hiện với những màu sắc sáng, rực rỡ và khá trừu tượng. Năm 2010, diễn viên điện ảnh nổi tiếng này đã có một triển lãm cá nhân tại nhà triển lãm Gmurzynska Gallery ở Zurich, Thuỵ Sỹ. Trong triển lãm, Stallone đã giới thiệu 30 tác phẩm trong 35 năm sự nghiệp của ông.

9. TONY BENNETT

Tony Bennett performs in Fort Lauderdale, Florida

Ca sỹ 85 tuổi này vừa là một nhà sưu tập các tác phẩm hội hoạ vừa là một hoạ sỹ. Bộ phim tài liệu mới nhất của ông The Zen of Bennett, các minh hoạ cho bộ phim này đã được phác thảo trong suốt thời gian đi diễn của ông – cả trên đường lẫn lúc ở sau cánh gà. Gần đây, ông cũng được báo giới nhắc tới với việc vẽ Lady Gaga khoả thân và bán đấu giá bức tranh này trên eBay với giá $26.900. Khoản tiền này sau đó đã được ông dành tặng một quỹ từ thiện. Với mỗi bức tranh của mình, Bennett đều ký lên tác phẩm bằng họ thật của ông: Benedetto.

10. BOB DYLAN

Bob Dylan

Rất ít người có thể đoán biết được rằng, Bob Dylan – “tiếng nói của một thế hệ” lại cũng có một cuộc đời khác: một cuộc đời của một hoạ sỹ. Ca sỹ nổi tiếng 71 tuổi này được biết đến với những bức tranh ông vẽ về những địa điểm du lịch xa xôi nơi ông từng đặt chân tới.

Mặc dù có ý kiến cho rằng bộ sưu tập Asian Series của Dylan được giới thiệu ở nhà triển lãm Gagosian Gallery ở New York năm ngoái thực chất chỉ là việc chép lại  những bức ảnh được thực hiện bởi những nghệ sỹ khác. Nhưng cũng chưa một ai đưa tới kết luận chính thức về việc đây là những sản phẩm đạo. Tuy vậy sau tất cả, Dylan cũng có những lập luận hết sức vững chắc cho các tác phẩm của mình. Với thủ pháp đặc biệt của bản thân, Bob Dylan đã làm mới những nhận thức đã cũ mòn về châu Á trong các bức ảnh cũ.

11. LEONARD NIMOY

Leonard Nimoy 12

Tin hay không thì tuỳ, Spock – nhân vật chính của bộ phim Star Trek – giờ là một nhiếp ảnh gia. Tất nhiên, đây chỉ là một lời đùa. Sự thực là Leonard Nimoy người thủ vai nhân vật Spock này đã học về nghệ thuật ở trường đại học UCLA vào đầu những năm 1970 và sau đó trở thành một “nghệ sỹ khách khanh” tại học viện American Academy ở Rome, Ý. Các tác phẩm của ông đã được trưng bày tại LACMA, Bảo tàng Nghệ thuật Cao cấp ở Houston và Bảo tàng Hammer.

12. DENNIS HOPPER

Dennis-Hopper 10

Bạn không thể không biết tới diễn viên này nếu đã xem Easy Rider và Apocalypse Now. Diễn viên điện ảnh nổi tiếng này cũng là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, một hoạ sỹ, một điêu khắc gia. Ông bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh của mình vào năm 1960 với việc chụp ảnh những biểu tượng của Hollywood trong thời kỳ đỉnh cao của họ. Trong số này có thể kể ra những cái tên như Paul Newman, Ike, Tina Turner và Brigitte Bardot. Các tác phẩm của ông đã được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Mỹ vào tháng 07/2010 – hai tháng sau khi ông qua đời vì căn bệnh ung thư. Triển lãm này bao gồm các bức hoạ đa truyền thông (mixed media), các tượng điêu khắc và một video được thực hiện để tưởng nhớ người diễn viên tài năng. Cựu giám đốc của bảo tàng, ông Jeffrey Deitch chia sẻ: “Khi bạn xem bộ phim, bạn sẽ hiểu rằng Dennis Hopper không chỉ là một nghệ sỹ. Ông còn là một hoạ sỹ, một nhà làm phim, một nhiếp ảnh gia, một diễn viên. Tất cả những thứ này đều có trong một con người.”

13. SERENA WILLIAMS

Burberry Menswear Spring/Summer 2014 - Arrivals

Trong một tweet được đăng tải vào ngày 30/05, Serena Williams đã chia sẻ rằng cô đang tham gia các lớp học về nghệ thuật ở Paris trước khi giải Pháp Mở Rộng diễn ra. Liệu chúng ta có thể kỳ vọng một tay hoạ sỹ đánh tennis giỏi nhất thế giới sẽ xuất hiện trong tương lai? Hãy để thời gian trả lời.